Phối hợp Giám sát việc thực hiện tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo của Chủ tịch Uỷ ban nhân dân các xã, thị trấn năm 2024

Thứ sáu - 30/08/2024 05:22
Thực hiện Quyết định số 04/QĐ-MTTQ-BTT, ngày 04/7/2024 của Ban Thường trực Uỷ ban MTTQ Việt Nam huyện Thạch An về việc thành lập Đoàn Giám sát việc thực hiện pháp luật về tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo của Chủ tịch Uỷ ban nhân dân các xã, thị trấn năm 2024; trong ngày 30/8/2024 Đoàn Giám sát của Uỷ ban MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội huyện đã tiến hành làm việc tại Uỷ ban nhân dân xã Đức Long và xã Vân Trình, huyện Thạch An.
z5781920545592 37808f35e3365c9669fc3dd992e2d037
Đoàn Giám sát do đồng chí Chủ tịch Uỷ ban MTTQ huyện làm trưởng đoàn, tham gia Đoàn có các đồng chí đại diện lãnh đạo Liên đoàn Lao động huyện, Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện, Huyện Đoàn thanh niên, Hội Nông dân huyện, Hội Cựu chiến binh huyện. Đoàn đã tiến hành giám sát việc thực hiện hiện pháp luật về tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo và thực hiện các kiến nghị của MTTQ Việt Nam và của Chủ tịch UBND các cấp gắn với việc tu dưỡng, rèn luyện đạo đức, lối sống của người đứng đầu, cán bộ chủ chốt và cán bộ, đảng viên theo Quy định số 124-QĐ/TW ngày 02/02/2018 của Ban Bí thư Trung ương Đảng, với các nội dung cụ thể: Về công tác chỉ đạo, tổ chức triển khai thực hiện tiếp công dân, giải quyết đơn khiếu nại, tố cáo; về trách nhiệm thực hiện pháp luật tiếp công dân của Chủ tịch UBND; về trách nhiệm giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân tại địa phương; việc thực hiện các kiến nghị của MTTQ Việt Nam; việc thực hiện trách nhiệm của người đứng đầu trong thực hiện pháp luật về tiếp công dân, giải quyết khiếu nại tố cáo.
Tại các buổi làm việc Đoàn đã lắng nghe báo cáo của các đơn vị được giám sát, tiến hành nghiên cứu, thảo luận, làm rõ thêm những vấn đề có liên quan và tiến hành đối chiếu, kiểm chứng một số tài liệu lưu trữ của các đơn vị để minh hoạ thêm cho báo cáo đã thông qua. Kết thúc các buổi làm việc, đồng chí Trưởng đoàn Giám sát kết luận: Việc giám sát trách nhiệm của Chủ tịch UBND các xã, thị trấn trong việc thực hiện pháp luật về tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân góp phần xây dựng Đảng, chính quyền trong sạch, vững mạnh; tăng cường, củng cố niềm tin của nhân dân đối với chính quyền các cấp. Giám sát nhằm nâng cao trách nhiệm nêu gương của người đứng đầu, của Chủ tịch UBND các xã, thị trấn trong thực hiện tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo, thực hiện các kiến nghị giám sát của Mặt trận gắn với việc tu dưỡng, rèn luyện đạo đức, lối sống của người đứng đầu, cán bộ chủ chốt, của cán bộ, đảng viên theo Quy định 124-QĐ/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng.

Tác giả bài viết: Nông Hữu Ái - CT LĐLĐ Huyện Thạch An.