Thực hiện nhiều mô hình hỗ trợ lao động nữ

Chủ nhật - 24/12/2023 03:11
Điểm nổi bật trong hoạt động của nữ công CĐ nhiệm kỳ 2018 - 2023 là tổ chức, chỉ đạo thực nhiều mô hình hỗ trợ lao động nữ. Trả lời phỏng vấn của Báo Lao Động về hoạt động này, bà Đỗ Hồng Vân - Ủy viên Đoàn Chủ tịch, Trưởng ban Nữ công Tổng LĐLĐVN cho biết:
4 Do Hong Van
Bà Đỗ Hồng Vân (thứ tư từ trái sang) tại hoạt động tư vấn và khám sức khoẻ do LĐLĐ tỉnh Sơn La và Sở Y tế Sơn La tổ chức. Ảnh: Nhân vật cung cấp

- Tiếp tục đổi mới hoạt động nữ công, Tổng LĐLĐVN đã triển khai và chỉ đạo các cấp CĐ tổ chức các chương trình thực sự hữu ích đối với lao động nữ.
Trong đó có diễn đàn giao lưu trực tuyến “Muôn nẻo yêu thương”, mô hình “Sức khỏe của bạn”, “Lễ cưới tập thể”, “Phòng vắt trữ sữa mẹ tại nơi làm việc”, “Trại hè cho con CNVCLĐ”, “Biểu dương gia đình CNVCLĐ tiêu biểu”, “Tuyên dương con NLĐ vượt khó, học giỏi”.
Các chương trình cải thiện điều kiện chăm sóc, nuôi dạy và học tập của con CNVCLĐ đã tạo chuyển biến tích cực, đặc biệt là chính sách về nhà trẻ mẫu giáo ở các khu công nghiệp.
Hoạt động về bình đẳng giới, phòng chống bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em có nhiều chuyển biến tích cực, nâng cao nhận thức và trách nhiệm của các cấp CĐ, CNVCLĐ về bình đẳng giới, tạo điều kiện thuận lợi cho nữ CNVCLĐ phát triển về mọi mặt, tỉ lệ nữ tham gia lãnh đạo, quản lý của tổ chức CĐ tăng lên, góp phần thúc đẩy bình đẳng giới, vì sự tiến bộ phụ nữ.
Giai đoạn 2018-2023, tỉ lệ cán bộ nữ tham gia BHC CĐCS đạt 50,16% (tăng 3,76%), cấp trên trực tiếp cơ sở đạt 37,11% (tăng 3,41%), cấp tỉnh đạt 32,18% (tăng 3,78%), tỉ lệ nữ tham gia Ban Chấp hành Tổng LĐLĐVN nhiệm kỳ 2018-2023 đạt 26,32%, Đoàn Chủ tịch đạt 28% (tăng 4%).
Trong nhiệm kỳ có 11.943.671 lượt CNVCLĐ được truyền thông về chăm sóc sức khỏe sinh sản, kế hoạch hóa gia đình; 10.849.227 lượt CNVCLĐ được khám sức khỏe định kỳ theo quy định. Trong đó, có 5.647.209 lượt lao động nữ được khám chuyên khoa phụ sản; có 1.379 phòng vắt, trữ sữa được lắp đặt tại các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp thuộc 9 CĐ ngành và 46 tỉnh, thành phố trên cả nước.
Thưa bà, việc thành lập, củng cố, kiện toàn, nâng cao chất lượng hoạt động của ban nữ công quần chúng (NCQC) được thực hiện như thế nào để chăm lo cho lao động nữ?
- Việc thành lập, củng cố, kiện toàn, nâng cao chất lượng hoạt động của ban nữ công quần chúng được đẩy mạnh, kết quả thành lập ban nữ công CĐCS khu vực Nhà nước đạt 100%, khu vực ngoài Nhà nước đạt tỉ lệ trên 80% (vượt chỉ tiêu hơn 10%). Hiện nay, cả nước có 78.896 ban NCQC, tăng hơn 7.700 ban NCQC so với đầu nhiệm kỳ. Với hoạt động hiệu quả của ban NCQC, nhiều quyền lợi hợp pháp, chính đáng của lao động nữ được đảm bảo. Các cấp CĐ đã chủ động phối hợp triển khai Đề án 404 của Thủ tướng Chính phủ về “Hỗ trợ phát triển nhóm trẻ độc lập tư thục khu vực khu công nghiệp, khu chế xuất đến năm 2020; thúc đẩy tham mưu triển khai thực hiện Nghị định số 105/2020/NĐ-CP ngày 8.9.2020 của Chính phủ về quy định chính sách phát triển giáo dục mầm non. Đến nay đã có 50/63 tỉnh, thành phố đã thực hiện chính sách hỗ trợ giáo viên mầm non và chính sách trợ cấp đối với trẻ em mầm non là con công nhân, NLĐ làm việc tại khu công nghiệp.
Hoạt động nữ công trong chăm lo, bảo vệ quyền lợi hợp pháp, chính đáng cho lao động nữ được thể hiện như thế nào, thưa bà?
- Các chủ trương, nghị quyết của Đảng, chương trình, chiến lược của Chính phủ liên quan đến lao động nữ, bình đẳng giới, dân số, gia đình, trẻ em đều được cụ thể hóa triển khai đến các cấp CĐ.
Hoạt động nữ công CĐ còn tích cực tham gia xây dựng và phối hợp kiểm tra, giám sát thực hiện chế độ, chính sách, pháp luật, đề xuất, kiến nghị chính sách đặc thù bảo đảm quyền lợi lao động nữ, tập trung vào lĩnh vực việc làm, đời sống, cải thiện điều kiện làm việc, nâng lương, chế độ thai sản, hỗ trợ nuôi con nhỏ...
Các cấp CĐ đã chủ động phối hợp với cơ quan chức năng tiến hành 36.890 cuộc kiểm tra, giám sát việc thực hiện chế độ, chính sách đối với lao động nữ; tổ chức đối thoại về thực hiện chính sách lao động nữ và các vấn đề lao động nữ quan tâm. Tham mưu ban hành chính sách hỗ trợ trẻ mồ côi là con CNLĐ do cha/mẹ tử vong vì COVID-19 (Quyết định số 3345/ QĐ-TLĐ ngày 11.10.2021) bằng “Sổ tiết kiệm CĐ Việt Nam”. Tính đến tháng 2.2023 đã trao 717 số tiết kiệm CĐ (trong đó 684 sổ 10 triệu đồng và 33 sổ 20 triệu đồng).
Xin cảm ơn bà!

Tác giả bài viết: Theo Trang TTĐT Tổng LĐLĐ Việt Nam.