LĐLĐ tỉnh Cao Bằng: Phát động phong trào thi đua theo chuyên đề đảm bảo thiết thực và hiệu quả

Đăng lúc: Thứ hai - 02/11/2020 08:04 - Người đăng bài viết: Văn phòng LĐLĐ
Trong những năm qua, cùng với phong trào thi đua trọng tâm “Lao động giỏi, Lao động sáng tạo” do LĐLĐ tỉnh phát động, các phong trào thi đua theo ba chuyên đề “Xanh - Sạch - Đẹp, bảo đảm an toàn vệ sinh lao động”, “Giỏi việc nước, Đảm việc nhà”, “Văn hóa - Thể thao” đã được LĐLĐ tỉnh triển khai rộng khắp tới toàn thể đoàn viên, CNVCLĐ và các cấp công đoàn toàn tỉnh. Với những đặc điểm riêng của mỗi phong trào thi đua tạo thêm sự đa dạng, động viên, khuyến khích đoàn viên, CNVCLĐ, các cấp Công đoàn lựa chọn, phát động thi đua để phù hợp với đặc điểm, loại hình cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp. Qua quá trình các năm triển khai thực hiện đã đạt được nhiều kết quả, được đoàn viên, CNVCLĐ, các cấp công đoàn toàn tỉnh hưởng ứng và tham gia.
Kết quả phong trào thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” đã giúp nữ CNVCLĐ phát huy trí tuệ, tâm huyết, năng lực trong công tác, lao động, sản xuất, thực hiện tốt thiên chức của người mẹ, người vợ, góp phần xây dựng cơ quan, doanh nghiệp ngày càng phát triển, gia đình ấm no, hạnh phúc,... Phong trào thi đua được gắn với phong trào “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc” trong CNVCLĐ đã phát huy tác dụng tốt, động viên khuyến khích nữ CNVCLĐ phấn đấu khẳng định vị trí của mình trên các lĩnh vực công tác và xây dựng gia đình hạnh phúc. Kết quả hằng năm đã được 100% công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở, 85% CĐCS triển khai, đã thu hút 90% nữ CNVCLĐ đăng ký tham gia. Qua tổng kết, hằng năm có từ 85% - 90% chị em đạt danh hiệu “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”,...
Phong trào thi đua “Xanh - Sạch - Đẹp, Bảo đảm an toàn vệ sinh lao động” đã được các cấp công đoàn tổ chức phát động có hiệu quả góp phần cải thiện điều kiện làm việc, tạo môi trường làm việc, cảnh quan sạch đẹp, hạn chế và ngăn ngừa nguy cơ gây tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp đối với người lao động. Các cấp công đoàn trong tỉnh đã phối hợp với chuyên môn tổ chức phát động và hưởng ứng thực hiện phong trào bằng những hành động, việc làm cụ thể: Hưởng ứng “Tuần lễ Quốc gia về ATVSLĐ-PCCN”, "Tháng hành động về ATVSLĐ", "Tuần lễ Nước sạch" và "Ngày môi trường thế giới"... đẩy mạnh các hoạt động cải thiện điều kiện làm việc tại các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp hướng tới “xây dựng và phát triển văn hóa an toàn trong lao động”, giúp cho đoàn viên, CNVCLĐ càng thêm yêu mến, gắn bó với cơ quan đơn vị, doanh nghiệp. Cùng với đó các cấp CĐ thường xuyên tuyên truyền, giáo dục đoàn viên, CNVCLĐ nêu cao ý thức, trách nhiệm bảo vệ thiên nhiên môi trường như: bảo vệ rừng, bảo vệ cây xanh, bảo vệ tài nguyên nước, sử dụng điện, nước tiết kiệm; đổ rác đúng nơi quy định; thường xuyên tổ chức tổng vệ sinh, thu dọn rác thải cơ quan, nơi sinh sống; hạn chế sử dụng các vật liệu làm từ nhựa; tăng cường sử dụng, tái chế các sản phẩm thân thiện với môi trường, … giúp cho đoàn viên, CNVCLĐ tự nêu cao nhận thức, trách nhiệm của bản thân. Kết quả 05 năm qua có 10 tập thể và 16 cá nhân được Tổng LĐLĐ Việt Nam khen thưởng; 17 tập thể và 33 cá nhân được LĐLĐ tỉnh tặng Cờ thi đua, Bằng khen trong phong trào thi đua “Xanh - Sạch - Đẹp, Bảo đảm an toàn vệ sinh lao động”.
