Đoàn công tác Sở Nội vụ kiểm tra công tác Thi đua, khen thưởng tại Liên đoàn Lao động tỉnh Cao Bằng

Thứ sáu - 27/09/2024 06:12
Thực hiện Kế hoạch số 90/KH-SNV ngày 11/01/2024 của Giám đốc Sở Nội vụ tỉnh Cao Bằng về kiểm tra công tác lĩnh vực nội vụ năm 2024, kiểm tra công tác thực hiện các quy định của pháp luật về thi đua, khen thưởng năm 2024.
Sáng 27/9/2024, Đoàn công tác Sở Nội vụ tỉnh Cao Bằng do đồng chí Lý Đức Bằng - Phó Giám đốc Sở Nội vụ làm Trưởng đoàn đã đến kiểm tra công tác thi đua, khen thưởng tại Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh. Nội dung kiểm tra chủ yếu là: việc triển khai thực hiện các văn bản của cấp trên, ban hành các văn bản chỉ đạo thực hiện về công tác thi đua khen thưởng; triển khai thực hiện và kết quả các phong trào thi đua thường xuyên, chuyên đề do UBND tỉnh, Thủ tướng Chính phủ phát động; công tác sơ kết, tổng kết, phát hiện bồi dưỡng, biểu dương, nhân rộng các điển hình tiên tiến; trình tự, thủ tục thực hiện công tác khen thưởng…
z5871873444021 575788cdbe3dc752f61e614badac3995
Trong những qua, phong trào thi đua trong CNVCLĐ, công tác khen thưởng tại các cấp công đoàn đã có nhiều chuyển biến tích cực, đổi mới về nội dung, hình thức. Đoàn viên, CNVCLĐ luôn nêu cao tinh thần yêu nước, truyền thống đoàn kết, khắc phục mọi khó khăn, năng động, sáng tạo, tích cực thi đua lao động sản xuất, học tập, công tác hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, khẳng định là lực lượng tiên phong trong sự nghiệp công nghiệp hóa - hiện đại hóa đất nước, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của tỉnh đã đề ra.
Đặc biệt là phong trào thi đua “Lao động giỏi - Lao động sáng tạo”, “Giỏi việc nước, Đảm việc nhà”, “Xanh, Sạch, Đẹp, Bảo đảm an toàn vệ sinh lao động”, ”Vì người nghèo, không để ai bị bỏ lại phía sau”, ”Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới” ... đã thực sự đi vào cuộc sống, tạo động lực phấn đấu cho từng đoàn viên, CNVCLĐ và tổ chức công đoàn, góp phần hoàn thành nhiệm vụ của từng cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp.

Công tác phát hiện, bồi dưỡng và nhân rộng điển hình tiên tiến có chuyển biến rõ rệt, có sự phối hợp chặt chẽ giữa cơ quan làm công tác thi đua, khen thưởng với các cơ quan truyền thông trong việc giới thiệu, tuyên truyền các điển hình tiên tiến. Công tác lựa chọn các tập thể, cá nhân có thành tích tiêu biểu xuất sắc trong các phong trào thi đua để biểu dương, khen thưởng được thực hiện công khai, minh bạch, kịp thời, đúng người, đúng thành tích với điều kiện và tiêu chuẩn quy định. Hằng năm, tỉ lệ khen thưởng đối với tập thể nhỏ, người lao động trực tiếp được nâng cao, góp phần khích lệ, động viên các tập thể, cá nhân tích cực tham gia những phong trào thi đua, phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Cụ thể như, tỷ lệ khen thưởng đối với đoàn viên công đoàn không giữ chức vụ lãnh đạo, quản lý chiếm 58%; đoàn viên công đoàn là công nhân lao động trực tiếp chiếm 12%. Từ các phong trào thi đua, nhiều tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc được phát hiện, nhiều điển hình tiên tiến được suy tôn, nêu gương. Phong trào thi đua đã thực sự trở thành động lực tinh thần, thúc đẩy việc thực hiện có hiệu quả Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp; Nghị quyết Công đoàn các cấp.
z5871873484228 3182bf67af39a4cb8eb4345ffcb10c25
Đồng chí Lý Đức Bằng - Phó Giám đốc Sở Nội Vụ tỉnh Cao Bằng, Trưởng đoàn Kiểm tra phát biểu tại buổi làm việc.

Phát biểu tại các buổi làm việc, thay mặt Đoàn Kiểm tra, đồng chí Lý Đức Bằng - Phó Giám đốc Sở Nội vụ, Trưởng đoàn Kiểm tra đánh giá cao công tác chuẩn bị nội dung và tổ chức làm việc với đoàn tại LĐLĐ tỉnh. Qua buổi làm việc, trao đổi chuyên môn nghiệp vụ, Đoàn nắm bắt sát hơn về tình hình thực tiễn công tác, làm rõ những vướng mắc phát sinh, đồng thời, tổng hợp các ý kiến phản ánh, đề xuất kiến nghị để báo cáo, đồng chí đề nghị đơn vị tiếp tục quan tâm kịp thời phát hiện, khen thưởng theo thẩm quyền hoặc đề nghị cấp trên khen thưởng các tập thể, cá nhân có thành tích xứng đáng; có cách thức phù hợp, hiệu quả để tuyên truyền, tôn vinh, biểu dương, nhân rộng các tấm gương người tốt việc tốt, điển hình tiên tiến và các mô hình sáng tạo, hiệu quả nhằm tạo động lực, khí thế trong phong trào thi đua tại các cấp công đoàn./.

Tác giả bài viết: Nguyễn Thị Nguyệt - Phó TB Ban CSPL&QHLĐ, LĐLĐ tỉnh