Công đoàn giữ vai trò quan trọng trong công tác ATVSLĐ

Thứ tư - 10/05/2017 02:53
Chiều nay (9/5) LĐLĐ TP Hà Nội đã tổ chức Hội thảo “ Vai trò của tổ chức Công đoàn trong công tác An toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ)”. Hội thảo nhằm nâng cao hiệu quả công tác chỉ đạo và thực hiện của các cấp công đoàn trong công tác này, trên cơ sở đó đề xuất kiến nghị với Chính Phủ, Tổng LĐLĐ Việt Nam và các bộ ngành liên quan điều chỉnh, bổ sung các văn bản pháp luật hướng dẫn thực thi. Tiến sĩ Nguyễn Thị Tuyến- Chủ tịch LĐLĐTP Hà Nội chủ trì hội thảo.
Chủ tịch LĐLĐ TP Nguyễn Thị Tuyến phát biểu khai mạc hội thảo
Chủ tịch LĐLĐ TP Nguyễn Thị Tuyến phát biểu khai mạc hội thảo
Theo Phó chủ tịch LĐLĐ TP Hà Nội Lê Đình Hùng, trong những năm qua công tác ATVSLĐ trên địa bàn TP Hà Nội đã có nhiều chuyển biến tích cực. Điều kiện làm việc của NLĐ trong các doanh nghiệp từng bước được quan tâm, cải thiện, vai trò đại diện, chức năng chăm lo và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng cho CNVCLĐ của tổ chức công đoàn trong công tác ATVSLĐ ngày càng được khẳng định.

Trong đó các cấp công đoàn Thủ đô đã cùng cơ quan và chính quyền đồng cấp tổ chức triển khai thực hiện tốt các hoạt động về công tác ATVSLĐ. Trong đó đẩy mạnh tuyên truyền các chính sách pháp luật của Nhà nước về công tác ATVSLĐ đến người lao động và người sử dụng lao động. Tổ chức Hội thi An toàn vệ sinh viên giỏi, in ấn phát hành hàng vạn ấn phẩm, tài liệu sổ tay tuyên truyền về công tác ATVSLĐ đến NLĐ;

Công tác kiểm tra giám sát về ATVSLĐ cũng luôn được LĐLĐ TP quan tâm chỉ đạo, hàng năm có 815 cuộc kiểm tra liên ngành do LĐLĐ TP và công đoàn cấp trên cơ sở phối hợp với chính quyền đồng cấp tổ chức. Mạng lưới An toàn vệ sinh viên với trên 34.000 an toàn viên đã được các cấp công đoàn cơ sở tổ chức chỉ đạo hoạt động tốt. Đây thực sự là lực lượng nòng cốt làm công tác ATVSLĐ ở cơ sở. LĐLĐ TP cũng tham gia với chính quyền điều tra, kết luận các vụ tai nạn lao động theo quy định, tham gia xây dụng pháp luật, xây dựng triển khai các chương trình kế hoạch về ATVSLD với UBND và các sở ngành TP.

Tuy nhiên, theo Phó Chủ tịch Lê Đình Hùng, sự thay đổi nhanh chóng của Thủ đô Hà Nội trên các lĩnh vực về khoa học, kỹ thuật, công nghệ sản xuất cùng với sự gia tăng về số lượng các dự án và các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh đã làm tăng các nguy cơ mất an toàn lao động cả về phạm vi, tính chất, mức độ.

Theo số liệu các đơn vị cơ sở báo cáo và qua quá trình điều tra TNLĐ năm 2016, trên địa bàn Thành phố Hà Nội đã xảy ra 225 vụ tai nạn lao động làm 49 người chết, 202 người bị thương, tăng gần 200% so với năm 2015. Do vậy cần đẩy mạnh hơn nữa công tác ATVSLĐ nhằm hạn chế tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp và từng bước đáp ứng được các chuẩn mực quốc tế về ATLĐ, VSLĐ trong quá trình hội nhập…

Tại hội thảo hơn 10 ý kiến tham luận của các đại biểu đều khẳng định vai trò quan trọng của tổ chức công đoàn trong công tác ATVSLĐ. Công đoàn đã tham gia với các cấp chính quyền các cơ quan quản lý và người sử dụng lao động xây dựng các văn bản pháp luật, các tiêu chuẩn, chế độ chính sách, kế hoạch và các biện pháp ATVSL Đ và bảo vệ môi trường.

