LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG HUYỆN HÀ QUẢNG TẬP TRUNG NÂNG CAO CHẤT LƯỢNG HỘI NGHỊ CÁN BỘ, CÔNG CHỨC, VIÊN CHỨC, THỰC HIỆN CÓ HIỆU QUẢ QUY CHẾ DÂN CHỦ Ở CƠ SỞ

Thứ năm - 19/08/2021 04:11
Trong những năm qua, Liên đoàn Lao động huyện đã tham mưu cho cấp ủy, chỉ đạo các công đoàn cơ sở trực thuộc phối hợp với chính quyền, thủ trưởng cơ quan, đơn vị tổ chức hội nghị cán bộ, công chức, viên chức; xây dựng quy chế dân chủ cơ sở trong hoạt động cơ quan hành chính nhà nước, đơn vị sự nghiệp công lập đạt được một số kết quả. Hàng năm, 100% công đoàn cơ sở (CĐCS) đã chủ động phối hợp tổ chức hội nghị cán bộ, công chức, viên chức (CB,CC,VC); xây dựng quy chế dân chủ cơ sở (QCDCCS).
Tuy nhiên, việc tổ chức hội nghị CB,CC,VC; xây dựng QCDCCS trong hoạt động cơ quan hành chính nhà nước, đơn vị sự nghiệp công lập trên địa bàn huyện Hà Quảng chưa tổ chức đúng thời gian quy định, chưa có được sự phối hợp đồng bộ giữa Ban chấp hành CĐCS và thủ trưởng đơn vị; việc tổ chức hội nghị vẫn còn mang tính hình thức, nội dung hội nghị sơ sài nên hiệu quả chưa cao, chưa rõ nét; nguyện vọng của cán bộ, công chức, viên chức chưa được quan tâm thỏa đáng; Ban thanh tra nhân dân ở một số đơn vị không hoạt động, còn tư tưởng nể nang, chưa giám sát việc thực hiện nghị quyết hội nghị CB,CC,VC.

Căn cứ Chương trình trọng tâm số 04-CTr/HU ngày 23/10/2020 của Huyện uỷ Hà Quảng về nâng cao chất lượng hoạt động của Mặt trận tổ quốc và các đoàn thể giai đoạn 2020 - 2025. Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động huyện đã thống nhất cụ thể hóa chương trình số 04-CTr/HU với nội dung đột phá là: “Nâng cao chất lượng hoạt động Công đoàn cơ sở thông qua việc phối hợp tổ chức Hội nghị CB, CC, VC; xây dựng và thực hiện QCDCCS trong hoạt động của cơ quan hành chính nhà nước, đơn vị sự nghiệp công lập”giai đoạn 2020 -2025. Mục tiêu trong năm 2021, Liên đoàn Lao động huyện lựa chọn 05 CĐCS tổ chức hội nghị điểm thuộc Khối cơ quan hành chính nhà nước, khối giáo dục và khối các xã, thị trấn (Viện Kiểm sát nhân dân, Mầm non Xuân Hoà, Tiểu học và THCS Thị trấn Thông Nông, xã Đa Thông, xã Trường Hà). Từ năm 2022 - 2025 nhân rộng và nâng cao chất lượng tổ chức hội nghị mỗi năm 15 CĐCS, đến năm 2025 tất cả các CĐCS đều duy trì tốt việc phối hợp tổ chức hội nghị CB, CC, VC hàng năm.

