ỦY BAN KIỂM TRA LĐLĐ THÀNH PHỐ KIỂM TRA CÁC CĐCS TRỰC THUỘC NĂM 2019

Đăng lúc: Thứ sáu - 08/11/2019 09:31 - Người đăng bài viết: Văn phòng LĐLĐ
Thực hiện chương trình công tác năm 2019; kế hoạch số 22/KH-LĐLĐ ngày 18 tháng 10 năm 219 của LĐLĐ về việc kiểm tra việc chấp hành điều lệ Công đoàn Việt Nam, kiểm tra quản lý, sử dụng tài chính Công đoàn năm 2019. Nhằm kiểm tra và hướng dẫn việc chấp hành Điều lệ Công đoàn Việt Nam, quản lý sử dụng tài chính Công đoàn ở các Công đoàn cơ sở (CĐCS), LĐLĐ Thành phố đã thành lập đoàn kiểm tra gồm 04 đồng chí; đồng chí Trần Thị Thanh - Phó Chủ tịch - Chủ nhiệm UBKT LĐLĐ Thành phố làm trưởng đoàn, đoàn kiểm tra đã tiến hành kiểm tra 05 Công đoàn cơ sở trực thuộc trong 2,5 ngày từ ngày 05 đến ngày 07/11/2019: CĐCS trường THCS Thị Xuân, THCS Cao Bình, trường MN 19/5, phường Ngọc Xuân, Xây dựng Địa chính.
Đoàn kiểm tra đã tiến hành kiểm tra về các nội dung: Việc chấp hành Điều lệ công đoàn; xây dựng quy chế hoạt động của Ban chấp hành, quy chế phối hợp; việc tổ chức, triển khai thực  hiện Chỉ thị, Nghị quyết Đại hội Công đoàn các cấp và các quy định của Tổng Liên đoàn, LĐLĐ tỉnh Thành phố; công tác quản lý và sử dụng tài chính Công đoàn; Những vấn đề liên quan đến quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động; công tác thi đua khen thưởng; thiết lập hồ sơ sổ sách; công tác phát triển đoàn viên, xây dựng tổ chức công đoàn vững mạnh.
 

Ủy Ban kiểm tra LĐLĐ Thành phố kiểm tra các CĐCS trực thuộc.
 
