Kết quả 05 năm triển khai thực hiện Đề án “Tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho người lao động và người sử dụng lao động trong các loại hình doanh nghiệp” đến năm 2021

Thứ sáu - 03/12/2021 05:10
Công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho người lao động, người sử dụng lao động trong các loại hình doanh nghiệp có vai trò rất quan trọng, là cầu nối để đưa các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước đi vào cuộc sống, góp phần nâng cao nhận thức và ý thức chấp hành pháp luật của người lao động và người sử dụng lao động, thúc đẩy xây dựng mối quan hệ lao động hài hòa, ổn định, đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn tỉnh. Chính vì vậy, công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho người lao động và người sử dụng lao động trong các loại hình doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Cao Bằng luôn được cấp ủy, chính quyền, tổ chức đoàn thể các cấp của tỉnh quan tâm chỉ đạo, thực hiện.
Trong những năm qua, việc tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho người lao động và người sử dụng lao động trong các loại hình doanh nghiệp được các Sở, ngành, Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội triển khai thực hiện bằng nhiều hình thức khác nhau như: tổ chức các hội nghị tập huấn; tuyên truyền, phổ biến thông qua việc lồng ghép tại các buổi làm việc trực tiếp với các đơn vị, doanh nghiệp, các buổi hội nghị, hội thảo công tác chuyên môn khác; gửi công văn hướng dẫn đến các đơn vị, doanh nghiệp; tuyên truyền trên các phương tiện thông tin, đại chúng; tổ chức thi tìm hiểu pháp luật... Tính từ năm 2017 đến nay, trên cơ sở kế hoạch tiếp tục triển khai thực hiện Đề án tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho người lao động và người sử dụng lao động trong các loại hình doanh nghiệp đến năm 2021 được Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành tại Quyết định số 520/QĐ-UBND ngày 09/5/2018, các Sở, ngành, Liên đoàn Lao động tỉnh, Liên minh Hợp tác xã tỉnh và Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố đã tổ chức tuyên truyền trực tiếp cho trên 36.000 lượt người làm công tác tuyên truyền, phổ biến, hướng dẫn pháp luật, cán bộ công đoàn cơ sở và người lao động, người sử dụng lao động trong các loại hình doanh nghiệp; đã phát miễn phí 19.254 quyển, bộ tài liệu và trên 3.000 tờ rơi, tờ gấp có nội dung liên quan đến các quy định của pháp luật lao động đến các đơn vị doanh nghiệp và người lao động; thực hiện đăng tải, phát 223 tin bài trên các phương tiện thông tin đại chúng như hệ thống loa truyền thanh, bản tin nội bộ, trang thông tin điện tử của cơ quan, doanh nghiệp... Năm 2021, Liên đoàn Lao động tỉnh đã thực hiện tuyên truyền, phổ biến pháp luật bằng hình thức sân khấu hóa với việc tổ chức 01 cuộc thi tìm hiểu pháp luật với 992 người tham dự. Bên cạnh đó có cử bộ phận tiếp nhận ý kiến, đề nghị hỗ trợ thực hiện pháp luật lao động của các đơn vị, doanh nghiệp để kịp thời tư vấn, hướng dẫn cho người lao động, người sử dụng lao động thực hiện đúng các quy định của pháp luật lao động.
Sở lđa
 Đồng chí Nguyễn Thị Xuân , Phó Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội khai mạc Hội nghị
Sở lđ1
 Các đại biểu tham dự Hội nghị tập huấn.
Nội dung tuyên truyền, phổ biến được lựa chọn cụ thể, phù hợp với từng đối tượng tuyên truyền và tập trung vào các quy định của Bộ luật Lao động về quyền, nghĩa vụ của người sử dụng lao động và người lao động trong các doanh nghiệp, hợp tác xã; việc thực hiện các quy định của pháp luật về mức lương tối thiểu vùng, xây dựng thang, bảng lương, quy chế trả lương; việc ký kết hợp đồng lao động, thực hiện thời giờ làm việc, thời giờ nghỉ ngơi, kỷ luật lao động, trách nhiệm vật chất; chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp; việc thực hiện công tác an toàn vệ sinh lao động tại đơn vị, doanh nghiệp;… Đồng thời được biên soạn với các nội dung trọng tâm, ngắn gọn, xúc tích để người làm công tác tuyên truyền, người lao động, người sử dụng lao động dễ hiểu và dễ thực hiện.
Bên cạnh các kết quả đã đạt được, trong quá trình triển khai thực hiện công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho người lao động và người sử dụng lao động còn có một số tồn tại hạn chế như: việc tổ chức tuyên truyền, phổ biến có thời điểm chưa kịp thời, đồng bộ, rộng khắp tới người lao động và người sử dụng lao động; một bộ phận đơn vị, doanh nghiệp, người sử dụng lao động mặc dù có hiểu biết pháp luật lao động nhưng chưa quan tâm đúng mức đến quyền và lợi ích hợp pháp của người lao động, chưa thực hiện hoặc thực hiện chưa đầy đủ các chế độ, chính sách đối với người lao động.
Trong thời gian tới, nhằm nâng cao hiệu quả tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho người lao động và người sử dụng lao động trong các loại hình doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Cao Bằng thì cần triển khai, thực hiện một số giải pháp chủ yếu đó là: thường xuyên cập nhật, phổ biến các văn bản quy phạm pháp luật mới ban hành; lựa chọn nội dung tuyên truyền phù hợp với từng đối tượng và biên soạn ngắn gọn, xúc tích để người nghe dễ hiểu; đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền, phổ biến pháp luật trên các phương tiện thông tin đại chúng như hệ thống truyền thanh ở xã, phường, tổ dân phố, đặc biệt triển khai các buổi phát thanh định kỳ tại doanh nghiệp về các chế độ, chính sách đối với người lao động./.

Tác giả bài viết: Phan Hoàng Anh, Trưởng phòng Lao động - Việc làm, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh Cao Bằng.