Công đoàn Viên chức tỉnh chỉ đạo các hoạt động Tháng Công nhân 2021

Thứ năm - 22/04/2021 23:56
Tháng Công nhân năm 2021 rất đặc biệt đối với tổ chức Công đoàn, kỷ niệm 135 năm ngày Quốc tế Lao động (01/5/1886 - 01/5/2021); 75 năm ngày Quốc tế Lao động đầu tiên được tổ chức trọng thể ở Việt Nam (01/5/1946 - 01/5/2021); năm diễn ra cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026; năm tổ chức Tháng Công nhân lần thứ 10 theo Thông báo Kết luận số 77-TB/TW ngày 24/02/2012 của Ban Bí thư Trung ương Đảng.
Với chủ đề Tháng công nhân năm 2021 là “Đoàn kết, sáng tạo, vượt khó, phát triển”, ngay từ đầu tháng 3/2021, Công đoàn Viên chức (CĐVC) tỉnh đã ban hành Hướng dẫn về việc tổ chức các hoạt động Tháng Công nhân năm 2021. Với mục tiêu hằng đầu của công đoàn là chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của công nhân, viên chức, lao động, xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định, tiến bộ trong các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp. Bám sát sự chỉ đạo của Liên đoàn Lao động tỉnh, Đảng ủy Khối cơ quan và doanh nghiệp tỉnh, CĐVC tỉnh chỉ đạo các cấp công đoàn chủ động, phối hợp với chính quyền, chuyên môn, người sử dụng lao động và tranh thủ các nguồn lực xã hội tổ chức các hoạt động thiết thực hưởng ứng Tháng Công nhân năm 2021; yêu cầu CĐCS thống kê số liệu đoàn viên, CCVCLĐ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trong cuộc sống như: Bản thân hoặc có vợ, chồng, con, bố, mẹ (đang ở cùng và phải nuôi dưỡng trực tiếp) bị bệnh hiểm nghèo; bản thân là người khuyết tật hoặc bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp đang được hưởng trợ cấp hàng tháng; đoàn viên, người lao động làm việc trong thuộc khối doanh nghiệp gặp khó khăn do bị ảnh hưởng bởi thiên tai, dịch bệnh phải ngừng hoạt động, không có việc làm, nghỉ luân phiên hoặc giãn việc làm, có thu nhập không ổn định với mức bình quân chung không quá 03 triệu đồng/tháng; gia đình bị thiệt hại do thiên tai, hỏa hoạn; gia đình có biến cố lớn; bị tai nạn nghiêm trọng ảnh hưởng đến sức khỏe; đang ở nhà tạm, nhà cũ dột nát, hư hỏng nặng không có khả năng khắc phục, nhà bị hư hỏng ảnh hưởng do thiên tai... Trên cơ sở số liệu thống kê, CĐVC tỉnh sẽ đề xuất Ban quản lý “Quỹ xã hội” LĐLĐ tỉnh tổ chức trao 02 nhà Mái ấm Công đoàn và từ nguồn vận động xã hội hóa của CĐVC tỉnh xem xét hỗ trợ ưu tiên đối với 15 đoàn viên lao động trực tiếp, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trong Tháng Công nhân năm 2021.

Ngoài công tác chăm lo cho đoàn viên, CĐCS tỉnh chỉ đạo các CĐCS chủ động tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho người lao động về các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, Nghị quyết của Công đoàn các cấp, Bộ Luật Lao động, Luật Công đoàn giúp người lao động nắm rõ để bảo vệ quyền lợi cho bản thân; chủ động phối hợp với các tổ chức đoàn thể tăng cường công tác giám sát việc thực hiện các chế độ chính sách liên quan đến người lao động như tiền lương, BHXH, Bảo hiểm y tế, bảo hộ lao động, chỉ đạo, đôn đốc việc thực hiện quy chế dân chủ tại nơi làm việc. Đối với CĐCS doanh nghiệp chủ động phối hợp tổ chức đối thoại trực tiếp giữa lãnh đạo cấp ủy, chuyên môn, người sử dụng lao động với CNVCLĐ để lắng nghe tâm tư, nguyện vọng, giải đáp các vướng mắc, kiến nghị của người lao động, đề xuất các giải pháp chăm lo lợi ích cho đoàn viên, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần, đảm bảo môi trường làm việc an toàn cho người lao động nhân dịp này.

Nhằm nâng cao hơn nữa đời sống văn hóa, tinh thần cho CNVCLĐ, rèn luyện sức khỏe đoàn viên; hưởng ứng đợt thi đua đặc biệt lập thành tích chào mừng cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026. CĐVC tỉnh yêu cầu 100% Công đoàn cơ sở phối hợp tuyên tuyền phổ biến, quán triệt tới 100% đoàn viên, CNVCLĐ về chủ trương, quan điểm lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng, Nhà nước, của tỉnh, quy định của pháp luật về công tác bầu cử; 100% đoàn viên, CNVCLĐ đi bầu cử đúng quy định, trên 80% CĐCS có tin, bài phản ánh về công tác bầu cử của cơ quan, đơn vị, hoạt động Tháng Công nhân được đăng tải trên trên Trang thông tin điện tử CĐVC tỉnh Cao Bằng hoặc LĐLĐ tỉnh, trang thông tin điện tử, facebook, Zalo của cơ quan, đơn vị; mỗi CĐCS lựa chọn ít nhất 01 công trình, việc làm hoặc các hình thức tổ chức hoạt động gắn với thực hiện nhiệm vụ chuyên môn, chỉ tiêu, kế hoạch công tác năm 2021. Cấp CĐVC tỉnh phối hợp Đoàn Khối cơ quan và doanh nghiệp tỉnh xây dựng Kế hoạch tổ chức Giải bóng đá nam mini (7 người) năm 2021 để chào mừng cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 và Tháng Công nhân năm 2021.

Với những chỉ đạo cụ thể như vậy, tin tưởng rằng Tháng Công nhân năm 2021 sẽ có sức lan tỏa mạnh trong xã hội và thực sự có ý nghĩa đối với người lao động, tạo không khí thi đua sôi nổi, qua đó cũng khẳng định được vai trò vị trí của tổ chức Công đoàn trong hệ thống chính trị xã hội, góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh nhà.

Tác giả bài viết: Ngọc Văn Phán - CT CĐVC tỉnh