Liên đoàn Lao động huyện đã ban hành Kế hoạch số 26/KH-LĐLĐ ngày 3/12/2020 về triển khai thực hiện Chương trình nâng cao chất lượng hoạt động của Mặt trận tổ quốc và các đoàn thể giai đoạn 2020 - 2025 và Kế hoạch số 27/KH-LĐLĐ ngày 3/12/2020 về triển khai thực hiện Chương trình nâng cao chất lượng hoạt động của Mặt trận tổ quốc và các đoàn thể năm 2021; Hướng dẫn số 25/HD-LĐLĐ ngày 25/2/2021 về hướng dẫn các CĐCS “Nâng cao chất lượng hoạt động CĐCS thông qua việc phối hợp tổ chức Hội nghị CB, CC, VC; xây dựng và thực hiện QCDCCS trong hoạt động của cơ quan hành chính nhà nước, đơn vị sự nghiệp công lập”, trong đó tập trung 08 giải pháp đột phá như: Hoàn thiện tổ chức, bộ máy, chức năng, nhiệm vụ, bố trí cán bộ CĐCS đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình hiện nay; Xây dựng quy định tiêu chuẩn chức danh cán bộ công đoàn; Tham gia nghiên cứu và đề xuất với công đoàn cấp trên về sửa đổi, bổ sung Quy chế bổ nhiệm, miễn nhiệm, điều động, kỷ luật cán bộ công chức trong hệ thống công đoàn; Xây dựng kế hoạch tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ, cử cán bộ công đoàn chuyên trách đi đào tạo, bồi dưỡng trình độ, chuyên môn, nghiệp vụ, nâng cao năng lực công tác của cán bộ công đoàn; Tham gia nghiên cứu sửa đổi, bổ sung Quy chế khen thưởng của tổ chức công đoàn; quy định công tác khen thưởng đối với cán bộ công đoàn; Tham gia xây dựng tiêu chí đánh giá chất lượng CĐCS, Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở; Nghiên cứu sửa đổi, bổ sung Quy chế chi tiêu của LĐLĐ huyện và các CĐCS; sửa đổi quy định về phụ cấp cán bộ công đoàn phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương, đồng thời động viên, khuyến khích cán bộ CĐCS; Xây dựng kế hoạch triển khai đổi mới về tổ chức và hoạt động của CĐCS; đổi mới phương thức chỉ đạo hoạt động CĐCS.

Nội dung này được Ban Thường vụ LĐLĐ huyện tập trung chỉ đạo, triển khai quyết liệt từ năm 2020 và được Ban Thường vụ Huyện ủy và các CĐCS, các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể, chính quyền các cấp đồng tình, ủng hộ. Kết quả bước đầu cơ bản các cơ quan, đơn vị, CĐCS đã xây dựng và phối hợp thực hiện cụ thể hơn về quy chế dân chủ tại cơ quan, đơn vị; có sự phối hợp đồng bộ với CĐCS trong việc tổ chức hội nghị CB, CC, VC; chất lượng hội nghị được nâng lên, thủ trưởng  cơ quan, đơn vị lắng nghe ý kiến đóng góp, phê bình của CB,CC,VC; giải đáp những thắc mắc, kiến nghị của CB,CC,VC; nguyện vọng CB, CC, VC được quan tâm, thực hiện, không có đơn thư, khiếu nại, tố cáo.

Thực hiện tốt Chương trình “Nâng cao chất lượng hoạt động CĐCS thông qua việc phối hợp tổ chức hội nghị CB,CC,VC; xây dựng và thực hiện QCDCCS trong hoạt động của cơ quan hành chính nhà nước, đơn vị sự nghiệp công lập” sẽ góp phần thực hiện tốt được chức năng bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho đoàn viên và người lao động; thực hiện tốt QCDCCS trong hoạt động của cơ quan hành chính Nhà nước và đơn vị sự nghiệp công lập sẽ góp phần củng cố tinh thần đoàn kết nội bộ, nâng cao vai trò làm chủ, phát huy trách nhiệm, tuân thủ pháp luật của cán bộ, công chức, viên chức trong thực thi nhiệm vụ, tạo động lực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững an ninh chính trị, góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện Hà Quảng lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2020 - 2025 và Nghị quyết Đại hội Công đoàn các cấp, nhiệm kỳ 2018 - 2023./.

Tác giả bài viết: Đàm Thị Ngân - CT LĐLĐ huyện Hà Quảng