Liên Đoàn lao động tỉnh Cao Bằng

Cơ cấu Giải thưởng Nguyễn Văn Linh dành 50% cho cán bộ Công đoàn cơ sở

Nhằm đánh giá, ghi nhận, biểu dương những cán bộ công đoàn xuất sắc tiêu biểu trong phong trào thi đua “Đổi mới, sáng tạo, hiệu quả trong hoạt động của tổ chức Công đoàn” năm 2020 - 2021, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã ban hành kế hoạch tổ chức xét chọn “Giải thưởng Nguyễn Văn Linh” lần thứ III năm 2022 do Phó Chủ tịch Thường trực Trần Thanh Hải ký. Trong cơ cấu xét chọn, có ít nhất 50% là cán bộ Công đoàn cơ sở.

Lễ trao Giải thưởng Nguyễn Văn Linh lần thứ II. Ảnh: T.L

Mục đích của việc xét chọn giải thưởng là nhằm đánh giá, ghi nhận, biểu dương những cán bộ công đoàn xuất sắc tiêu biểu trong Phong trào thi đua “Đổi mới, sáng tạo, hiệu quả trong hoạt động của tổ chức Công đoàn” năm 2020 - 2021; tạo động lực để đội ngũ cán bộ Công đoàn phấn đấu, cống hiến, đóng góp tâm huyết, trí tuệ góp phần xây dựng và phát triển tổ chức Công đoàn Việt Nam ngày càng vững mạnh. Thông qua các điển hình xuất sắc tiêu biểu để chia sẻ kinh nghiệm, nhân rộng, lan tỏa những mô hình mới, cách làm hay, sáng tạo trong hoạt động Công đoàn và phong trào công nhân.

Đối tượng xét chọn là cán bộ Công đoàn bao gồm cán bộ Công đoàn chuyên trách và cán bộ Công đoàn không chuyên trách; số lượng không quá 10 cán bộ Công đoàn.

Cơ cấu xét chọn: Cán bộ Công đoàn cơ sở ít nhất 50%, cán bộ Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở không quá 30%, cán bộ Công đoàn cấp tỉnh, ngành Trung ương và tương đương, cán bộ Tổng Liên đoàn không quá 20% trong tổng số cán bộ Công đoàn được trao giải thưởng.

Điều kiện, tiêu chuẩn chung và tiêu chuẩn cụ thể cho từng cấp Công đoàn thực hiện theo quy định tại Điều 8, Quy chế trao tặng Giải thưởng Nguyễn Văn Linh ban hành kèm theo Quyết định số 4288 /QĐ-TLĐ ngày 28 tháng 2 năm 2022 của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam. Thành tích xét tặng Giải thưởng và sáng kiến được công nhận tính trong 02 năm (2020-2021).

Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động tỉnh, thành phố, Công đoàn ngành Trung ương và tương đương, Công đoàn Tổng công ty trực thuộc Tổng Liên đoàn thẩm định hồ sơ và xác nhận thành tích của cán bộ Công đoàn được đề nghị Giải thưởng (kể cả cán bộ ở cơ quan Liên đoàn Lao động tỉnh, thành phố, Công đoàn ngành Trung ương và tương đương, Công đoàn Tổng công ty trực thuộc Tổng Liên đoàn); tổ chức họp xét lựa chọn cán bộ Công đoàn xuất sắc tiêu biểu nhất, giới thiệu đề nghị Thường trực Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn xem xét, quyết định trao tặng Giải thưởng; chịu trách nhiệm về hồ sơ và thành tích của cán bộ do địa phương, ngành mình giới thiệu. Hồ sơ gửi về Tổng Liên đoàn trước ngày 31.5.2022 (tính theo dấu bưu điện).

Các ban nghiệp vụ của Tổng Liên đoàn thẩm định hồ sơ và xác nhận thành tích của cán bộ có thành tích xuất sắc tiêu biểu nhất thuộc ban mình đủ điều kiện đề nghị Giải thưởng; tập thể lãnh đạo ban chịu trách nhiệm về hồ sơ và thành tích của cán bộ do ban đề cử; hồ sơ gửi trình Thường trực đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn trước ngày 31.5.2022.

Hội đồng tổ chức họp xét chọn và trình Thường trực Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn xem xét, quyết định lần cuối trước ngày 5.7.2022.

KIỀU VŨ (BÁO LAO ĐỘNG)