Đẩy mạnh các hoạt động văn nghệ, thể thao trong đoàn viên Công đoàn cơ sở Tỉnh Đoàn thanh niên

Thứ năm - 25/01/2024 04:17
Phong trào văn hóa văn nghệ, thể thao có vai trò quan trọng trong hoạt động của tổ chức công đoàn cũng như tổ chức Đoàn thanh niên. Văn hóa, văn nghệ, thể thao góp phần nâng cao đời sống tinh thần, rèn luyện sức khỏe, tính kỷ luật, thắt chặt tình đoàn kết, tính tập thể giữa các đoàn viên công đoàn và các đơn vị công đoàn cơ sở với nhau.
Nhận thức được ý nghĩa đó, trong thời gian qua, bên cạnh việc tổ chức, triển khai thực hiện tốt chức năng đại diện chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng cho đoàn viên và người lao động, công đoàn cơ sở Tỉnh Đoàn đã quan tâm tuyên truyền, vận động đoàn viên, người lao động tích cực tham gia các hoạt động nâng cao đời sống tinh thần. Tùy vào điều kiện về con người, kinh phí và cơ sở vật chất, cũng như nhu cầu của đoàn viên, người lao động mà công đoàn tổ chức hoặc phối hợp tổ chức các hoạt động văn hóa, thể thao, tạo sân chơi lành mạnh để đoàn viên, người lao động có điều kiện tham gia.
z5105077708469 fa297272162d12a3937e86cfc3b87614
Công đoàn cơ sở Tỉnh Đoàn phối hợp tổ chức ngày hội thể thao cán bộ Đoàn - Hội năm 2023.
z5105077702450 957c994218f8d2633228107f1ff2d199
Công đoàn cơ sở Tỉnh Đoàn tham gia giải bóng chuyền hơi do Đảng ủy khối tổ chức.
Từ năm 2018 đến nay, Công đoàn cơ sở Tỉnh Đoàn đã chủ trì, phối hợp tổ chức được 17 hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao cho trên 500 lượt đoàn viên công đoàn tham gia. Tiêu biểu như, tổ chức giao lưu bóng chuyền hơi giữa các tổ công đoàn nhân kỷ niệm Ngày Quốc tế phụ nữ 8/3, Ngày phụ nữ Việt Nam 20/10, ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Đội TNTP Hồ Chí Minh. Hằng năm, phối hợp với chính quyền cơ quan tổ chức và tham gia Giải thể thao cán bộ Đoàn - Hội; tham gia các hoạt động giao lưu thể thao bóng chuyền, kéo co, bóng bàn của Khối thi đua MTTQ và các đoàn thể tổ chức; tham gia các giải thể thao do Công đoàn và Đảng ủy cấp trên tổ chức. Cùng với đó, vận động Đoàn viên công đoàn tích cực tham gia chương trình “Những bước chân vì cộng đồng” do Trung ương Hội LHTN Việt Nam phát động nhằm gây quỹ xây dựng nhà văn hóa cộng đồng cho 16 dân tộc thiểu số ít người ở Việt Nam với 01km đi bộ/chạy bộ trong mỗi chặng, mỗi đoàn viên sẽ đóng góp 1000đ. Hiện nay, chương trình đã tổ chức được 14 chặng,  đoàn viên CĐCS Tỉnh Đoàn đóng góp trên 5000km cho chương trình.
Nhằm thúc đẩy phong trào thể thao phát triển mạnh hơn nữa trong tổ chức Công đoàn; năm 2023, CĐCS Tỉnh Đoàn đã xây dựng kế hoạch tập luyện thể thao môn bóng bàn và bóng chuyền hơi định kỳ vào thứ 2, thứ 4, thứ 5 hằng tuần. Thành lập đội tuyển bóng chuyền hơi, bóng bàn; thống nhất cơ chế luyện tập và thu quỹ hoạt động của đội. Qua đó việc tập luyện thể thao được duy trì thường xuyên.
Bên cạnh các hoạt động thể thao, đoàn viên Công đoàn cơ sở Tỉnh Đoàn đã tích cực tập luyện văn nghệ tham gia phục vụ nhiều hoạt động chào mừng các sự kiện lớn của tỉnh, các ngày lễ lỷ niệm, các hoạt động ra quân, cuộc thi, hội thi của các ban, ngành đoàn thể của tỉnh như: tham gia Chương trình giao lưu văn nghệ, thể thao do Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội tỉnh tổ chức; tham gia phục vụ chương trình văn nghệ Hội thi Báo cáo viên giỏi cấp tỉnh năm 2022 do Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy tổ chức; tham gia biểu diễn văn nghệ tại Hội nghị gặp gỡ, đối thoại giữa Chủ tịch UBND tỉnh với công nhân, viên chức, người lao động trên địa bàn tỉnh Cao Bằng năm 2022; tập luyện và tham gia cuộc thi sáng tạo video clip bài tập thể dục giữa giờ do Liên đoàn lao động tỉnh và công đoàn viên chức tổ chức.
z5105077701488 ba4de43afefcec8331c17ab87c1880cd
Đoàn viên công đoàn cơ sở Tỉnh Đoàn tham gia diễn văn nghệ tại Hội thi cán bộ “Dân vận khéo” năm 2023

Có thể khẳng định rằng, với những cố gắng của tập thể BCH, thời gian qua, Công đoàn cơ sở Tỉnh Đoàn đã dần đưa phong trào văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao đi vào thực tế nhu cầu của đoàn viên và người lao động; đời sống tinh thần, môi trường văn hóa trong cơ quan, đơn vị được xây dựng phát triển và tác động tích cực đến ý thức, thái độ của đoàn viên, người lao động, giúp đoàn viên, người lao động hiểu mục đích, ý nghĩa của phong trào văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao từ đó đưa ra những đề xuất chức phù hợp với từng nội dung hoạt động trong thời gian tới.

Tác giả bài viết: Đào Dình - CĐCS Tỉnh đoàn thanh niên.