Công đoàn ngành phối hợp Sở Y tế giám sát thực hiện phong trào thi đua xây dựng cơ sở y tế "Xanh - Sạch - Đẹp, giảm thiểu chất thải nhựa"

Thứ ba - 06/04/2021 23:47
Ngày 05/4/2021, Đoàn công tác của Sở Y tế do đồng chí Vương Thị Tuyên - Phó Giám đốc Sở Y tế làm trưởng đoàn, đồng chí Nguyễn Thu Hường - Chủ tịch Công đoàn ngành Y tế, đồng chí Sầm Thị Minh Hiếu -– Bí thư Chi đoàn Liên Trung tâm Sở Y tế và đại diện các phòng chuyên môn thuộc Sở Y tế đã đến giám sát việc thực hiện triển khai xây dựng cơ sở y tế “Xanh - Sạch - Đẹp, giảm thiểu chất thải nhựa” tại Trạm Y tế xã Trường Hà, huyện Hà Quảng - là đơn vị được chọn để xây dựng mô hình điểm về thực hiện phong trào xây dựng cơ sở y tế "Xanh - Sạch - Đẹp, giảm thiểu chất thải nhựa" trong năm 2021.
Tại buổi giám sát, Trung tâm Y tế huyện Hà Quảng đã báo cáo kết quả triển khai xây dựng cơ sở y tế "Xanh - Sạch - Đẹp, giảm thiểu chất thải nhựa" tại Trạm Y tế xã Trường Hà. Kết quả, Trung tâm Y tế đã thành lập Ban Chỉ đạo, ban hành kế hoạch triển khai cơ sở y tế " Xanh-Sạch-Đẹp, giảm thiểu chất thải nhựa" theo qui định. Kết quả tự chấm điểm, đánh giá của Trạm Y tế xã Trường Hà đạt 52/100 điểm, đạt mức 3 - Trung bình. Trung tâm Y tế (TTYT) huyện Hà Quảng chấm điểm, đánh giá đạt: 61,5/100điểm, đạt mức 3 - Trung bình.

Đoàn giám sát đã tiến hành kiểm tra công tác thu gom, phân loại, xử lý rác thải y tế; hoạt động của hệ thống xử lý chất thải y tế; đánh giá kết quả công tác kiểm soát nhiễm khuẩn; cách thức sắp xếp, bố trí cảnh quan khu vực làm việc, khu vực dành cho người bệnh; vườn cây kiểu mẫu,... Qua kiểm tra thực tế, Trạm Y tế Trường Hà đã được xây dựng khang trang, bảo đảm các phòng làm việc, điều trị… Tuy nhiên, để đạt được các tiêu chí cơ sở y tế " Xanh-Sạch-Đẹp, giảm thiểu chất thải nhựa" theo quy định còn một số nội dung cần bổ sung hoàn thiện.

Phát biểu kết luận tại buổi làm việc, đồng chí Vương Thị Tuyên - Phó Giám đốc Sở Y tế, Trưởng đoàn giám sát ghi nhận những kết quả Trạm Y tế xã Trường Hà đã đạt được trong thời gian vừa qua và đưa ra những mặt còn tồn tại, hạn chế cần khắc phục trong thời gian tới. Đồng thời, chỉ đạo các Phòng chuyên môn thuộc Sở Y tế phối hợp với Thường trực Công đoàn ngành tiếp tục chỉ đạo, hướng dẫn, kiểm tra, giám sát các đơn vị trực thuộc về thực hiện phong trào thi đua"Xanh - Sạch - Đẹp, giảm thiểu chất thải nhựa"; giao Chi đoàn Thanh niên Liên Trung tâm Sở Y tế hỗ trợ Trạm Y tế trồng vườn cây thuốc nam kiểu mẫu và tạo cảnh quan trước khuôn viên nhà chờ tiêm chủng của Trạm Y tế xã; Trung tâm Y tế huyện Hà Quảng tiếp tục thực hiện kế hoạch của đơn vị về  xây dựng cơ sở Y tế "Xanh-Sạch-Đẹp, giảm thiểu chất thải nhựa" và chỉ đạo, đôn đốc Trạm Y tế xã Trường Hà huyện Hà Quảng thực hiện điểm về  xây dựng cơ sở Y tế " Xanh -Sạch-Đẹp, giảm thiểu chất thải nhựa. Có kế hoạch trồng cây xanh trong khuôn viên của Trạm Y tế; Trạm Y tế  xã Trường Hà thực hiện ngay việc sắp xếp lại trang thiết bị y tế, các tủ tài liệu, tủ thuốc của TYTX  gọn gàng, sạch đẹp và khoa học... Thực hiện quản lý chất thải y tế đúng qui định. Đồng chí nhấn mạnh việc triển khai xây dựng cơ sở Y tế “Xanh - Sạch -Đẹp, giảm thiểu chất thải nhựa” là hoạt động thiết thực, nhằm chung tay để  giảm thiểu chất thải nhựa ngành y tế, góp phần bảo vệ cảnh quan, môi trường cơ sở y tế, hướng tới sự hài lòng của người bệnh. Đề nghị Trạm Y tế xã cần phát huy những kết quả đạt được và đề ra các giải pháp để triển khai thực hiện có hiệu quả mô hình điểm về xây dựng cơ sở y tế "Xanh - Sạch - Đẹp, giảm thiểu chất thải nhựa"./.

Tác giả bài viết: Trung Thủy - CĐN Y tế Cao Bằng

Chú ý: Việc đăng lại bài viết trên ở website hoặc các phương tiện truyền thông khác mà không ghi rõ nguồn http://ldld.caobang.gov.vn là vi phạm bản quyền