Liên đoàn Lao động tỉnh Cao Bằng làm việc tại xã Bảo Toàn, huyện Bảo Lạc, tỉnh Cao Bằng về Chương trình mục tiêu quốc gia Xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2019 - 2025

Chủ nhật - 07/03/2021 21:49
Thực hiện Công văn số 668/LĐLĐ ngày 27/3/2020 của Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh Cao Bằng về việc tiếp tục giúp đỡ xã Bảo Toàn xây dựng Nông thôn mới, ngày 04/3/2021 đoàn công tác LĐLĐ tỉnh Cao Bằng do đồng chí Đỗ Văn Thắng, Tỉnh ủy viên, Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh và đại diện các ban chuyên đề đã đến thăm và làm việc với Lãnh đạo xã Bảo Toàn, huyện Bảo Lạc cùng bàn và có những định hướng về việc tiếp tục thực hiện đưa xã về đích nông thôn mới giai đoạn 2019-2025. Dự buổi làm việc có đồng chí Nông Văn Điểu - Bí thư Đảng ủy xã; đồng chí Hoàng Văn Chiến - Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã và đại diện lãnh đạo các đoàn thể chính trị - xã hội xã Bảo Toàn.
Đ/c Đỗ Văn Thắng, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh trao kinh phí hỗ trợ xã Bảo Toàn, huyện Bảo Lạc tại buổi làm việc.
Bảo Toàn là xã khó khăn của huyện Bảo Lạc. Trong những năm qua, mặc dù được Đảng, Nhà nước đầu tư nhiều công trình phúc lợi cho địa phương, tuy nhiên, cuộc sống của bà con nhân dân còn nhiều khó khăn. Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, thời gian qua xã Bảo Toàn đã hoàn thành 10/19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới gồm: Tiêu chí 1 Quy hoạch; tiêu chí 3 Thủy lợi; tiêu chí 7 Cơ sở hạ tầng thương mại nông thôn; tiêu chí 8 Thông tin và truyền thông; tiêu chí 9 Nhà ở dân cư; tiêu chí 12 Lao động có việc làm; tiêu chí 14 Giáo dục và Đào tạo; tiêu chí 15 Y tế; tiêu chí 16 Văn hóa; tiêu chí 18 Hệ thống tổ chức chính trị xã hội.

Ngoài những kết quả đạt được còn một số hạn chế, tồn tại như chuyển đổi cơ cấu kinh tế trong nông nghiệp còn chậm; kết cấu hạ tầng, kinh tế xã hội chưa đáp ứng được yêu cầu; đời sống vật chất, tinh thần của người dân còn nhiều khó khăn, tỷ lệ hộ nghèo còn cao; địa hình đồi núi phúc tạp, nhân dân sống không tập trung; ngân sách bố trí cho chương trình còn thấp, thu nhập bình quân đầu người còn thấp.

Tại buổi làm việc sau khi nghe lãnh đạo xã báo cáo kết quả đạt được, những hạn chế khó khăn, đề xuất kiến nghị, đồng chí Đỗ Văn Thắng, Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh đã phát biểu ghi nhận, đồng thời đồng chí cũng chia sẻ những khó khăn có những định hướng và nhấn mạnh: đây là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, chương trình tổng thể mang tính dài hạn về phát triển kinh tế - xã hội, chính trị và quốc phòng an ninh tại địa phương, đề nghị lãnh đạo xã cần tiếp tục bám sát chủ trương chỉ đạo của Huyện ủy, HĐND, UBND huyện Bảo Lạc, tiếp tục duy trì các tiêu chí đã đạt được, tiếp tục tập trung mọi nguồn lực để quyết tâm thực hiện thành công nhiệm vụ xây dựng xã đạt chuẩn nông thôn mới vào năm 2025. Tại buổi làm việc đồng chí Đỗ Văn Thắng đã thay mặt lãnh đạo thường trực LĐLĐ tỉnh trao kinh phí hỗ trợ xã Bảo Toàn thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2019 - 2025 với số tiền 10.000.000,đ đồng chí khẳng định trong năm 2021 LĐLĐ tỉnh sẽ có kế hoạch hỗ trợ 07 xóm khó khăn của xã gồm 07 bộ bàn ghế và trang thiết bị khác hỗ trợ xã hoàn thành tiêu chí số 6.

Để hoàn thành được các tiêu chí về xây dựng Nông thôn mới, chặng đường phía trước của xã Bảo Toàn, huyện Bảo Lạc còn hết sức khó khăn… Do đó, bên cạnh sự quyết tâm, nỗ lực của chính quyền địa phương và người dân xã Bảo Toàn, huyện Bảo Lạc, rất cần sự quan tâm của các cấp, các ngành trong việc đầu tư phát triển kinh tế, xây dựng các công trình hạ tầng kinh tế - xã hội và có những sự hỗ trợ thiết thực, phù hợp với đặc điểm, địa hình của huyện miền núi cao đặc biệt khó khăn này để sớm đưa xã đạt các tiêu chí về đích Nông thôn mới đúng lộ trình đã đề ra./.

Tác giả bài viết: Đàm Thị Hải Hòa - Ban TCKT