Qua kiểm tra, đoàn kiểm tra đánh giá: Các CĐCS đã xây dựng và thực hiện có hiệu quả quy chế hoạt động của BCH Công đoàn; quy chế phối hợp hoạt động giữa Công đoàn và chính quyền đồng cấp toàn khóa. Các đồng chí ủy viên Ban Chấp hành bám sát quy chế và nhiệm vụ được phân công phát huy vai trò trách nhiệm trong lãnh đạo, chỉ đạo điều hành và tổ chức triển khai thực hiện tốt nhiệm vụ.
Trong việc thực hiện nguyên tắc và hoạt động công đoàn, Công đoàn cơ sở luôn bám sát nội dung công tác tuyên truyền của cấp ủy Đảng; nhiệm vụ chính trị của từng cơ quan, đơn vị và định hướng kế hoạch công tác tuyên truyền của Công đoàn cấp trên, chủ động phối hợp với chính quyền lồng ghép tuyên truyền, phổ biến kịp thời để đoàn viên nắm được các chủ trương, đường lối, Nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, Nghị quyết Đại hội Công đoàn các cấp và Điều lệ Công đoàn Việt Nam thông qua hội nghị giao ban của chính quyền, hội nghị chi bộ.
Các đơn vị chủ động phối hợp với chính quyền đẩy mạnh công tác tuyên truyền; Tổ chức tốt các hoạt động kỷ niệm ngày 8/3, ngày 20/10; Các hoạt động chia sẻ khó khăn trong “Tháng Công nhân”; Tháng hành động “Vì trẻ em”; Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam; Tết Trung Thu; Tết Nguyên đán… Đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, chú trọng công tác sơ kết, tổng kết hoạt động Công đoàn.
Ban chấp hành CĐCS cũng đã đặc biệt chú trọng đến việc bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho cán bộ, đoàn viên công đoàn. Nắm chắc tình hình tư tưởng, tâm tư nguyện vọng, tham gia, đề xuất với chính quyền đảm bảo thực hiện các chế độ chính sách. Phối hợp tổ chức thăm hỏi, kịp thời động viên CBCVCLĐ nhân dịp những ngày Lễ, Tết, khi ốm đau và khi gặp khó khăn… Chủ động phối hợp với chính quyền tổ chức cho đoàn viên công đoàn tham quan, du lịch, tạo mối quan hệ hài hòa giữa chính quyền, công đoàn và CNVCLĐ. 
Thực hiện nghiêm túc nguyên tắc tập trung dân chủ và chế độ sinh hoạt Ban Chấp hành theo quy định của Điều lệ Công đoàn Việt Nam. Các CĐCS được kiểm tra đã thực hiện tương đối tốt công tác thông tin báo cáo đảm bảo cả về tiến độ và chất lượng.
Để xây dựng tổ chức Công đoàn vững mạnh, các CĐCS thực hiện khá tốt công tác phát triển và quản lý đoàn viên, cập nhật kịp thời biến động tăng và biến động giảm khi đoàn viên chuyển đến và đoàn viên chuyển công tác sang cơ quan khác. Coi trọng công tác bồi dưỡng, giới thiệu và đề nghị các chi bộ kết nạp đoàn viên công đoàn ưu tú vào Đảng Cộng sản Việt Nam.
Cùng với công tác tuyên truyền, tập hợp đội ngũ đoàn viên, hàng năm Công đoàn cơ sở đã tổ chức các hoạt động văn hóa, thể thao, ngoài việc rèn luyện sức khỏe còn góp phần làm phong phú thêm đời sống tinh thần của cán bộ, đoàn viên công đoàn, tăng cường sự giao lưu, tình đoàn kết, sự hiểu biết lẫn nhau và nâng cao chất lượng công tác chuyên môn.
Các hoạt động xã hội, từ thiện được Công đoàn đặc biệt quan tâm, đoàn viên công đoàn là người có công hoặc thân nhân của người có công, đối tượng chính sách đều được thăm hỏi, tặng quà vào dịp 27/7 hoặc Tết Nguyên đán; đã vận động cán bộ, đoàn viên tham gia tích cực, có hiệu quả các hoạt động xã hội, nhân đạo, từ thiện, tự nguyện tham gia hiến máu nhân đạo, đóng góp vào các quỹ như: Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa”; quỹ "vì người nghèo"; xây dựng nông thôn mới, quỹ Mái ấm công đoàn...
Đối với quản lý, sử dụng tài chính Công đoàn, BCH công đoàn cơ sở đã xây dựng quy chế chi tiêu nội bộ công đoàn, chấp hành nghiêm túc các quy định về quản lý và sử dụng tài chính công đoàn; Chi đúng nội dung, đúng mục đích, chứng từ cơ bản đã được lập; thực hiện trích kinh phí, thu đoàn phí công đoàn kịp thời, đầy đủ đúng quy định. Lập báo cáo dự toán, quyết toán thu, chi tài chính công đoàn đầy đủ, đảm bảo thời gian quy định và được LĐLĐ Thành phố phê duyệt.
Đoàn kiểm tra cũng đã ghi nhận và biểu dương các mặt hoạt động hiệu quả, tích cực của CĐCS đã đạt được trong thời gian vừa qua và cũng chỉ ra một số hạn chế mà Ban Chấp hành các CĐCS cần khắc phục đó là: việc sắp xếp các văn bản chưa khoa học, các cuộc kiểm tra đồng cấp chưa có biên bản và kết luận sau cuộc kiểm tra, các căn cứ chưa đúng, một số chứng từ còn thiếu giấy đề nghị thanh toán, người lập phiếu chưa ký, các văn bản, sổ ghi biên bản chưa đầy đủ nội dung, sổ theo dõi thi đua khen thưởng, sổ phát triển đoàn viên chưa cập nhật đầy đủ.
Kết thúc buổi làm việc, đoàn kiểm tra đã đưa ra kết luận sơ bộ và yêu cầu từng CĐCS điều chỉnh, bổ sung, hoàn thiện những nội dung sau kiểm tra. Đồng thời, đề nghị các CĐCS được kiểm tra cần phát huy những mặt đã đạt được và khắc phục những tồn tại hạn chế để nâng cao hơn nữa chất lượng hoạt động của CĐCS trong thời gian tiếp theo.
 

Tác giả bài viết: Trần Thanh - LĐLĐ Thành phố
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Ý kiến bạn đọc