Tổng kết hoạt động công đoàn khối thi đua các cơ quan kinh tế kỹ thuật

Thứ bảy - 16/12/2023 22:18
Chiều ngày 15/12 khối thi đua các cơ quan kinh tế, kỹ thuật trực thuộc Công đoàn Viên chức tỉnh tổ chức hội nghị tổng kết hoạt động công đoàn năm 2023, triển khai nhiệm vụ năm 2024. Đến dự và chỉ đạo có đồng chí Ngọc Văn Phán, Chủ tịch Công đoàn viên chức tỉnh, đồng chí Triệu Tường Lân - Phó Bí thư Đảng ủy Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN); năm 2023 Sở KH&CN được giao nhiệm vụ là đơn vị trưởng khối.
z4980339367602 7b50eb316263d5d0a49aef57901d86a6
Đồng chí Nông Thành Thân, Phó Giám đốc Sở KH&CN phát biểu khai mạc hội nghị.

Công đoàn khối thi đua các cơ quan kinh tế, kỹ thuật gồm 12 Công đoàn cơ sở, tổng số đoàn viên công đoàn trong toàn khối là 821 người; trong đó có 316 nữ.
Trong năm 2023, Công đoàn cơ sở các đơn vị trong khối thi đua các cơ quan kinh tế kỹ thuật đã ban hành văn bản để tổ chức triển khai hoạt động công đoàn theo hướng dẫn của Công đoàn viên chức và Điều lệ Công đoàn Việt Nam, tăng cường phát huy thực hiện quy chế dân chủ, xây dựng tinh thần đoàn kết trong cơ quan; đại diện và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên công đoàn; tổ chức tặng quà nhân dịp tết nguyên đán 2023 với kinh phí trên 243 triệu đồng; thăm hỏi, động viên kịp thời 503 đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn, ốm đau với kinh phí gần 150 triệu đồng; Vận động đoàn viên công đoàn ủng hộ các loại quỹ với tổng số tiền gần 235 triệu đồng; Các đơn vị đã tổ chức tặng quà cho con em đoàn viên công đoàn nhân ngày Quốc tế thiếu nhi với tổng kinh phí gần 80 triệu đồng.
Vận động đoàn viên công đoàn tham gia tích cực các phong trào thi đua “Lao động giỏi, lao động sáng tạo”, “Xanh - sạch - đẹp, bảo đảm an toàn vệ sinh lao động”, “Cán bộ, công chức thi đua thực hiện văn hóa công sở”... Hưởng ứng phong trào thi đua đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động tham gia Chương trình 01 triệu sáng kiến – nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid – 19, đoàn viên công đoàn các đơn vị đã tham gia chương trình và được công nhận 62 sáng kiến.
Trong năm Khối thi đua công đoàn đã phối hợp với Khối thi đua chính quyền (khối II) tổ chức đoàn thăm hỏi, hỗ trợ trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại Trung tâm bảo trợ xã hội tỉnh Cao Bằng với số kinh phí hỗ trợ là 12 triệu đồng.
Công tác giới thiệu cho Đảng, đoàn viên ưu tú để cho Đảng kết nạp đứng trong hàng ngũ của Đảng được quan tâm thực hiện. Trong năm số đoàn viên được tham gia lớp bồi dưỡng lý luận chính trị dành cho đối tượng kết nạp đảng là 19 đoàn viên; Số đoàn viên công đoàn ưu tú do công đoàn cơ sở giới thiệu được kết nạp vào Đảng là 13 đoàn viên.
Bên cạnh đó, các đơn vị thực hiện đầy đủ các chế độ chính sách như: chế độ bảo hiểm y tế, bảo vệ sức khoẻ  bà mẹ, trẻ em, xét nâng lương thường xuyên theo chế độ chính sách cho đoàn viên; chăm lo tạo động lực cho đoàn viên trong công tác như: Công đoàn Sở KH&CN phối hợp với chính quyền tổ chức chương trình tham quan, học tập cho đoàn viên tại tỉnh Vĩnh Phúc nhân dịp ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3; công đoàn cơ sở Khí tượng Thủy văn tổ chức cho đoàn viên nữ đi tham quan khu du lịch Thác Bản Giốc, công đoàn Sở Công thương Tổ chức toạ đàm nhân Kỷ niệm 113 năm ngày Quốc tế Phụ nữ và 1983 năm Khởi nghĩa Hai Bà Trưng (8/3/1910-8/3/2023); Công đoàn Sở Giao thông tổ chức giao lưu thể thao văn nghệ giữa các cơ quan: Sở GTVT- Sở Thông tin Truyền thông – Sở Y Tế - Ban Dân tộc), Tổ công đoàn Ban quản lý bảo trì đường bộ phối hợp với chính quyền tổ chức chương trình tham quan học tập cho đoàn viên công đoàn tại tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh.....
Tại hội nghị, các đại biểu đã làm rõ thêm một số kết quả trong hoạt động Công đoàn, đồng thời chỉ ra những thành công, hạn chế trong việc thực hiện các phong trào thi đua, tổ chức hoạt động Công đoàn trong khối.
Qua chấm điểm các hoạt động trong năm, Khối thi đua đã đề nghị Công đoàn viên chức tỉnh khen thưởng 03 đơn vị có số điểm cao nhất bao gồm: Sở KH&CN, Ban quản lý Khu kinh tế tỉnh và Sở Giao thông vận tải.
Dự và hát biểu tại Hội nghị, đồng chí Ngọc Văn Phán, Chủ tịch Công đoàn viên chức tỉnh ghi nhận và biểu dương những kết quả đạt được của các đơn vị trong khối thi đua. Đồng thời đồng chí đề nghị trong thời gian tới các thành viên trong khối tiếp tục tập trung tuyên truyền, phổ biến các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, của cấp ủy, Nghị quyết Đại hội Công đoàn các cấp; đẩy mạnh chăm lo đời sống vật chất, tinh thần, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng của công nhân viên chức lao động. Đồng thời đẩy mạnh hoạt động của Ban Thanh tra nhân dân, cần đi vào thực chất hơn nữa, bên cạnh đó công tác tài chính, kiểm tra, thi đua khen thưởng cần cụ thể hóa thực hiện tốt tại mỗi cơ quan, đơn vị. Các đơn vị trong Khối thi đua phát huy tinh thần đoàn kết, trách nhiệm, năng động, sáng tạo; đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động Công đoàn và phong trào công nhân viên chức lao động góp phần phát triển tổ chức Công đoàn ngày càng vững mạnh.
z4980339354553 b8f3ce96266fc88faa15163d6223b1c6
Đồng chí Ngọc Văn Phán, Chủ tịch Công đoàn viên chức tỉnh phát biểu tại hội nghị.

Nhân dịp này, Công đoàn khối thi đua đua các cơ quan kinh tế, kỹ thuật đã bầu Sở Giao thông vận tải làm trưởng khối năm 2024, Ban quản lý đầu tư xây dựng tỉnh làm phó khối. Các đơn vị đã phát động thi đua và tiến hành ký kết giao ước thi đua năm 2024.
z4980339355656 2569ee2ec8c741f97987042639110c8e
Các đơn vị ký kết thi đua năm 2024.

Tác giả bài viết: Phan Huế - CĐCS Sở Khoa học và Công nghệ.