Đoàn kiểm tra Công đoàn Viên chức tỉnh làm việc tại Công đoàn cơ sở Đoàn Nghệ thuật Cao Bằng

Thứ sáu - 25/06/2021 04:57
Ngày 24/6/2021 đoàn Kiểm tra Công đoàn Viên chức tỉnh do đồng chí Ngọc Văn Phán, Chủ tịch Công đoàn Viên chức tỉnh làm trưởng đoàn và các đồng chí Chủ nhiệm, Ủy viên Ủy ban kiểm tra (UBKT) đã đến kiểm tra việc chấp hành Điều lệ Công đoàn và kiểm tra tài chính tại Công đoàn cơ sở (CĐCS) Đoàn Nghệ thuật Cao Bằng.
Đoàn kiểm tra Công đoàn Viên chức tỉnh làm việc tại CĐCS Đoàn Nghệ thuật Cao Bằng.
CĐCS Đoàn Nghệ thuật Cao Bằng trực thuộc Công đoàn Viên chức tỉnh, hiện tại có 05 tổ công đoàn với 47 đoàn viên trong đó có 21 đoàn viên nữ. Tại đơn vị được kiểm tra, đoàn đã được nghe đồng chí Chủ tịch công đoàn báo cáo kết quả hoạt động công đoàn niên độ năm 2019, 2020 và kết quả 6 tháng đầu năm 2021, phương hướng nhiệm vụ hoạt động công đoàn 6 tháng cuối năm 2021, báo cáo những thành tích đạt được và những khó khăn vướng mắc, đề xuất, kiến nghị.

Qua kiểm tra cho thấy Công đoàn cơ sở chấp hành tốt việc thực hiện Điều lệ Công đoàn Việt Nam; sau Đại hội nhiệm kỳ đã xây dựng được các quy chế hoạt động của BCH, UBKT và quy chế phối hợp của Công đoàn với chính quyền cùng cấp, Ban Chấp hành CĐCS đã triển khai tuyên truyền các Chỉ thị, Nghị quyết, các văn bản cấp trên đến toàn thể đoàn viên kịp thời, đã thiết lập các hồ sơ sổ sách như: Sổ theo dõi công tác thi đua khen thưởng; sổ biên bản họp BCH; sổ theo dõi công văn đến, công văn đi; thực hiện cập nhật quản lý đoàn viên trên phần mềm; công tác thi đua khen thưởng được triển khai thực hiện hằng năm theo hướng dẫn của công đoàn cấp trên, thực hiện tốt quy chế dân chủ cơ sở.

Về kiểm tra tài chính công đoàn: CĐCS có sổ sách ghi chép kế toán, các chứng từ thu, chi tài chính công đoàn lưu trữ đầy đủ, hằng năm CĐCS lập báo cáo dự toán, quyết toán thu, chi tài chính công đoàn đảm bảo thời gian quy định và được LĐLĐ tỉnh, Công đoàn Viên chức phê duyệt; thực hiện tốt công tác thu chi sử dụng tài chính công đoàn, thu đúng, thu đủ kinh phí và đoàn phí công đoàn, chi đúng mục đích. Việc thực hiện Nghị quyết số 09C/NQ-BCH ngày 18/10/2016 của Tổng Liên đoàn về điều chỉnh giảm tỷ trọng chi hành chính, hoạt động phong trào tại các cấp công đoàn để tạo nguồn kinh phí cho đầu tư xây dựng các thiết chế của công đoàn phục vụ đoàn viên, công nhân, lao động các khu công nghiệp, khu chế xuất hằng năm được thực hiện đủ, đúng theo quy định.

Tuy vậy, qua kiểm tra việc chấp hành Điều lệ Công đoàn cho thấy vẫn còn tồn tại hạn chế đó là: Công đoàn cơ sở chưa bổ sung sửa đổi các căn cứ mới theo văn bản cấp trên nhất là Quy chế chi tiêu nội bộ, quy chế hoạt động Ban Chấp hành; một số cuộc họp BCH và UBKT chưa được ghi chép cập nhật vào sổ biên bản đầy đủ; công tác kiểm tra tại các tổ công đoàn chưa thực hiện đảm bảo theo chương trình...Việc thực hiện chấm điểm phân loại CĐCS và tổ công đoàn chưa đúng theo hướng dẫn…

Kết thúc cuộc kiểm tra, đồng chí Trưởng đoàn kiểm tra đã thông qua dự thảo kết luận kiểm tra, đồng chí đánh giá cao sự nỗ lực cố gắng của Ban chấp hành CĐCS và ghi nhận những thành tích đã đạt được trong thời gian qua; đồng thời nhấn mạnh CĐCS cần tổ chức có hiệu quả các phong trào thi đua tại đơn vị mình, khắc phục ngay những hạn chế mà đoàn kiểm tra đã đưa ra; BCH CĐCS bổ sung các quy chế phù hợp với tình hình thực tế ở đơn vị, xây dựng tổ chức công đoàn ngày càng vững mạnh./.

Tác giả bài viết: Đàm Thị Hải Hòa - Ban TCKT