Liên đoàn Lao động tỉnh Cao Bằng, quan tâm đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ công đoàn đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới

Thứ năm - 06/06/2024 05:14
Nhằm trang bị, nâng cao kiến thức, trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, lý luận, kỹ năng và phương pháp hoạt động cho đội ngũ cán bộ công đoàn đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới, góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của đội ngũ cán bộ công đoàn, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ của phong trào công nhân và hoạt động công đoàn trong tình hình mới. Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh Cao Bằng đã ban hành Kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng cán bộ công đoàn năm 2024.
Theo đó, việc thực hiện công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ phải căn cứ vào quy hoạch cán bộ, quy chế đào tạo, bồi dưỡng, phù hợp với đề án vị trí việc làm đã được cấp thẩm quyền phê duyệt; tổ chức các lớp đào tạo, tập huấn đảm bảo thiết thực, hiệu quả, sát với yêu cầu thực hiện nhiệm vụ công tác công đoàn.
LĐLĐ tỉnh đặt ra mục tiêu phấn đấu trong năm 2024, 100% cán bộ công đoàn chuyên trách được đào tạo, bồi dưỡng lý luận, nghiệp vụ công tác công đoàn; 100% cán bộ công đoàn cơ sở được bồi dưỡng kiến thức, kinh nghiệm hoạt động công đoàn như: công tác vận động, phát triển, quản lý đoàn viên; công tác đại diện chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động; kỹ năng đàm phán, thương lượng tập thể; công tác giám sát thực hiện pháp luật; công tác an toàn vệ sinh lao động; thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở.... cụ thể: Ủy viên Ban Chấp hành công đoàn cơ sở ít nhất 01 ngày/năm; Chủ tịch, Phó Chủ tịch công đoàn bộ phận, nghiệp đoàn bộ phận: ít nhất 02 ngày/năm; Chủ tịch, Phó Chủ tịch công đoàn cơ sở trong các cơ quan đơn vị, doanh nghiệp: ít nhất 03 ngày/năm.
z5513320387973 8576dcb72307b2647a80ab92a3f05ec2
Đồng chí Phạm Đức Khôi - Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh triển khai tập huấn Luật thực hiện Dân chủ ở cơ sở năm 2022 được tổ chức vào sáng ngày 06/6/2024.

Trong năm 2024, LĐLĐ tỉnh sẽ tập trung tổ chức các lớp đào tạo, bồi dưỡng đối với cán bộ công đoàn, như: về an toàn vệ sinh lao động; thực hiện dân chủ ở cơ sở; Điều lệ Công đoàn và Hướng dẫn thi hành Điều lệ Công đoàn Việt Nam khóa XIII; công tác truyền thông công đoàn; kỹ năng viết tin, bài tuyên truyền hoạt động công đoàn; Hướng dẫn nghiệp vụ kế toán, sử dụng phần mềm kế toán công đoàn và quản lý tài chính công đoàn; công tác kiểm tra, giám sát công đoàn và giải quyết, tham gia giải quyết khiếu nại, tố cáo; phối hợp với trường Đại học Công đoàn, Trung tâm giáo dục thường xuyên tỉnh mở lớp đào tạo đại học văn bằng 2 ngành luật và kế toán. Đồng thời chỉ đạo LĐLĐ các huyện, thành phố, công đoàn ngành tăng cường công tác tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ công tác công đoàn cho đội ngũ cán bộ công đoàn cơ sở trực thuộc, đảm bảo chỉ tiêu, kế hoạch đã đề ra.
Để công tác đào tạo, bồi dưỡng đạt kết quả, LĐLĐ tỉnh đảm bảo nguồn kinh phí đào tạo, bồi dưỡng, tập huấn cán bộ công đoàn theo quy định của Tổng LĐLĐ Việt Nam (15% tổng số chi hàng năm, trừ mục chi xây dựng cơ bản, mua sắm cho công tác đào tạo, bồi dưỡng); yêu cầu các ban chuyên môn chủ động tham mưu nội dung, tài liệu phù hợp với tình hình thực tế; LĐLĐ các huyện, thành phố, công đoàn ngành chủ động xây dựng kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng cán bộ công đoàn của đơn vị mình, tổ chức các lớp tập huấn, bồi dưỡng, nâng cao kiến thức, kỹ năng, phương pháp hoạt động cho cán bộ công đoàn đảm bảo hoàn thành chỉ tiêu đã đề ra; đề nghị cán bộ công đoàn các cấp khi tham gia bồi dưỡng kiến thức tin học, ngoại ngữ theo tiêu chuẩn quy định; thường xuyên cập nhật và nâng cao kiến thức, năng lực hội nhập quốc tế... khuyến khích tinh thần tự học đối với cán bộ công đoàn phù hợp với chuyên môn nhiệm vụ.
Việc đào tạo cán bộ công đoàn chuyên trách trình độ đại học, sau đại học, bồi dưỡng về lý luận chính trị, quản lý nhà nước, nâng cao năng lực lãnh đạo quản lý kiến thức quốc phòng an ninh... LĐLĐ tỉnh thực hiện theo quy hoạch cán bộ đã được cấp thẩm quyền phê duyệt và các quy định về tiêu chuẩn chức danh đối với cán bộ lãnh đạo quản lý./.

Tác giả bài viết: Hoàng Lam - Trưởng ban TCKT LĐLĐ tỉnh.