Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam khảo sát một số nội dung về công tác tổ chức, cán bộ công đoàn tại tỉnh Cao Bằng

Thứ hai - 19/08/2024 00:12
Sáng 14/8, Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam tổ chức Đoàn khảo sát một số nội dung về công tác tổ chức, cán bộ công đoàn và nghiên cứu Đề án thí điểm thành lập công đoàn khu vực ở một số địa phương có ít doanh nghiệp tại Cao Bằng; đánh giá công tác sơ kết 05 năm thực hiện Nghị quyết số 03/NQ-TLĐ ngày 11/01/2019 của Ban Chấp hành Tổng Liên đoàn (Khóa XIII) về công tác cán bộ công đoàn trong tình hình mới.
Thành phần Đoàn khảo sát Tổng LĐLĐ gồm 05 đồng chí, do đồng chí Tống Văn Băng, Trưởng Ban tổ chức Tổng LĐLĐ Việt Nam làm trưởng đoàn; cùng dự Hội nghị có đồng chí Lý Thị Huệ - Uỷ viên Ban Chấp hành Tổng LĐLĐ Việt Nam, Tỉnh uỷ viên, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh; đồng chí Nông Quốc Tuấn, Phó Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy; đồng chí Nguyễn Thị Lâm, Phó Bí thư Đảng ủy Khối cơ quan và doanh nghiệp tỉnh. Tham dự Hội nghị có các đồng chí Thường trực, đại diện lãnh đạo các Ban LDLĐ tỉnh; Chủ tịch LĐLĐ các huyện, thành phố, Công đoàn ngành, Công đoàn Viên chức tỉnh; đại diện một số CĐCS trong doanh nghiệp tỉnh Cao Bằng dưới 25 đoàn viên.
Toàn cảnh buổi làm việc
Tại buổi làm việc, LĐLĐ tỉnh báo cáo kết quả khảo sát một số nội dung về công tác tổ chức, cán bộ công đoàn; tóm tắt cơ cấu tổ chức công đoàn tỉnh; khái quát đặc điểm tình hình doanh nghiệp, công nhân lao động ở địa phương; báo cáo sơ kết 05 năm thực hiện Nghị quyết 03/NQ-TLĐ ngày 11/01/2019 của Ban Chấp hành Tổng LĐLĐ Việt Nam về công tác cán bộ công đoàn trong tình hình mới; báo cáo tóm tắt về tình hình tổ chức hoạt động CĐCS dưới 25 đoàn viên. Đồng thời, nhiều cán bộ công đoàn đã có ý kiến tập trung vào: những khó khăn trong hoạt động công đoàn; những vấn đề liên quan đến chất lượng, số lượng đoàn viên CĐCS và Công đoàn cấp trên cơ sở; những bất cập, khó khăn trong công tác đào tạo bồi dưỡng cán bộ công đoàn.
- Các đại biểu thảo luận ý kiến:

Về phía LĐLĐ tỉnh, nhiều kiến nghị đối với Tổng LĐLĐ Việt Nam được đưa ra như: về việc tiếp tục sửa đổi, bổ sung mức chi phụ cấp đối với cán bộ CĐCS nhằm động viên, khích lệ tinh thần đối với đội ngũ cán bộ CĐCS trong các doanh nghiệp và có cơ chế hỗ trợ nhằm đảm bảo kinh phí cho hoạt động của CĐCS doanh nghiệp có dưới 25 đoàn viên; nghiên cứu xây dựng hướng dẫn về cách thức tổ chức sinh hoạt CĐCS, tổ công đoàn nhằm đảm bảo tính đồng bộ, hiệu quả trong hướng dẫn chỉ đạo hoạt động CĐCS, nhất là đối với mô hình CĐCS có dưới 25 đoàn viên. Có chủ trương để LĐLĐ tỉnh thực hiện việc ký kết hợp đồng kế toán công đoàn, chủ động trong việc bố trí cán bộ, nhân viên thực hiện nhiệm vụ. Ban Tổ chức Trung ương, phối hợp với Tỉnh ủy bố trí biên chế cán bộ công đoàn chuyên trách, có cơ chế phù hợp để công đoàn chủ động thực hiện việc tuyển dụng, tiếp nhận cán bộ công đoàn đúng chuyên môn, đủ số lượng để hoạt động công đoàn được tốt hơn.
Đồng chí Tống Văn Băng - Ủy viên Đoàn Chủ tịch, Trưởng Ban Tổ chức Tổng LĐLĐ Việt Nam phát biểu kết luận
Bế mạc hội nghị, đồng chí Tống Văn Băng - Ủy viên Đoàn Chủ tịch, Trưởng Ban Tổ chức Tổng LĐLĐ Việt Nam, Trưởng đoàn khảo sát đã có những trao đổi, đề nghị LĐLĐ tỉnh tiếp tục đẩy mạnh công tác bồi dưỡng cán bộ, phát triển đoàn viên tại các CĐCS. Đối với Đề án thí điểm thành lập công đoàn khu vực ở một số địa phương ít doanh nghiệp, sẽ tiếp tục phân tích, đánh giá, xem xét lựa chọn tỉnh Cao Bằng có thể là địa phương thực hiện đề án thí điểm; tiếp nhận nhận những nội dung trao đổi, thảo luận tại Hội nghị để báo cáo Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn để có những chủ trương, giải pháp cụ thể, thiết thực về mô hình tổ chức hoạt động công đoàn hiệu quả trong thời gian tới.

Tác giả bài viết: Hoàng Thị Phương Thảo - Ban Tổ chức Kiểm tra.