Ủy ban Kiểm tra Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh Cao Bằng kiểm tra việc chấp hành Điều lệ CĐVN và kiểm tra việc quản lý tài chính tài sản công đoàn tại CĐCS Công đoàn ngành Y tế

Đăng lúc: Thứ hai - 09/11/2020 08:57 - Người đăng bài viết: Văn phòng LĐLĐ
Thực hiện Chương trình công tác năm 2020 của UBKT (UBKT) LĐLĐ tỉnh Cao Bằng từ ngày 05/11/2020 UBKT LĐLĐ tỉnh Cao Bằng do đồng chí Lương Văn Nghiêm - Phó Chủ nhiệm UBKT làm trưởng đoàn đã kiểm tra việc chấp hành Điều lệ Công đoàn Việt Nam, kiểm tra quản lý tài chính, tài sản công đoàn tại công đoàn cơ sở (CĐCS) ngành Y tế.

Đoàn kiểm tra LĐLĐ tỉnh Cao Bằng làm việc tại CĐCS Bệnh viện đa khoa huyện Quảng Hòa

Trong những năm qua, Công đoàn ngành Y tế luôn thực hiện tốt vai trò, nhiệm vụ của Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở trong việc chỉ đạo hoạt động công đoàn cơ sở thực hiện các chức năng của tổ chức công đoàn.  Công đoàn ngành đã xây dựng các quy chế cần thiết để phục vụ cho hoạt động công đoàn ngày càng hiệu quả, thiết thực hơn; tổ chức phổ biến, triển khai, thực hiện kịp thời các nghị quyết, chỉ thị của công đoàn cấp trên. Chủ động xây dựng và thực hiện chương trình, kế hoạch công tác hàng năm. Chú trọng thực hiện nguyên tắc tập trung dân chủ; quan tâm thường xuyên việc phát triển đoàn viên, bồi dưỡng cán bộ công đoàn, quản lý đoàn viên. Thực hiện nghiêm túc, đầy đủ công tác thông tin, báo cáo…
Qua kiểm tra 03 công đoàn cơ sở trực thuộc công đoàn ngành Y tế: Bệnh viện Y học cổ truyền, Bệnh viện đa khoa tỉnh, Bệnh viện đa khoa huyện Quảng Hòa cho thấy các đơn vị CĐCS tham gia với chuyên môn thực hiện tốt nguyên tắc tập trung dân chủ; các hoạt động của cơ quan đều được công khai, bàn bạc thống nhất trong tập thể Ban Chấp hành (BCH), duy trì chế độ sinh hoạt theo định kỳ theo đúng Điều lệ Công đoàn Việt Nam. Các đề án, kế hoạch về công tác sắp xếp tổ chức (giải thể, sáp nhập đổi tên CĐCS) … được dự thảo lấy ý kiến của đoàn viên, đảm bảo tính khách quan, công khai. Công đoàn cơ sở đã phát huy được vai trò trong các phong trào thi đua và hoạt động công đoàn. Chủ động xây dựng chương trình làm việc toàn khóa của BCH, sửa đổi, bổ sung các quy chế của BCH, UBKT. Thực hiện chế độ họp BCH, BTV theo Điều lệ Công đoàn Việt Nam. Công tác lưu trữ công văn đi đến, hồ sơ đại hội, hồ sơ hội nghị cán bộ, công chức, viên chức đúng quy định.
 Thực hiện công tác thu chi tài chính công đoàn thu đúng; chi tài chính công đoàn đúng với quy chế chi tiêu nội bộ đã ban hành, chi phụ cấp BCH; chi cho quản lý hành chính, chi cho các hoạt động  phong trào như: văn hóa, văn nghệ thể thao,thăm hỏi đoàn viên kịp thời,...việc thực hiện quản lý, sử dụng nguồn kinh phí công đoàn, sổ sách, chứng từ theo dõi đã được thực hiện theo quy định về nguyên tắc quản lý tài chính của Nhà nước và của Tổng LĐLĐ Việt Nam, đơn vị lập báo cáo dự toán, quyết toán thu, chi tài chính công đoàn đơn vị đảm bảo thời gian quy định và được LĐLĐ tỉnh phê duyệt,; cấp kinh phí cho cấp dưới đầy đủ theo dự toán.

Đ/c Nông Văn Thánh - Phó Bí thư Đảng ủy, Phó GĐ Sở Y tếphát biểu chỉ đạo đánh giá cao hoạt động Công đoàn ngành Y tế và ghi nhận những thành tích đạt được trong thời gian qua.

Kiểm tra là nhiệm vụ thường xuyên của BCH, BTV, UBKT của LĐLĐ tỉnh nhằm nâng cao nhận thức, củng cố tổ chức nâng cao năng lực hoạt động của BCH, xây dựng CĐCS vững mạnh, góp phần nâng cao chất lượng cán bộ công đoàn,đồng thời nhấn mạnh những vấn đề còn hạn chế, tồn tại cần khắc phục, nâng cao hiệu quả hoạt động của tổ chức Công đoàn trong thời gian tới sát tình hình thực tiễn đối với các đơn vị trên địa bàn tỉnh.

Tác giả bài viết: Lương Văn Nghiêm - Phó CN UBKT LĐLĐ tỉnh