Ban Thường vụ LĐLĐ tỉnh Cao Bằng, tiến hành giám sát việc chấp hành các quy định của Bộ Luật lao động, Luật Công đoàn, Luật Bảo hiểm xã hội, Luật An toàn vệ sinh lao động đối với người lao động năm 2023

Thứ tư - 08/11/2023 21:28
Thực hiện Kế hoạch số 341/KH-LĐLĐ ngày 28 tháng 8 năm 2023 của Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh Cao Bằng về giám sát việc chấp hành các quy định của Bộ Luật Lao động, Luật Công đoàn, Luật Bảo hiểm xã hội, Luật An toàn vệ sinh lao động đối với người lao động trong các loại hình doanh nghiệp năm 2023;
z4862760159692 8d6204107cf474e55bc11d35ff60a343
Ngày 06/11/2023, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh Cao Bằng tiến hành giám sát tại Ủy ban nhân dân thành phố Cao Bằng. Đoàn Giám sát do đồng chí Lý Thị Huệ, Uỷ viên Ban Chấp hành Tổng LĐLĐ Việt Nam, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Cao Bằng làm Trưởng đoàn, các đồng chí Lãnh đạo Bảo hiểm xã hội tỉnh, Lãnh đạo Ban chuyên môn Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh, LĐLĐ tỉnh và phòng chuyên môn Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tham gia Đoàn Công tác.
Đơn vị được giám sát có đồng chí Vũ Văn Đệ, Thành uỷ viên, Phó Chủ tịch Uỷ ban nhân dân thành phố Cao Bằng, Lãnh đạo và chuyên viên Phòng Lao động Thương binh xã hội, LĐLĐ Thành phố và Văn phòng Uỷ ban nhân dân Thành phố.
Đoàn giám sát nhận định Ủy ban nhân dân Thành phố Cao Bằng đã quan tâm chỉ đạo, triển khai thực hiện tốt về việc thực hiện quy định về quản lý lao động, tiền lương và các chế độ, chính sách có liên quan đối với người lao động trong các loại hình doanh nghiệp trên địa bàn; chỉ đạo thực hiện tốt công tác quản nhà nước về lĩnh vực bảo hiểm xã hội, Công tác thanh tra, kiểm tra hàng năm được thực hiện có hiệu quả; sau đợt thanh tra, kiểm tra đã chấn chỉnh, nhắc nhở kịp thời các đơn vị tuân thủ quy định của pháp luật, lao động, Luật Bảo hiểm xã hội, Luật Công đoàn.
Tuy nhiên, do quy mô sử dụng lao động của doanh nghiệp, hợp tác xã trên địa bàn thành phố chủ yếu là nhỏ và siêu nhỏ, thường xuyên sử dụng lao động thuê khoán, hoặc mang tính chất thuê theo khối lượng công việc tạm thời, do đó việc thực hiện các quy định của Bộ Luật Lao động, Luật Công đoàn, Luật Bảo hiểm xã hội, Luật an toàn vệ sinh lao động cũng như việc phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở tại nhiều doanh nghiệp còn gặp nhiều khó khăn. Một số doanh nghiệp trên thực tế đã dừng các hoạt động nhưng chưa hoàn tất thủ tục giải thể, phá sản hoặc chỉ hoạt động cầm chừng không có khả năng thanh toán nợ bảo hiểm xã hội cho người lao động.
Kết luận buổi làm việc, Đoàn giám sát đề nghị Ủy ban nhân dân thành phố tiếp tục quan tâm thực hiện các giải pháp nhằm khắc phục những tồn tại, hạn chế trong việc chấp hành các quy định của Bộ Luật lao động, Luật Công đoàn, Luật bảo hiểm xã hội, Luật an toàn vệ sinh lao động đối với người lao động trong các loại hình doanh nghiệp. Ủy ban nhân dân thành phố kiến nghị với Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tiếp tục quan tâm, hỗ trợ trong việc xây dựng các giải pháp nhằm thực hiện tốt quản lý nhà nước về lĩnh vực lao động trên địa bàn Thành phố. Liên kết, mở các lớp bồi dưỡng, tập huấn, nâng cao năng lực, kỹ năng cho đội ngũ cán bộ làm công tác an toàn vệ sinh lao động trong các cơ quan quản lý nhà nước.
z4862759208868 aca0187e22e00528a12a166e204befec
Đ/c Lý Thị Huệ, trưởng Đoàn giám sát, kết luận buổi làm việc.

Tác giả bài viết: Hoàng Lam - Trưởng ban CSPL&QHLĐ LĐLĐ tỉnh.