Liên Đoàn lao động tỉnh Cao Bằng

Ủy ban Kiểm tra Liên đoàn Lao động tỉnh Cao Bằng kiểm tra việc chấp hành Điều lệ CĐVN và kiểm tra việc quản lý tài chính, tài sản công đoàn tại LĐLĐ huyện Nguyên Bình

Ngày 21, 22/7/2021 Ủy ban kiểm tra LĐLĐ tỉnh Cao Bằng do đồng chí Phạm Đức Khôi - Phó Chủ tịch, Chủ nhiệm UBKT LĐLĐ tỉnh làm trưởng đoàn đã kiểm tra việc chấp hành Điều lệ Công đoàn Việt Nam, kiểm tra quản lý tài chính, tài sản công đoàn tại LĐLĐ huyện Nguyên Bình. Tham dự cuộc kiểm tra có các đồng chí Ban Thường vụ, Ủy ban Kiểm tra LĐLĐ huyện.
Đoàn kiểm tra LĐLĐ tỉnh Cao Bằng làm tại CĐCS Khối Dân vận
LĐLĐ huyện Nguyên Bình có 55 công đoàn cơ sở (CĐCS) trực thuộc, 1.382 đoàn viên công đoàn. Trong những năm qua, LĐLĐ huyện Nguyên Bình luôn thực hiện tốt vai trò, nhiệm vụ của công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở trong việc chỉ đạo hoạt động công đoàn cơ sở thực hiện các chức năng của tổ chức công đoàn. LĐLĐ huyện đã tích cực chủ động trong việc xây dựng thực hiện quy chế làm việc, quy chế phối hợp, tổ chức các hoạt động công đoàn, phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng cá nhân trong Ban Chấp hành công đoàn, hoạt động công đoàn ngày càng hiệu quả, thiết thực; tổ chức phổ biến, triển khai, thực hiện kịp thời các chỉ thị, nghị quyết của công đoàn cấp trên. Chú trọng thực hiện nguyên tắc tập trung dân chủ; quan tâm thường xuyên việc phát triển đoàn viên, bồi dưỡng cán bộ công đoàn, quản lý đoàn viên; Ban nữ công LĐLĐ huyện chủ động tham mưu cho Ban Chấp hành thực hiện các chế độ, chính sách, pháp luật liên quan đến lao động nữ chỉ đạo Ban nữ công CĐCS thực hiện tốt thực hiện tốt các nghị quyết của Đảng, Nhà nước…

Qua kiểm tra 03 CĐCS trực thuộc LĐLĐ huyện Nguyên Bình: CĐCS xã Vũ Minh, CĐCS Khối Trường học xã Tam Kim, CĐCS Khối Dân vận, cho thấy các đơn vị CĐCS tham gia với chuyên môn thực hiện tốt nguyên tắc tập trung dân chủ; các hoạt động của cơ quan đều được công khai, bàn bạc thống nhất trong tập thể Ban Chấp hành, duy trì chế độ sinh hoạt theo định kỳ theo đúng Điều lệ Công đoàn Việt Nam. CĐCS đã phát huy được vai trò trong các phong trào thi đua và hoạt động công đoànChủ động xây dựng chương trình làm việc toàn khóa của BCH, sửa đổi, bổ sung các quy chế của BCH, UBKT. Thực hiện chế độ họp BCH, BTV theo Điều lệ Công đoàn Việt Nam. Hồ sơ đại hội, hồ sơ hội nghị cán bộ, công chức, viên chức đúng quy định. Thực hiện công tác thu chi tài chính công đoàn thu đúng theo quy định; quản lý, sử dụng nguồn kinh phí công đoàn, sổ sách, chứng từ theo dõi đã được thực hiện theo quy định về nguyên tắc quản lý tài chính của Nhà nước và của Tổng LĐLĐ Việt Nam, đơn vị lập báo cáo dự toán, quyết toán thu, chi tài chính công đoàn đơn vị đảm bảo thời gian quy định; cấp kinh phí cho cấp dưới đầy đủ theo dự toán.

Tuy nhiên, qua kiểm tra vấn còn một số tồn tại, hạn chế như: Công tác lưu trữ các văn bản chưa khoa học, các căn cứ thực hiện quy chế dân chủ cơ sở và Ban thanh tra nhân dân chưa cập nhật theo văn bản hiện hành, một số phiếu thu, chi công đoàn chưa đầy đủ chữ ký, xây dựng quy chế chi tiêu công đoàn các mức chi chưa phù hợp với tình hình thực tế tại đơn vị.

Kết luận hoạt động kiểm tra tại đơn vị, đồng chí Trưởng đoàn ghi nhận những kết quả đơn vị đã đạt được, đồng thời nhấn mạnh những vấn đề còn hạn chế, tồn tại cần khắc phục, rút kinh nghiệm trong quá trình triển khai thực hiện nhiệm vụ, và cần đề ra các biện pháp phù hợp khắc phục những tồn tại, hạn chế, tổ chức thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ được giao.

Tác giả bài viết: Lương Văn Nghiêm - Phó CN UBKT LĐLĐ tỉnh