Các công đoàn cấp trên cơ sở cũng đã triển khai nhiều hoạt động nhằm khẳng định vai trò cũng như chăm lo bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của NLĐ. Tuy nhiên các đại biểu cũng nhận thấy quá trình thực hiện còn gặp nhiều khó khăn. Đó là thiếu giảng viên của công đoàn có kiến thức, kỹ năng trình độ hiểu biết về ATVSLĐ. Hiểu biết có tính hệ thống về công tác này của cán bộ công đoàn còn hạn chế. Người lao động thì chưa thực sự quan tâm đến việc đảm bảo ATVSLĐ. Người lao động hoặc chưa nắm được luật hoắc có biết nhưng không quan tâm đến quyền lợi của mình. Trong khi đó nhiều DN chưa đảm bảo điều kiện làm việc cho NLĐ, nhiều chế độ chính sách còn bị vi phạm.

Chính vì vậy tổ chức CĐ cần đổi mới phương thức hoạt động, đa dạng hóa công tác tuyên truyền để phù hợp với từng đối tượng. Tăng cường công tác phối hợp với chuyên môn và chính quyền đồng cấp trong công tác này. Các ý kiến cũng kiến nghị các cơ quan chức năng phải tăng chế tài xử phạt để răn đe những tổ chức cá nhân vi phạm về ATVSLĐ.

Kết luận hội thảo, Chủ tịch LĐLĐ TP Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến khẳng định các ý kiến của các đại biểu tham luận tại hội thảo đã làm rõ hơn vai trò cũng như trách nhiệm của tổ chức công đoàn trong công tác ATVSLĐ. Hiện công tác ATVSLĐ đã được các cấp, ngành quan tâm nhưng tình trạng vi phạm, các vụ TNLĐ vẫn thường xuyên xảy ra, chi phí ngân sách Nhà nươc cho công tác này rất lớn; Hệ lụy của các vụ TNLĐ là khôn lường. Trong đó nhận thức của 1 bộ phận chủ sử dụng lao động chưa được cao. Khi xảy ra các vụ TNLĐ 90% DN không báo cáo ngay với cơ quan chức năng. Có 93-95% DN không báo cáo riêng về thực thi công tác ATVSLĐ. Đặc biệt chế tài xử phạt các vi phạm hiện nay chưa nghiêm, khi thực thi thì khó khăn.

Chủ tịch Nguyễn Thị Tuyến yêu cầu các CĐCS xây dựng và ký TƯLĐTT có nội dung về ATVSLĐ; quy định rõ các chế độ ATVSLĐ cho NLĐ và trách nhiệm của chủ sử dụng lao động đối với nội dung này. Tăng cường công tác tuyên truyền và phối hợp thanh kiểm tra công tác ATVSLĐ tại các DN. Đồng thời nâng cao công tác phối hợp công tác quản lý Nhà nước với tổ chức công đoàn.

Nguồn tin: Báo Lao động

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc


11
FANPAGE
LIÊN KẾT
THỐNG KÊ TRUY CẬP
  • Đang truy cập30
  • Thành viên online1
  • Máy chủ tìm kiếm2
  • Khách viếng thăm27
  • Hôm nay2,765
  • Tháng hiện tại77,540
  • Tổng lượt truy cập742,586
Logomo i
©  2021 TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG TỈNH CAO BẰNG
Địa chỉ: Km5, Quốc lộ 3, phường Đề Thám, Thành phố Cao Bằng, tỉnh Cao Bằng
Điện thoại: 02063 852384  -  Fax: 02063 954538  -  Email: vanphongldldcb@gmail.com
Chịu trách nhiệm: Chủ tịch Liên Đoàn Lao Động tỉnh Cao Bằng
Ghi rõ nguồn http://ldld.caobang.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ địa chỉ này.
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây