Đại hội Công đoàn tỉnh Cao Bằng lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2018 - 2023

Đăng lúc: Thứ sáu - 25/05/2018 16:49 - Người đăng bài viết: Văn phòng LĐLĐ
     Ngày 24/5, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh, Liên đoàn Lao động tỉnh tổ chức Đại hội Công đoàn tỉnh Cao Bằng lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2018 - 2023. Đến dự có các đồng chí: Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Trần Văn Thuật; Phó Bí thư - Chủ tịch HĐNĐ tỉnh Đàm Văn Eng; Phó Bí thư - Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Xuân Ánh; Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Đàm Viết Hà; Trưởng ban Dân vận - Chủ tịch Ủy ban MTTQ VN tỉnh Nguyễn Văn Dừa; Lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh, các huyện, thành phố và 248 đại biểu đại diện cho trên 30.000 cán bộ, công nhân, viên chức, người lao động trong tỉnh.
   Với khẩu hiệu hành động của nhiệm kỳ 2013 - 2018 là “Đổi mới nội dung và phương thức hoạt động công đoàn; vì quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên và người lao động; vì sự ổn định và phát triển bền vững của quê hương, đất nước”,  nhiệm kỳ qua dưới sự lãnh chỉ đạo sát sao của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam, sự phối hợp chặt chẽ, hiệu quả của các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể, sự ủng hộ của đoàn viên, công nhân viên chức lao động (CNVCLĐ), Ban Chấp hành LĐLĐ tỉnh đã chỉ đạo, tổ chức thực hiện các hoạt động Công đoàn, các phong CNVCLĐ trên địa bàn toàn tỉnh thu được nhiều kết quả tích cực, các chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội XV Công đoàn tỉnh cơ bản đạt và vượt kế hoạch đề ra.


            Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Cao Bằng Nguyễn Ngọc Thư phát biểu khai mạc Đại hội.
 
