ĐOÀN GIÁM SÁT LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG TỈNH GIÁM SÁT CHUYÊN ĐỀ TẠI CÔNG ĐOÀN NGÀNH NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN

Thứ năm - 26/08/2021 05:16
Thực hiện Quyết định số 975/QĐ-LĐLĐ ngày 19/8/2021 của Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh Cao Bằng, ngày 24/8/2021 Đoàn giám sát LĐLĐ tỉnh do đồng chí Phạm Đức Khôi, Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh làm trưởng đoàn, tiến hành giám sát chuyên đề tại Công đoàn Ngành Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn. Dự buổi làm việc có đồng chí Đặng Hùng Chương, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Chủ tịch Công đoàn Ngành, các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ, Ủy viên UBKT Công đoàn Ngành.
Đoàn công tác tiến hành giám sát các nội dung: việc chấp hành Điều lệ, chỉ thị, nghị quyết, quy định, quyết định của công đoàn; chấp hành nguyên tắc tập trung dân chủ, quy chế làm việc, chế độ công tác; thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao của cán bộ công đoàn. Công tác chỉ đạo và tổ chức thực hiện Nghị quyết 6b/NQ-TLĐ ngày 03/8/2015 của Ban Chấp hành Tổng LĐLĐ Việt Nam về “Nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động ủy ban kiểm tra (UBKT) công đoàn”; Đề án số 30/ĐA-LĐLĐ ngày 15/8/2020; Kế hoạch số 119/KH-LĐLĐ ngày 04/12/2020 của LĐLĐ tỉnh Cao Bằng về việc thực hiện Đề án Giải pháp đột phá nâng cao chất lượng, hiệu quả tăng thu tài chính công đoàn năm 2021; Kế hoạch thực hiện Chỉ thị số 06-CT/TU ngày 15/4/2021 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với việc củng cố và phát triển tổ chức Công đoàn trong các doanh nghiệp giai đoạn 2021-2025 và những năm tiếp theo,...

Trong thời gian qua, Công đoàn Ngành Nông nghiệp và PTNT đã thực hiện tốt việc chấp hành nguyên tắc tập trung dân chủ, phân công nhiệm vụ cụ thể cho Ủy viên Ban Chấp hành, Ban Thường vụ, UBKT công đoàn; ban hành các chương trình, kế hoạch hoạt động hướng về công đoàn cơ sở, người lao động. Ban Thường vụ Công đoàn Ngành triển khai, tổ chức thực hiện đạt và vượt các chỉ tiêu theo Đề án số 30/ĐA-LĐLĐ ngày 15/8/2020 của LĐLĐ tỉnh Cao Bằng, chủ động tiến hành khảo sát, nắm chắc tình hình; triển khai thực hiện tốt các nội dung theo Nghị quyết 6b/NQ-TLĐ của Tổng LĐLĐ Việt Nam; ban hành Kế hoạch số 124/KH-CĐN về thực hiện Chỉ thị số 06-CT/TU, ngày 15/4/2021 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy.

Nhìn chung, đội ngũ cán bộ công đoàn từ Ngành đến cơ sở đã phát huy tinh thần trách nhiệm, gương mẫu trong thực hiện nhiệm vụ của tổ chức Công đoàn, quan tâm xây dựng giữ gìn đoàn kết nội bộ, giữ gìn phẩm chất, đạo đức lối sống. Các Nghị quyết, Chỉ thị, Kế hoạch, Chương trình, Đề án của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, LĐLĐ tỉnh đều được Ban Thường vụ Công đoàn Ngành cụ thể hóa triển khai thực hiện. Qua đó đã góp phần cho tổ chức Công đoàn các cấp toàn Ngành hoạt động có hiệu quả, góp phần quan trọng thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của Ngành nông nghiệp và PTNT.

Bên cạnh những kết quả đạt được, hoạt động của Công đoàn Ngành vẫn còn một số tồn tại, hạn chế như: quá trình thực hiện chương trình, kế hoạch công tác năm chưa có sự rà soát, điều chỉnh, bổ sung; chất lượng, hiệu quả công tác kiểm tra, giám sát trong tổ chức công đoàn chưa cao; tỷ lệ nộp kinh phí công đoàn theo Nghị định 191/NĐ-CP tại các đơn vị chưa có tổ chức Công đoàn đạt thấp.

Đoàn giám sát đề nghị Công đoàn ngành Nông nghiệp và PTNT tiếp tục phát huy những ưu điểm, khắc phục hạn chế, thiếu sót trong việc triển khai thực hiện các nội dung được giám sát đồng thời định hướng một số giải pháp cho Công đoàn Ngành tiếp tục thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ của tổ chức công đoàn trong thời gian tới./.

Tác giả bài viết: Lương Văn Nghiêm - Phó Ban TC-KT