Công đoàn Viên chức tỉnh kiểm tra việc chấp hành Điều lệ Công đoàn Việt Nam và quản lý sử dụng tài chính công đoàn Công đoàn cơ sở

Thứ ba - 14/05/2024 00:01
Ngày 10/5/2024, tại Hội Cựu Chiến binh tỉnh, Đoàn kiểm tra Công đoàn Viên chức tỉnh do đồng chí Lò Thị Phương Hà, Chủ tịch CĐVC tỉnh làm trưởng đoàn tiến hành kiểm tra việc chấp hành Điều lệ Công đoàn Việt Nam và quản lý sử dụng tài chính Công đoàn niên độ năm 2023, 2024 tại CĐCS Hội Cựu Chiến binh và Hội Nông dân tỉnh. Dự buổi kiểm tra có đại diện cấp ủy, Ban Thanh tra nhân dân và Ban Chấp hành Công đoàn của hai đơn vị.
KT T5
Tại buổi kiểm tra, Đoàn kiểm tra tiến hành kiểm tra các nội dung: tổ chức, phổ biến, triển khai thực hiện các chủ trương đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước và chỉ thị, nghị quyết của công đoàn cấp trên; thực hiện nguyên tắc tập trung dân chủ trong sinh hoạt, hoạt động của tổ chức Công đoàn; xây dựng và thực hiện quy chế, chương trình, kế hoạch hoạt động của Ban Chấp hành, Ủy ban Kiểm tra Công đoàn cơ sở; Quy chế phối hợp giữa Công đoàn với chính quyền cùng cấp sau đại hội; thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở và những vấn đề liên quan đến quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên; chấp hành các quy định về tổ chức và nhiệm vụ, quyền hạn của công đoàn cơ sở; công tác phát triển đoàn viên và quản lý đoàn viên, xây dựng tổ chức Công đoàn; công tác nữ công và hoạt động của Ban nữ công quần chúng; công tác kiểm tra và hoạt động của UBKT công đoàn; hoạt động của Ban Thanh tra nhân dân; thực hiện chế độ, thông tin, báo cáo hoạt động công đoàn; việc tổ chức thực hiện các văn bản quy định của Nhà nước, của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Liên đoàn Lao động tỉnh; việc tổ chức thực hiện chế độ kế toán công đoàn; việc xây dựng và thực hiện quy chế chi tiêu nội bộ của công đoàn nhiệm kỳ 2023 - 2028 thông qua báo cáo và kiểm tra hồ sơ của Công đoàn cơ sở.
Qua kiểm tra, Đoàn kiểm tra đánh giá CĐCS Hội Cựu Chiến binh và Hội Nông dân tỉnh đã tổ chức thực hiện tốt các yêu cầu đề ra, công tác chuẩn bị phục vụ buổi làm việc chu đáo, hiệu quả. Các CĐCS đều bám sát vào chỉ đạo của công đoàn cấp trên và chi ủy chi bộ để tham mưu thực hiện tốt hoạt động Công đoàn, công tác quản lý tài chính. Đoàn kiểm tra đã chỉ ra một số điểm cần rút kinh nghiệm và tiếp nhận, giải đáp các kiến nghị, đề xuất của CĐCS Hội Cựu Chiến binh và Hội Nông dân tỉnh.

Tác giả bài viết: Triệu Thị Ngọc Thu - CĐCS Hội Nông dân tỉnh.