Đảm bảo an toàn lao động cho đoàn viên công đoàn làm công tác khí tượng thuỷ văn

Thứ ba - 03/09/2024 21:55
Trong bối cảnh những hậu quả do biến đổi khí hậu ngày càng khắc nghiệt, ngành khí tượng thủy văn (KTTV) đóng vai trò cung cấp thông tin nhằm triển khai hệ thống cảnh báo sớm. Đây được xem là vấn đề then chốt trong công tác thích ứng, giảm nhẹ rủi ro thiên tai.
Từ ngày 23 đến 26/8/2024, do ảnh hưởng của vùng hội tụ gió trên cao lên đến 5000m, nên các địa phương trong tỉnh Cao Bằng đã có mưa vừa, mưa to có nơi mưa rất to; gây sạt lở và ngập úng ở nhiều nơi, mực nước ở các sông suối dâng cao. Mặc dù còn nhiều khó khăn nhưng cán bộ, đoàn viên công đoàn cơ sở Khí tượng thuỷ văn Cao Bằng đã vượt mọi khó khăn, tập trung hoàn thành tốt công việc, đo đạc và thu thập số liệu kịp thời để phục vụ cho công tác dự báo ở địa phương cũng như khu vực, góp phần vào việc phòng chống giảm nhẹ thiên tai.
Trong quá trình chỉ đạo và tổ chức thực hiện nhiệm vụ, các cán bộ, đoàn viên công đoàn luôn nghiêm túc quy định về quy trình kỹ thuật dự báo; trang bị đầy đủ bảo hộ lao động. Nhờ đó, đã cảnh báo hiện tượng KTTV nguy hiểm; theo dõi chặt chẽ diễn biến mưa lũ và các hiện tượng KTTV nguy hiểm; cập nhật, cung cấp đầy đủ, kịp thời bản tin dự báo thiên tai và dự báo tác động phục vụ tốt công tác chỉ đạo phòng chống, khắc phục hậu quả của thiên tai cho Ban chỉ đạo tỉnh về phòng, chống thiên tai; Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn và nhân dân biết chủ động phòng, tránh nhằm giảm thiểu thiệt hại của thiên tai.
Đo mực nước tại Trạm Thuỷ văn Môi trường Bằng Giang khi lũ đang dâng cao ngày 24/8/2024.

Tác giả bài viết: Hoàng Văn Thuỵ- Chủ tịch CĐ cơ sở KTTV Cao Bằng.