CÁC CẤP CÔNG ĐOÀN CAO BẰNG: Làm tốt công tác chăm lo đời sống công nhân, viên chức, lao động và xã hội từ thiện của công đoàn năm 2015

Đăng lúc: Thứ tư - 23/12/2015 15:21 - Người đăng bài viết: Văn phòng LĐLĐ
      Trong những năm gần đây, do nhiều nguyên nhân, yếu tố tác động nên tình hình sản xuất, kinh doanh của các đơn vị doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh bị ảnh hưởng, một số doanh nghiệp tạm dừng hoạt động hoặc thu hẹp sản xuất dẫn đến việc làm, thu nhập của một bộ phận người lao động không ổn định, đời sống gặp nhiều khó khăn. Trước tình hình đó, các cấp công đoàn đã phối hợp với chuyên môn tập trung tìm giải pháp duy trì hoạt động bình thường của doanh nghiệp, đảm bảo việc làm, thu nhập và đời sống của người lao động được ổn định.
     Nhằm thực hiện hiệu quả chức năng bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động, Liên đoàn Lao động tỉnh (LĐLĐ) đã tham gia, phối hợp với các ngành chức năng kiểm tra, giám sát việc thực hiện pháp luật lao động, Luật công đoàn tại các doanh nghiệp, nhằm sớm phát hiện và kiến nghị cơ quan chức năng kịp thời giải quyết vướng mắc, góp phần xây dựng mối quan hệ lao động hài hòa, ổn định, trong đó đặc biệt chú ý đến chế độ tiền lương, tiền công, đóng nộp bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội, công tác bảo hộ lao động cho công nhân lao động”.
    Song song với việc làm tốt công tác bảo vệ quyền và lợi ích cho công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ). LĐLĐ tỉnh luôn chú trọng công tác xã hội, từ thiện của tổ chức công đoàn, thăm hỏi, tặng quà động viên các đơn vị doanh nghiệp gặp khó khăn trong sản xuất kinh doanh và CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn trong cuộc sống, đồng thời chỉ đạo các cấp công đoàn phối hợp với chuyên môn tổ chức thực hiện tốt nội dung này, cụ thể như sau:
     - Trong năm 2015 LĐLĐ tỉnh hỗ trợ 42 gia đình CNVCLĐ làm nhà mới và sửa nhà với tổng số tiền là 770 triệu đồng trích từ Quỹ "Mái ấm Công đoàn", trong đó 35 nhà làm mới và 07 nhà sửa chữa, tặng 50 suất quà trị giá 25 triệu đồng cho 50 CNLĐ có hoàn cảnh khó khăn nhân dịp Tháng Công nhân 2015.
      - Nhân dịp Tết nguyên đán Ất mùi 2015, LĐLĐ tỉnh thăm và tặng quà 10 doanh nghiệp với trị giá 5 triệu đồng, tiếp nhận từ các nguồn như: Ủy ban TW Mặt trận tổ quốc Việt Nam, Mặt trận tổ quốc Việt Nam tỉnh Cao Bằng, Ngân hàng Thương mại Cổ phần ĐT&PT chi nhánh Cao Bằng, Quỹ xã hội từ thiện Tấm lòng vàng, tổng số 130 suất quà, trị giá 44 triệu đồng tặng cho CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn.   Tiếp nhận từ các Công đoàn ngành Trung ương, các tổ chức từ thiện, xã hội nhiều hiện vật thiết thực cho đời sống, sinh hoạt và học tập hỗ trợ cho nhân dân, học sinh và CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn, gặp hoạn nạn rủi ro trong năm 2015 như sau:
     - Ngân hàng Đầu tư & Phát triển Việt Nam ủng hộ 5.000 quyển vở và Ngân hàng Nhà nước Việt Nam ủng hộ 500 áo đồng phục mùa đông cho học sinh xã Bảo Toàn huyện Bảo Lạc.
     - Quỹ tấm lòng vàng Báo Lao động hỗ trợ cho gia đình ông Triệu Văn Xì tại xóm Nà Tềnh, xã Cần Nông, huyện Thông Nông 01 con bò trị giá 16 triệu đồng; ủng hộ 100 đôi giầy cho học sinh Trường THPT Lý Bôn, huyện Bảo Lạc;
     - Tập đoàn dầu khí Việt Nam ủng hộ: 10 suất học bổng, 109 suất quà cho học sinh, 20 suất quà cho hộ nghèo, 01 suất quà cho gia đình chính sách, 40 nữ CNLĐ nghèo và một số đồ dùng học tập với tổng trị giá là 285 triệu đồng.
     Thực hiện sự chỉ đạo của LĐLĐ tỉnh và với sự năng động, nhiệt huyết của đội ngũ cán bộ công đoàn, các cấp công đoàn đã thực hiện tốt chức năng chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp, chính đáng của CNVCLĐ đồng thời kết nối, tiếp nhận các nguồn hỗ trợ từ các cơ quan, tổ chức xã hội, từ thiện khác thực hiện công tác xã hội của công đoàn, điển hình có các đơn vị:  
     1. Công đoàn ngành Giáo dục và Đào tạo:
     - Tiếp nhận từ CĐ ngành GD&ĐT tỉnh Hưng Yên áo đồng phục học sinh và tiền mặt trị giá 200 triệu đồng, CĐ ngành GD&ĐT tỉnh Nam Định 100 triệu đồng, Trường đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội 150 triệu đồng, phối hợp với Sở phân bổ và hỗ trợ tặng trường Mầm non xã Thái học 200 triệu đồng để thực hiện mục tiêu "Xây dựng nông thôn mới". Phân bổ 1.970 chăn ấm cho các đơn vị có học sinh ở nội trú có hoàn cảnh khó khăn như: Bảo Lâm, Bảo Lạc, Nguyên Bình, Hà Quảng, Thạch An, Thông Nông, Trùng Khánh, Hòa An. Tiếp nhận 400 bộ áo dài từ      Công đoàn Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh hỗ trợ cho nữ nhà giáo và lao động trong dịp năm học mới.
