Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động tỉnh Cao Bằng giám sát tại Liên đoàn Lao động huyện Trùng Khánh và 03 công đoàn cơ sở trực thuộc

Thứ năm - 06/06/2024 05:08
Thực hiện Kế hoạch số 33/KH-LĐLĐ ngày 02/02/2024 của Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh Cao Bằng về công tác kiểm tra, giám sát năm 2024, ngày 03 và 04/6/2024, Đoàn giám sát của LĐLĐ tỉnh Cao Bằng do đồng chí Phạm Đức Khôi, Phó chủ tịch LĐLĐ tỉnh làm Trưởng đoàn đã đến làm việc tại LĐLĐ huyện Trùng Khánh và 03 công đoàn cơ sở (CĐCS) trực thuộc là CĐCS xã Lăng Hiếu, CĐCS trường học Ngọc Chung và CĐCS Công ty TNHH Sài gòn - Bản Giốc. Tại các buổi làm việc, Đoàn đã nghe báo cáo về kết quả đạt được, những khó khăn, vướng mắc, kiến nghị, đề xuất của các đơn vị, đồng thời nghiên cứu hồ sơ, tài liệu có liên quan.
z5513102136916 5998b57c69015d6c80fa5857d3f938b4
Trưởng đoàn quán triệt mục đích, yêu cầu, nội dung giám sát.

Đoàn ghi nhận và đánh giá cao những kết quả đạt được của Ban Chấp hành LĐLĐ huyện và các CĐCS như: Triển khai đầy đủ, kịp thời văn bản chỉ đạo của các cấp tới CĐCS, đoàn viên; thực hiện tốt công tác đại diện bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng cho đoàn viên, người lao động; thực hiện tốt quy chế dân chủ cơ sở tại đơn vị (tổ chức tốt Hội nghị cán bộ, công chức, viên chức). Đặc biệt, với sự quan tâm của Ban Giám đốc, Ban Chấp hành CĐCS Công ty TNHH Sài Gòn - Bản Giốc đã tổ chức tốt Hội nghị người lao động, ký kết Thỏa ước lao động tập thể có nhiều điều khoản có lợi hơn cho người lao động (Tăng ngày nghỉ được hưởng nguyên lương; bữa ăn ca có giá trị 50.000đ/bữa/người...) dù trong quá trình thực hiện còn gặp nhiều khó khăn như CĐCS trường học Ngọc Chung được ghép từ 02 cấp học (Mầm non và Tiểu học) có chuyên môn và thời gian sinh hoạt khác nhau hoặc CĐCS Công ty TNHH Sài Gòn – Bản Giốc là đơn vị hoạt động lĩnh vực du lịch lữ hành, thời gian đoàn viên nghỉ không cùng một khung giờ cố định do phải làm theo ca...nên đã ảnh hưởng không nhỏ đến những hoạt động chung của đơn vị.
Đồng thời, Đoàn đã chỉ ra một số những tồn tại hạn chế như: Công tác phát triển đoàn viên và thành lập CĐCS tại các doanh nghiệp chưa được quan tâm đúng mức; chưa xây dựng kế hoạch để thực hiện những hoạt động, công trình, phần việc thiết thực chào mừng kỷ niệm 95 năm ngày thành lập Công đoàn Việt Nam; chưa có sự đổi mới, sáng tạo trong việc triển khai Nghị quyết đại hội công đoàn các cấp...
Qua cuộc giám sát Ban chấp hành LĐLĐ huyện và các CĐCS nghiêm túc tiếp thu những ý kiến chỉ đạo, định hướng của đồng chí Trưởng đoàn, khẩn trương khắc phục những tồn tại, hạn chế; tiếp tục đề xuất các giải pháp, đổi mới trong quá trình thực hiện và tham mưu cho cấp ủy để thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ của tổ chức công đoàn trong tình hình mới./.

Tác giả bài viết: Chu Thuý Lệ - UV UBKT LĐLĐ tỉnh.