Gương bác sĩ trẻ tiêu biểu tham gia Dự án 585 của Bộ Y tế về “Thí điểm đưa bác sĩ trẻ tình nguyện về công tác tại miền núi, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn”

Thứ tư - 03/01/2024 20:58
Thực hiện Quyết định số 1595/QĐ-BV ngày 30/12/2020 của Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên về việc cử Cán bộ, nhân viên tham gia Dự án 585 của Bộ Y tế về “Thí điểm đưa bác sĩ trẻ tình nguyện về công tác tại miền núi, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo, vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn”; Bác sĩ Hoàng Quang Hà chuyên khoa cấp I, chuyên ngành ngoại khoa Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên đã được cử đến tăng cường tại Trung tâm y tế huyện Hạ Lang tỉnh Cao Bằng thời gian 3 năm từ ngày 04/01/2021 đến ngày 04/01/2024 và được phân công tác tại khoa Ngoại - Phẫu Thuật - Gây mê hồi sức - Kiểm soát nhiễm khuẩn thuộc Trung tâm y tế.
Trong thời gian tăng cường 3 năm, Bác sĩ Hoàng Quang Hà đã có rất nhiều đóng góp trong công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân trên địa bàn huyện, đồng chí luôn nhiệt tình, chia sẻ với đồng nghiệp, tận tâm với người bệnh, hướng dẫn chuyển giao các kỹ thuật ngoại khoa có thể thực hiện được tại đơn vị; thực hiện được gần 140  ca mổ cấp cứu cơ bản liên quan đến kỹ thuật Ngoại khoa như: mổ mở cắt ruột thừa viêm, mổ thoát vị bẹn theo phương pháp Bassini, mổ rò hậu môn đơn giản, cắt trĩ theo phương pháp kinh điển, phẫu thật nối gân, ghép dạ dày toàn lớp, điều trị khuyết da do bỏng, tạo hình mỏm cụt ngón và đốt bàn ngón … qua đó đã góp phần nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh cho nhân dân trên địa bàn, giúp cho bệnh nhân được điều trị ngay tại đơn vị, không phải chuyển lên tuyến trên, giảm tải cho các bệnh viện tuyến tỉnh và góp phần giảm chi phí điều trị cho bệnh nhân và người nhà. Kết quả điều trị phẫu thuật các bệnh nhân đạt kết quả tốt, đã tạo được niềm tin cho bệnh nhân yên tâm điều trị tại huyện. Ngoài ra, Bác sĩ Hoàng Quang Hà còn tham gia các hoạt động của Trung tâm y tế như: Thành viên hội đồng thuốc và điều trị, tham gia khám sức khỏe cán bộ diện Ban Thường vụ Tỉnh ủy quản lý, khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự, khám sức khỏe tại nhà cho các cán bộ lão thành cách mạng, tham gia câu lạc bộ thầy thuốc trẻ của huyện, tham gia đội tiêm chủng Vaxcin phòng Covid-19, đội điều trị cho bệnh nhân nhiễm Covid - 19 tại khu cách ly trong thời điểm dịch bệnh diễn biến phúc tạp. Đối với các hoạt động công đoàn tại đơn vị Bác sĩ Hoàng Quang Hà rất nhiệt tình, tích cực, năng động tham gia các hoạt động do Công đoàn cơ sở phát động như: Tham gia tình nguyện hiến máu nhân đạo 02 lần/năm, phong trào văn hoá, văn nghệ, TDTT...
Kết thúc thời gian tăng cường Bác sĩ Hoàng Quang Hà có nguyện vọng tiếp tục được hỗ trợ Trung tâm y tế huyện Hạ Lang trong thời gian tiếp theo, thể hiện tinh thần tình nguyện của bác sĩ trẻ Dự án 585 trong việc tiếp tục giúp đỡ hỗ trợ cho người dân ở vùng sâu, vùng xa được tiếp cận các dịch vụ y tế có chất lượng ngày một tốt hơn, hạn chế chuyển tuyến điều trị không cần thiết, góp phần giảm quá tải ở các bệnh viện tuyến trên, tránh lãng phí cho người bệnh, người dân.
Ghi nhận những thành tích đã đạt được trong công tác chăm sóc sức khỏe cho nhân trên địa bàn huyện cũng như công tác Đoàn thanh niên Bác sĩ Hoàng Quang Hà được Sở Y tế Cao Bằng biểu dương, được Ủy ban nhân huyện và huyện đoàn trao tặng giấy khen, trong thời gian tăng cường tại Trung tâm y tế huyện Hạ Lang, Bác sĩ Hoàng Quang Hà đã vinh dự được kết nạp đứng trong hàng ngũ Đảng cộng sản Việt Nam./.
z5032567241163 b5a2e72364e6cbee003a9036d958d771
Đồng chí Hoàng Minh Nhất - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện trao Giấy khen cho Bác sĩ Hoàng Quang Hà sau khi hoàn thành thời gian tăng cường theo Dự án 585.
z5032567489832 9c31a0a9217b28ab8f037dffadfc9ad4
Đại diện lãnh đạo, Ban Chấp hành CĐCS Trung tâm Y tế Hạ Lang tặng hoa, quà chia tay bác sĩ Hoàng Quang Hà

Tác giả bài viết: Công đoàn ngành Y tế.