Tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục, phổ biến pháp luật cho công nhân, viên chức lao động tỉnh Cao Bằng

Đăng lúc: Thứ tư - 07/10/2020 16:54 - Người đăng bài viết: Văn phòng LĐLĐ
Những năm qua, công tác phổ biến, giáo dục pháp luật cho công nhân viên chức lao động (CNVCLĐ) luôn được các cấp công đoàn trong tỉnh quan tâm. Xác định công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật là một trong những nhiệm vụ quan trọng của tổ chức Công đoàn, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh Cao Bằng đã chú trọng thực hiện đổi mới nội dung, phương pháp phù hợp với người lao động (NLĐ) ở các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp. Qua đó, đã góp phần vào việc bảo vệ quyền và lợi ích cho NLĐ, thúc đẩy sự phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh.
 
Lãnh đạo Ban CSPL-QHLĐ LĐLĐ tỉnh tuyên truyền giáo dục pháp luật cho người lao động tại các CĐCS trực thuộc.
 
Hiện nay, LĐLĐ tỉnh quản lý 801 Công đoàn cơ sở (CĐCS), với số CNVCLĐ 29.504 người, số đoàn viên công đoàn 28.546 người, trong đó khối sản xuất kinh doanh 2.907 đoàn viên, khối hành chính sự nghiệp 25.639 đoàn viên. Để thực hiện tốt công tác tuyên truyền, phổ biến các chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước tới NLĐ, hằng năm LĐLĐ tỉnh xây dựng kế hoạch và chỉ đạo các cấp công đoàn tổ chức quán triệt và thực hiện nghiêm túc các văn bản chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh về thực hiện công tác phổ biến, giáo dục pháp luật trong các cấp công đoàn và CNVCLĐ với nhiều hình thức đa dạng, sáng tạo. Nhờ đó, ý thức chấp hành pháp luật của CNVCLĐ ngày càng được nâng lên. Mỗi đối tượng, ngành nghề có đặc thù riêng, nhu cầu tìm hiểu pháp luật khác nhau, nên LĐLĐ tỉnh tổ chức công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật phù hợp với từng cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và đối tượng tiếp nhận...Trong đó đẩy mạnh tuyên truyền về chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, các chính sách, pháp luật liên quan trực tiếp đến NLĐ, như Luật Lao động, Luật Công đoàn, Luật BHXH, BHYT, BHTN; đặc biệt là hướng dẫn quy trình triển khai thực hiện 5S trong doanh nghiệp, 5S là chương trình cải thiện điều kiện làm việc đem lại sự thay đổi về ý thức, tác phong của người lao động trong doanh nghiệp. Từ năm 2018 đến nay LĐLĐ tỉnh đã tổ chức tuyên truyền được 20 lớp với 1.412 người tham dự, trong đó 9 tháng đầu năm năm 2020 thực hiện được 6 lớp, gần 400 người tham dự.
Song song với hình thức tuyên truyền miệng và bằng văn bản, LĐLĐ tỉnh đẩy mạnh công tác tuyên truyền pháp luật thông qua các phương tiện truyền thông, mạng xã hội, mạng lưới Fanpage, Facebook. Hiện nay, ở nhiều CĐCS sử dụng mạng xã hội trên trang cá nhân Facebook, Zalo làm phương tiện thông tin, trao đổi, kịp thời triển khai văn bản, chia sẻ những vui buồn, các vấn đề liên quan công việc, cuộc sống, qua đó giúp CĐCS gần gũi, đồng hành với đoàn viên, NLĐ,… hằng năm LĐLĐ phối hợp thực hiện 12 chuyên mục Lao động & Công đoàn trên Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh, 45 chuyên mục trên Báo Cao Bằng; từ năm 2018 đến nay kịp thời đăng 568 tin, bài và các tài liệu tuyên truyền trên Trang thông tin điện tử LĐLĐ tỉnh (9 tháng đầu năm 2020 đăng 294 tin, bài).
Từ đầu nhiệm kỳ đến nay, công tác tuyên truyền giáo dục pháp luật thông qua Văn phòng tư vấn pháp luật, đã tư vấn pháp luật cho 389 trường hợp NLĐ (năm 2020 tư vấn cho 12 người lao động). Cùng với đó, LĐLĐ tỉnh thành lập đoàn giám sát Quy chế dân chủ cơ sở và ký kết thỏa ước lao động tập thể (TƯLĐTT) tại 31 doanh nghiệp, tham gia với các đoàn kiểm tra liên ngành, phối hợp với Sở LĐ-TB&XH tổ chức kiểm tra việc thực hiện công tác an toàn, vệ sinh lao động và phòng, chống cháy nổ; công tác chấp hành các quy định của pháp luật lao động, BHXH, BHYT, BHTN, thời gian qua đã kiểm tra 102 đơn vị, doanh nghiệp; trong năm 2020 kiểm tra tại 5 đơn vị, doanh nghiệp, qua các buổi kiểm tra, giám sát đã kịp thời hướng dẫn những kỹ năng cơ bản về công tác tuyên truyền, kỹ năng đối thoại và xây dựng TƯLĐTT, giải đáp những khúc mắc, khó khăn theo đặc thù của từng đơn vị.
Để việc tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho CNVCLĐ đạt hiệu quả, LĐLĐ tỉnh và các cấp công đoàn đã đổi mới nội dung, hình thức tuyên truyền bằng cách lồng ghép trong các buổi tập huấn, sinh hoạt Chi bộ, các cuộc họp cơ quan và tại các buổi thành lập CĐCS... Qua công tác tuyên truyền đã góp phần nâng cao nhận thức, hiểu biết chính sách, pháp luật để NLĐ biết tự bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của mình, góp phần xây dựng hình ảnh người công nhân văn hóa, có nếp sống lành mạnh, không vi phạm các tệ nạn xã hội và chấp hành nghiêm pháp luật, nội quy, quy định của doanh nghiệp, địa phương.
Công tác phổ biến, giáo dục pháp luật cho CNVCLĐ những năm qua đã có nhiều đổi mới, hiệu quả. Tuy nhiên bên cạnh những kết quả đạt được, việc tổ chức tuyên truyền phổ biến, giáo dục pháp luật cho NLĐ trong các doanh nghiệp còn gặp nhiều khó khăn, khiến hiệu quả tuyên truyền chưa cao, trình độ nhận thức của đội ngũ CNLĐ không đồng đều là một trong những lý do khiến việc chuyển tải kiến thức pháp luật còn hạn chế. Kinh phí và tài liệu dành cho công tác tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật chưa đảm bảo, tại một số đơn vị chưa quan tâm, chưa tạo điều kiện thực hiện công tác phổ biến giáo dục pháp luật. Trong thời gian tới, LĐLĐ tỉnh sẽ tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức, hướng hoạt động về cơ sở, tăng cường đào tạo, xây dựng đội ngũ cán bộ làm công tác tuyên truyền am hiểu về pháp luật, có kỹ năng chuyên môn và nghiệp vụ tuyên truyền tốt. Các cấp công đoàn tiếp tục làm tốt hơn nữa công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho NLĐ./.         
        
Tác giả bài viết: Đàm Hải Hòa - Ban TCKT LĐLĐ tỉnh
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin cũ hơn

Ý kiến bạn đọc