Một số giải pháp nâng cao chất lượng công tác kiểm tra, giám sát của Ủy ban kiểm tra công đoàn

Thứ tư - 07/08/2024 22:28
Hệ thống công đoàn tỉnh Cao Bằng có 300 Ủy ban kiểm tra (UBKT), có 1.187 ủy viên UBKT và cán bộ công đoàn được giao nhiệm vụ thực hiện công tác kiểm tra, giám sát. Trong đó: UBKT LĐLĐ tỉnh có 09 ủy viên; 14 UBKT LĐLĐ huyện, thành phố, công đoàn ngành, Công đoàn Viên chức tỉnh với 41 ủy viên; 285 UBKT công đoàn cơ sở với 1.137 ủy viên, công đoàn cơ sở có dưới 30 đoàn viên phân công 01 ủy viên Ban chấp hành phụ trách công tác kiểm tra.
Trong những năm qua, các cấp công đoàn trong tỉnh luôn quan tâm triển khai, thực hiện kiểm tra, giám sát việc chấp hành Điều lệ Công đoàn Việt Nam, công tác quản lý, sử dụng tài chính, tài sản công đoàn tại các đơn vị theo quy định. Về cơ bản các đơn vị đã xây dựng, ban hành các kế hoạch có liên quan đến hoạt động kiểm tra, giám sát; 100% công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở đã thực hiện kiểm tra tài chính đồng cấp; tỷ lệ thực hiện các cuộc kiểm tra, giám sát hằng năm ở các cấp công đoàn hàng năm đều đạt và vượt chỉ tiêu đã đề ra.
z5420959531846 f7e57ac82536a3a2014d7f589e78cfaf
06 tháng đầu năm 2024, UBKT công đoàn các cấp đã tham mưu cho Ban Chấp hành, Ban Thường vụ và tiến hành kiểm tra, giám sát được 1.215 cuộc. Trong đó: Kiểm tra việc chấp hành Điều lệ, Nghị quyết, Chỉ thị và các quy định của công đoàn được 540 cuộc, kiểm tra việc quản lý sử dụng tài chính, tài sản công đoàn, tổng số tổ chức 595 cuộc, tổ chức giám sát được 80 cuộc.
z5622606428277 0149384e58a3075d36c04ea47443feaf
Thông qua kiểm tra, UBKT công đoàn các cấp đã có nhiều kiến nghị đề xuất với Ban Chấp hành, Ban Thường vụ công đoàn của các đơn vị được kiểm tra kịp thời chấn chỉnh, khắc phục những tồn tại thiếu sót chấp hành tốt Điều lệ Công đoàn Việt Nam; công tác quản lý, sử dụng tài chính, tài sản công đoàn đảm bảo chặt chẽ, đúng nguyên tắc quy định của Nhà nước và Tổng LĐLĐ Việt Nam, ngăn chặn kịp thời những sai phạm, hạn chế trong việc quản lý và sử dụng ngân sách công đoàn. Qua đó đã góp phần quan trọng trong thực hiện việc nâng cao chất lượng hoạt động tại các cấp công đoàn, góp phần tích cực trong xây dựng tổ chức Công đoàn vững mạnh.
ANH 1
Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện, công tác kiểm tra, giám sát của UBKT công đoàn còn tồn tại những mặt hạn chế như:
- Một số cán bộ UBKT, phụ trách công tác kiểm tra chưa nhận thức đầy đủ về vai trò, vị trí của công tác kiểm tra, giám sát, chưa tập trung nghiên cứu kỹ các văn bản của tổ chức công đoàn về công tác kiểm tra, giám sát;
- Một số đơn vị xây dựng kế hoạch kiểm tra, giám sát chậm so với niên độ năm, thực hiện công tác kiểm tra, giám sát không đảm bảo tiến độ theo kế hoạch, nên ảnh hưởng đến việc nắm bắt tình hình triển khai thực hiện nhiệm vụ hoặc khắc phục những tồn tại, hạn chế, sai sót tại các đơn vị.
- Một số đoàn kiểm tra, giám sát chưa thực hiện đúng quy trình, nội dung, phương pháp theo quy định, việc kiểm tra còn mang tính hình thức; chất lượng cuộc kiểm tra, giám sát chưa cao, nhất là việc kiểm tra tài chính đồng cấp; chưa đánh giá sát, đúng được thực tế hoạt động của đơn vị được kiểm tra; chưa đạt được mục đích của việc kiểm tra, giám sát.
Nguyên nhân của những hạn chế trên là do: Một số công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở chưa dành thời gian thỏa đáng để đôn đốc, hướng dẫn công đoàn cơ sở thực hiện việc kiểm tra tài chính đồng cấp; Đội ngũ cán bộ làm công tác kiểm tra còn mỏng, chủ yếu kiêm nhiệm nên việc dành thời gian tham gia các đoàn kiểm tra, giám sát cũng như tham gia bồi dưỡng, tập huấn, nâng cao nghiệp vụ, kỹ năng thực hiện nhiệm vụ công tác kiểm tra, giám sát chưa nhiều; Trình độ, năng lực, bản lĩnh của một số cán bộ Ủy ban kiểm tra, phụ trách công tác kiểm tra còn hạn chế;
Để đáp ứng yêu cầu nâng cao chất lượng công tác kiểm tra, giám sát công đoàn, đảm bảo việc kiểm tra, giám sát đạt mục đích đề ra, trong thời gian tới các cấp công đoàn cần tập trung thực hiện một số giải pháp trọng tâm như:
- Ban Chấp hành, Ban Thường vụ công đoàn các cấp cần kịp thời kiện toàn đội ngũ cán bộ làm công tác kiểm tra, giám sát, bảo đảm về số lượng, chất lượng; quan tâm chỉ đạo UBKT và cán bộ phụ trách công tác kiểm tra thực hiện nhiệm vụ theo đúng quy định; thường xuyên tổ chức tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ công tác kiểm tra công đoàn cho cán bộ UBKT đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới.
- UBKT công đoàn các cấp bám sát chỉ đạo của Ban Chấp hành, Ban Thường vụ công đoàn cùng cấp, tập trung nghiên cứu các văn bản của tổ chức Công đoàn về công tác kiểm tra, giám sát, để tổ chức thực hiện công tác kiểm tra, giám sát theo đúng quy định; thực hiện tốt việc xây dựng kế hoạch hoạt động toàn khóa, hằng năm, hằng quý, hằng tháng để chủ động thực hiện, bảo đảm việc kiểm tra, giám sát đạt hiệu quả; các cuộc kiểm tra, giám sát cần thực hiện đúng trình tự, nội dung, hình thức, phương pháp, quy trình theo quy định của Tổng LĐLĐ Việt Nam; quan tâm đôn đốc tập thể, cá nhân được kiểm tra tổ chức thực hiện những kiến nghị của đoàn kiểm tra và báo cáo việc thực hiện kết luận kiểm tra đối với cấp ủy cùng cấp và đơn vị ban hành quyết định kiểm tra.
Thực hiện tốt những nội dung trên sẽ góp phần nâng cao chất lượng công tác kiểm tra, giám sát của UBKT công đoàn, xây dựng tổ chức Công đoàn ngày càng vững mạnh và phát triển./.

Tác giả bài viết: Hoàng Lam - Trưởng ban CSPL&QHLĐ