     - Các cấp Công đoàn thăm hỏi và động viên nhà giáo và người lao động của ngành với số tiền 200 triệu đồng, thăm và tặng 40 suất quà tết trị giá 20 triệu đồng cho nhà giáo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. 
     - Hỗ trợ 16 gia đình đồng nghiệp khi có đồng nghiệp không may qua đời với số tiến 320 triệu đồng (trích từ quỹ đồng nghiệp của ngành).
     2. LĐLĐ Thành phố:
     - Thăm và tặng quà tết cho 12 đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn với số tiền 3.600.000đ, thăm hỏi động viên 06 đoàn viên mắc bệnh hiểm nghèo tại 5 CĐCS với tổng số tiền là 14 triệu đồng được trích từ quỹ “Hỗ trợ CNLĐ nghèo”. Nhân  “Tháng công nhân” 2015 LĐLĐ thành phố đã chỉ đạo các CĐCS trong các doanh nghiệp tặng quà cho công nhân tiêu biểu vượt khó với số tiền 9.100.000đ, đã quan tâm thăm hỏi 200 lượt đoàn viên với số tiền 30 triệu đồng.
     - Hưởng ứng phong trào "Xây dựng nông thôn mới" LĐLĐ thành phố đã vận động CNVCLĐ chung tay góp sức ủng hộ được 94 tấn xi măng làm đường giao thông liên xóm cho 03 xã ( Hưng Đạo, Vĩnh Quang, Chu Trinh).
     3. CĐ ngành Y tế:
     - Thăm và tặng 61 suất quà cho đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn trong dịp tết Nguyên đán 2015 với số tiền 29 triệu đồng, tổ chức khám chữa bệnh và cấp thuốc cho đồng bào xã khó khăn trong dịp tết điển hình là Bệnh viện Đa khoa huyện Quảng Uyên với 33 suất tổng trị giá trên 11 triệu đồng. Trung tâm y tế huyện Hòa An khám bệnh, cấp thuốc và tặng quà trên 13 triệu đồng.
     4. LĐLĐ Bảo Lạc:
     - LĐLĐ huyện thăm và tặng quà tết cho 03 đoàn viên với số tiền 2.400.000đ được trích từ quỹ "CNLĐ nghèo" và hỗ trợ cho 02 đoàn viên bị ốm dài ngày với số tiền 1 triệu đồng trích từ quỹ "Tình thương", CĐ giáo dục huyện thăm và tặng quà cho 07 đoàn viên, CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn với số tiền 1.400.000đ được trích từ quỹ "Tình thương".
     5. LĐLĐ Phục Hòa:
     - LĐLĐ huyện đã tổ chức thăm và tặng quà tết 12 suất với số tiền 3.600.000đ cho đoàn viên, CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn, nhân dịp tháng công nhân LĐLĐ huyện đã thăm hỏi, tặng quà cho 04 gia đình CNVCLĐ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn với số tiền 1.600.000đ.
     6. LĐLĐ Quảng Uyên:
     - LĐLĐ huyện đã trích từ quỹ CNLĐ nghèo thăm và tặng quà tết 10 suất với số tiền 3 triệu đồng cho CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn, nhân dịp tháng công nhân LĐLĐ huyện đã chỉ đạo các cấp công đoàn chủ động phối hợp với chính quyền cùng cấp tổ chức thăm hỏi và tặng 20 suất quà cho CNVCLĐ trị giá 6 triệu đồng.
     7. LĐLĐ Thông Nông:
     - Thăm và tặng quà cho 10 nữ CNVCLĐ và trẻ em có hoàn cảnh khó khăn trong dịp tết với số tiền 3.800.000đ.
Chăm lo đời sống vật chất tinh thần cho người lao động là nhiệm vụ quan trọng và thường xuyên của tổ chức công đoàn, đồng thời thể hiện tinh thần tương thân tương ái của giai cấp công nhân và truyền thống lá lành đùm lá rách của dân tộc ta. Mỗi suất quà, mỗi tấm chăn, chiếc áo, mỗi ngôi nhà Mái ấm công đoàn tuy còn khiêm tốn về giá trị vật chất và chưa thể đáp ứng được kịp thời cho nhiều hoàn cảnh còn vô cùng khó khăn, thiếu thốn nhưng đã tạo nên động lực, tiếp thêm nghị lực và niềm tin để CNVCLĐ yên tâm công tác, lao động, sản xuất đồng thời cũng góp phần khẳng định thêm vị thế, vai trò của tổ chức công đoàn đối với xã hội và đoàn viên, CNVCLĐ.
 

Tác giả bài viết: Phạm Đức Khôi- Trưởng Ban Chính sách- Pháp luật
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc