Công đoàn cơ sở Khối trường học thị trấn Bảo Lạc đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, giáo dục truyền thống theo Đề án số 19-ĐA/TU của Tỉnh ủy Cao Bằng trong các hoạt động giáo dục của nhà trường

Thứ tư - 13/03/2024 22:41
Thực hiện kế hoạch số 10/KH-LĐLĐ ngày 27 tháng 02 năm 2024 của Liên đoàn Lao động huyện Bảo Lạc về thực hiện Đề án “Đổi mới công tác tuyên truyền, giáo dục truyền thống trên quê hương cách mạng Cao Bằng giai đoạn 2019 - 2025” năm 2024. Công đoàn cơ sở khối trường học thị trấn Bảo Lạc, huyện Bảo Lạc đã phối hợp với Ban giám hiệu nhà trường thực hiện tuyên truyền giáo dục trong cán bộ, đoàn viên, viên chức, lao động và các em học sinh nhận thức cụ thể, sâu sắc về ý nghĩa trang phục truyền thống của dân tộc mình và các dân tộc anh em, từ đó có niềm tự hào khi mang trên mình trang phục truyền thống.
d3ef208130a99cf7c5b8
Nhằm góp phần giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa truyền thống của đồng bào các dân tộc thiểu số ngay từ khi còn trên ghế nhà trường, các trường đã tổ chức thực hiện dưới nhiều hình thức khác nhau: khuyến khích học sinh mặc trang phục dân tộc mình như đồng phục đến trường vào thứ 2, thứ 4 hàng tuần. Tổ chức cho học sinh mặc trang phục truyền thống của dân tộc mình vào các ngày lễ lớn, các buổi ngoại khoá do nhà trường tổ chức, giới thiệu trang phục truyền thống của các dân tộc thiểu số để học sinh hiểu rõ hơn về trang phục truyền thống của dân tộc mình. Không riêng các em học sinh, mà những thầy cô giáo cũng được khoác lên mình những trang phục truyền thống của dân tộc mình vào mỗi ngày thứ hai, thứ 4 hay các hoạt động ngoại khoá, lễ hội, lễ kỷ niệm của nhà trường.
0270ae46b26e1e30477f
Giáo dục ý thức bảo tồn về trang phục truyền thống, giữ gìn và phát huy bản sắc dân tộc trong các hoạt động giáo dục của nhà trường là một việc làm có ý nghĩa. Với cách làm này đã khơi dậy niềm tự hào, kích thích sự tìm hiểu văn hoá các dân tộc khác của các cán bộ, đoàn viên, viên chức, lao động và các em học sinh, từ đó tăng cường được tinh thần đoàn kết, sự chia sẻ về trang phục dân tộc của mình, góp phần thực hiện Đề án số 19-ĐA/TU, ngày 13/8/2019 của Tỉnh ủy Cao Bằng về "Đổi mới công tác tuyên truyền giáo dục truyền thống trên quê hương cách mạng Cao Bằng giai đoạn 2019-2025" năm 2024./.

Tác giả bài viết: Trương Thị Hằng Nga- PCT CĐCS Khối trường học Thị trấn Bảo Lạc.