Liên đoàn Lao động tỉnh Cao Bằng tham gia ý kiến góp ý dự thảo một số văn bản về công tác tổ chức, cán bộ công đoàn

Chủ nhật - 04/08/2024 21:13
Từ ngày 01/8/2024, Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam tổ chức Hội thảo lấy ý kiến góp ý dự thảo một số văn bản về công tác tổ chức, cán bộ công đoàn. Chủ trì hội thảo: Đồng chí Nguyễn Xuân Hùng - Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam và đồng chí Tống Văn Băng - Ủy viên Đoàn Chủ tịch, Trưởng Ban Tổ chức Tổng LĐLĐ Việt Nam. Tham dự hội thảo có hơn 100 cán bộ công đoàn đại diện Thường trực, Ban Tổ chức - Kiểm tra, Công đoàn khu công nghiêp thuộc LĐLĐ các tỉnh, Thành phố và một số Công đoàn ngành Trung ương, Công đoàn Tổng công ty trực thuộc Tổng Liên đoàn (khu vực phía Bắc).
z5697385176889 c847dda35c0008af32552f26a989574c
Toàn cảnh Hội nghị.

Phát biểu khai mạc hội thảo, đồng chí Nguyễn Xuân Hùng, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam đã đề nghị các đại biểu dự Hội thảo tập trung trí tuệ tham gia ý kiến để xây dựng những văn bản của tổ chức Công đoàn Việt Nam đúng với chủ trương, đường lối, chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước và quan trọng nhất là phù hợp với thực tiễn hoạt động, giúp cho đội ngũ cán bộ công đoàn triển khai thực hiện đạt hiệu quả nhất.
Tại hội thảo, các cán bộ công đoàn đã tham gia đóng góp ý kiến đối với 03 văn bản dự thảo: Qui định mẫu về mối quan hệ phối hợp hoạt động của các liên đoàn lao động tỉnh, thành phố, công đoàn ngành trung ương và tương đương, công đoàn tổng công ty trực thuộc Tổng LĐLĐ Việt Nam; Qui định bố trí cán bộ công đoàn chuyên trách làm việc tại công đoàn cơ sở; Hướng dẫn đánh giá, xếp loại chất lượng đoàn viên và công đoàn các cấp trong hệ thống Công đoàn Việt Nam.
z5697392103652 cf9ccfcebd971959968e1537f93661b0
Tổng hợp ý kiến góp ý của cán bộ, đoàn viên, LĐLĐ tỉnh Cao Bằng đã có nhiều ý kiến góp ý tại Hội thảo như: Việc đánh giá, chấm điểm công đoàn cơ sở nên tách riêng công đoàn cơ sở khu vực Hành chính, sự nghiệp và doanh nghiệp ngoài nhà nước; khu vực doanh nghiệp ngoài Nhà nước và nghiệp đoàn cơ sở vì do đặc thù của từng loại hình công đoàn cơ sở, chức năng nhiệm vụ, tính chất, mức độ công việc có sự khác nhau; đánh giá, xếp loại công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở quy định rõ hơn chấm điểm, đánh giá đối với các đơn vị không có công đoàn cơ sở khối doanh nghiệp ngoài nhà nước, nghiệp đoàn cơ sở trực thuộc; cân nhắc việc quy định số lượng đoàn viên tối thiểu để bố trí cán bộ công đoàn cơ sở chuyên trách sao cho vừa đảm bảo nguồn kinh phí hoạt động vừa đảm bảo điều kiện cho cán bộ công đoàn hoạt động có hiệu quả.
z5697388826539 b55714520c3fcfad53903489427c4dfd
Đồng chí Tống Văn Băng, Ủy viên Đoàn Chủ tịch, Trưởng Ban Tổ chức Tổng LĐLĐ Việt Nam phát biểu.

Trên cơ sở các ý kiến góp ý của các đại biểu, Ban Tổ chức Hội thảo tiếp thu, tổng hợp các ý kiến góp ý, sửa đổi, bổ sung các nội dung văn bản cho phù hợp với các quy định hiện hành và tình hình thực tiễn để trình Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam xem xét, quyết định./.

Tác giả bài viết: Hoàng Lam - Trưởng ban TCKT LĐLĐ tỉnh.