Phong trào thi đua “Văn hóa - Thể thao” đã được các cấp công đoàn hưởng ứng và triển khai, với phương châm hoạt động của tổ chức công đoàn đó là luôn hướng về cơ sở, lấy cơ sở làm địa bàn hoạt động, lấy đoàn viên, người lao động làm đối tượng để tuyên truyền vận động, đảm bảo cho đoàn viên, người lao động có quyền được hưởng và tham gia các sinh hoạt văn hóa, thể thao do chính quyền và Công đoàn tổ chức. Các hoạt động văn hóa, thể thao được tổ chức với ý nghĩa tạo sân chơi lành mạnh, bổ ích, tăng cường giao lưu học hỏi, đoàn kết giữa các đơn vị, giúp đoàn viên, người lao động tái tạo lại sức khỏe sau những giờ lao động làm việc mệt mỏi, căng thẳng; giáo dục ý thức tổ chức kỷ luật, tinh thần tập thể, tính năng động sáng tạo, tạo không khí vui tươi phấn khởi trong đoàn viên, CNVCLĐ,…Các cơ quan, đơn vị cũng gắn các hoạt động, phong trào “Văn hóa - Thể thao” với việc hưởng ứng các phong trào thi đua, các dịp kỷ niệm (ngày lễ, ngày truyền thống …) của cơ quan, đơn vị để tăng thêm không khí thi đua, sôi nổi và khuyến khích phong trào phát triển. Cùng với đó, thông qua phong trào đã giúp kết nối giữa CNVCLĐ của các cơ quan, đơn vị với quần chúng khu dân cư địa phương, tăng thêm tình đoàn kết giữa đoàn viên CNVCLĐ nhà nước, doanh nghiệp với nhân dân. Cùng với đó, trong quá trình thực hiện các cấp công đoàn cũng đã thực hiện tốt công tác xã hội hóa, vận động được chính quyền, các cơ quan, tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp, cá nhân tham gia đóng góp, tài trợ để duy trì và phát triền các hoạt động phong trào với số tiền nhiều trăm triệu đồng. Với ý nghĩa như vậy phong trào “Văn hóa - Thể thao” trong đoàn viên, CNVCLĐ của các cấp công đoàn toàn tỉnh đã được phát triển mạnh, sôi nổi và góp phần nâng cao chất lượng đời sống văn hóa tinh thần, xây dựng đời sống văn hóa công sở và khu dân cư.
Phát huy hiệu quả đã đạt được của các phong trào thi đua và để đổi mới công tác thi đua, khen thưởng trong công nhân, viên chức, lao động và hoạt động công đoàn theo Nghị quyết 07/NQ - TLĐ ngày 15 tháng 01 năm 2020 của Ban Chấp hành Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam khóa XII, thực hiện theo hướng dẫn khen thưởng các chuyên đề theo Hướng dẫn số 10/HD-TLĐ ngày 14/9/2020 của Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam. Trong thời gian tới, LĐLĐ tỉnh Cao Bằng tiếp tục sửa đổi, xây dựng hướng dẫn khen thưởng các chuyên đề để phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương và trong tình hình mới, đảm bảo việc phát động phong trào thi đua theo chuyên đề được thiết thực và hiệu quả.

Tác giả bài viết: Trần Hải Sơn - Phó ban CSPL&QHLĐ
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Ý kiến bạn đọc