Liên Đoàn lao động tỉnh Cao Bằng

Tổng cục Thuế công bố hệ thống hóa đơn điện tử toàn quốc

Sáng 21/4, Tổng cục Thuế tổ chức Lễ công bố hệ thống hóa đơn điện tử toàn quốc theo hình thức trực tuyến với 477 điểm cầu trong cả nước. Tham dự có đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ; Hồ Đức Phớc, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Tài chính; lãnh đạo các bộ, ban, ngành Trung ương.

Dự buổi lễ tại điểm cầu Cao Bằng có các đồng chí: Triệu Đình Lê, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Hoàng Xuân Ánh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Bích Ngọc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo một số sở, ngành, Cục Thuế tỉnh, các phòng chuyên môn và các chi cục thuế.

Các đại biểu dự Lễ công bố tại điểm cầu Cao Bằng.

Việc áp dụng hóa đơn điện tử mang lại nhiều lợi ích, giảm thời gian, chi phí về hóa đơn cho doanh nghiệp, hạn chế các hành vi gian lận về hóa đơn, giúp doanh nghiệp giảm chi phí giấy, mực in, vận chuyển và nhất là chi phí lưu trữ hóa đơn... Đặc biệt, việc triển khai hệ thống hóa đơn điện tử còn có ý nghĩa quan trọng trong xây dựng cơ sở dữ liệu lớn, mấu chốt của chuyển đổi số không chỉ đối với cơ quan thuế mà còn đối với cả doanh nghiệp và nền kinh tế, góp phần quan trọng phát triển Chính phủ điện tử, đổi mới công tác quản lý nhà nước.

Giai đoạn 1 triển khai hóa đơn điện tử tại 6 tỉnh, thành trên cả nước, bao gồm Thành phố Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, thành phố Hải Phòng, Quảng Ninh, Bình Định, Phú Thọ đã kết thúc thành công. Ước tính đến ngày 31/3/2022, có gần 442.000 doanh nghiệp và trên 20.600 hộ cá nhân kinh doanh chuyển đổi sang sử dụng hóa đơn điện tử. Số lượng hóa đơn cơ quan thuế tiếp nhận, xử lý trên 58 triệu hóa đơn với thời gian cấp mã cho một hóa đơn chỉ khoảng 0,01 giây.

Giai đoạn 2 bắt đầu triển khai từ tháng 4/2022 với 57 địa phương còn lại. Bộ Tài chính phối hợp chặt chẽ với UBND các tỉnh, thành phố, đồng thời chỉ đạo Tổng Cục thuế chuẩn bị các điều kiện cần thiết để khởi động hệ thống hóa đơn điện tử. Tổng cục Thuế đặt ra lộ trình đến hết ngày 10/5 hoàn thành tối thiểu 50%, đến hết ngày 31/5 hoàn thành 90%, đến hết ngày 30/6 hoàn thành 100% số lượng doanh nghiệp, tổ chức kinh tế, hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh chuyển sang sử dụng hóa đơn điện tử theo Nghị định số 123/2020/NĐ-CP quy định về hóa đơn, chứng từ.

Lãnh đạo tỉnh nhấn nút công bố Hệ thống hóa đơn điện tử toàn quốc tại điểm cầu Cao Bằng.

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế, các bộ, ngành liên quan tiếp tục xây dựng chiến lược chuyển đổi số, đào tạo nhân lực có trình độ cao, đặc biệt trong lĩnh vực công nghệ thông tin. Nâng cao hạ tầng công nghệ thông tin phù hợp với sự phát triển. Dữ liệu tại hóa đơn điện tử phải đảm bảo chính xác, công khai, minh bạch. Tăng cường kiểm tra, giám sát để phát hiện các hành vi gian lận, gây thất thu thuế, đảm bảo thu đúng, thu đủ. Tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền để người dân, doanh nghiệp, đơn vị hiểu được tầm quan trọng, lợi ích của hệ thống hóa đơn điện tử để tham gia đầy đủ, đạt mục tiêu đề ra...

Hoài An