     Các cấp công đoàn chủ động, sáng tạo đổi mới về nội dung và phương thức hoạt động hướng về cơ sở. Nghiên cứu và vận dụng có hiệu quả đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước vào hoạt động công đoàn, đồng thời tham gia với các cơ quan chức năng kiểm tra trên 400 lượt doanh nghiệp (DN) giải quyết quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên và NLĐ. Đẩy mạnh việc ký kết và giám sát thực hiện thảo ước lao động tập thể (TƯLĐTT) trong các DN. Đến nay có 36/56 DN có tổ chức Công đoàn ký TƯLĐTT với những nội dung có lợi hơn cho NLĐ như chế độ phúc lợi tập thể, tiền lương, tiền thưởng, chế độ đối với lao động nữ,...
Hoạt động xã hội của công đoàn tiếp tục được đẩy mạnh với nhiều nội dung, hình thức đa dạng, phong phú, được CNVCLĐ tích cực hưởng ứng. Đã chỉ đạo các cấp công đoàn tổ chức các hoạt động "Tháng công nhân" và tổ chức được 3 Chương trình "Tết sum vầy". Tổ chức thăm hỏi, tặng quà cho 17.252 CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn, bị bệnh hiểm nghèo, tai nạn lao động và hỗ trợ xây mới nhà, sửa chữa 210 nhà ở từ quỹ Mái ấm công đoàn và ủng hộ trên 20 tỷ đồng các loại quỹ do các cấp các ngành phát động; lập dự án cho 123 hộ gia đình vay phát triển kinh tế. Thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới, đã hỗ trợ cho đơn vị đỡ đầu xã Bảo Toàn (Bảo Lạc) 15 triệu đồng xây nhà Văn hóa xóm; hỗ trợ huyện Bảo Lạc 150 triệu đồng xây cầu vượt lũ.
    Công tác tuyên truyền, giáo dục đoàn viên, CNVCLĐ được các cấp công đoàn quan tâm thực hiện tốt. Tuyên truyền, triển khai Chỉ thị, Nghị quyết của Trung ương, của tỉnh, ngành được các cấp Công đoàn tổ chức, triển khai bằng nhiều hình thức đến 100% CNVCLĐ; đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với Nghị quyết hội nghị Trung ương 4 khóa XII về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng, ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ.
Xác định phong trào thi đua yêu nước là một nhiệm vụ quan trọng, ngay từ đầu nhiệm kỳ, các cấp công đoàn đã triển khai nhiều phong trào như: “Lao động giỏi, lao động sáng tạo”; phong trào “Xanh-sạch-đẹp, đảm bảo an toàn, vệ sinh lao động”; phong trào học tập nâng cao trình độ, kỹ năng nghề nghiệp đáp ứng yêu cầu sự nghiệp CNH, HĐH; phong trào CNVCLĐ thi đua phục vụ sự nghiệp CNH, HĐH nông nghiệp và phát triển nông thôn gắn với phong trào “Cao Bằng chung sức xây dựng nông thôn mới”... Cán bộ, CNVCLĐ toàn tỉnh đã có nhiều đề tài khoa học, sáng kiến cải tiến kỹ thuật, sáng kiến kinh nghiệm được áp dụng thành công trong các lĩnh vực quản lý, sản xuất, đời sống, giá trị làm lợi cho Nhà nước hàng chục tỷ đồng, được Tổng LĐLĐ Việt Nam tặng 5 Bằng Lao động sáng tạo cho các cá nhân có thành tích xuất sắc trong lao động sản xuất.
     Công đoàn các cấp đã chủ động tham mưu đề xuất với cấp ủy đảng cùng cấp trong quy hoạch, đào tạo, bồi dưỡng cán bộ nữ, phát triển đảng viên nữ. Chủ động giới thiệu với cấp ủy đảng những nữ CNVCLĐ ưu tú, trưởng thành từ phong trào để bồi dưỡng, đào tạo, quy hoạch và các chức danh lãnh đạo, quản lý các cấp, quy định tỷ lệ nữ trong quy hoạch, nhân sự. Trong nhiệm kỳ có 195 nữ tham gia BCH công đoàn các cấp, 123 nữ là đại biểu HĐND các cấp, 898 nữ giữ các chức danh lãnh đạo, quản lý. Hằng năm có từ 85% - 90% chị em đạt danh hiệu “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”.
     Phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở là một nhiệm vụ trọng tâm trong công tác xây dựng tổ chức Công đoàn vững mạnh. Với phương châm “Ở đâu có công nhân, ở đó có công đoàn”. Sau 5 năm thực hiện đã thành lập được 28 CĐCS ngoài Nhà nước (vượt 40% so với kế hoạch cả nhiệm kỳ), kết nạp mới 800 đoàn viên.
Công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ được công đoàn quan tâm thực hiện, kết quả. Trong 5 năm, các cấp công đoàn trong tỉnh đã tổ chức được 71 lớp tập huấn lý luận, nghiệp vụ công tác công đoàn cho 6.374 lượt cán bộ Công đoàn và thực hiện hoàn thành Đề án sắp sếp lại Công đoàn ngành và công đoàn giáo dục cấp huyện theo chỉ đạo của Tổng LĐLĐ Việt Nam.
     Phát biểu chỉ đạo Đại hội, đồng chí Đàm Văn Eng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh biểu dương những kết quả đạt được của tổ chức công đoàn các cấp trong nhiệm kỳ vừa qua. Đồng thời đề nghị, các cấp công đoàn tiếp tục thực hiện tốt vai trò, chức năng tuyên truyền vận động đoàn viên CNVCLĐ đẩy mạnh học tập, nâng cao trình độ nghiệp vụ chuyên môn; xây dựng đội ngũ cán bộ công đoàn có trình độ, năng lực, tâm huyết với công việc, vượt qua mọi khó khăn thách thức hoàn thành nhiệm vụ được giao. Xây dựng các chương trình hoạt động có trọng tâm, trọng điểm, bám sát các chương trình phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Xây dựng mối quan hệ hài hòa giữa chủ sử dụng lao động và người lao động. Các cấp công đoàn cần thực hiện tốt các chỉ tiêu, giải pháp chủ yếu trong nhiệm kỳ mới 2018 - 2023, nhất là về phát triển đoàn viên và xây dựng tổ chức công đoàn vững mạnh, không có công đoàn yếu kém; bồi dưỡng đoàn viên công đoàn ưu tú kết nạp Đảng; chăm lo về đời sống vật chất, tinh thần cho người lao động. Phấn đấu trên 75% đoàn viên công đoàn đạt danh hiệu xuất sắc; trên 60% đơn vị doanh nghiệp ngoài quốc doanh có tổ chức công đoàn hoạt động; 80% công đoàn cơ sở đạt tiêu chuẩn công đoàn vững mạnh.
Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Đàm Văn Eng trao lẵng hoa của Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh chúc mừng thành công Đại hội Công đoàn tỉnh.
 
    Cùng với yêu cầu đẩy mạnh chăm lo lợi ích thiết thực cho đoàn viên, CNVCLĐ, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Trần Văn Thuật đề nghị các cấp Công đoàn tỉnh đổi mới, nâng cao chất lượng tham gia xây dựng chính sách, pháp luật liên quan đến người lao động và tổ chức Công đoàn. Bên cạnh đó, cần thực hiện tốt công tác tham gia, kiểm tra, giám sát thực hiện các quy định pháp luật liên quan quyền lợi đoàn viên, CNVCLĐ.

                        Đồng chí Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Trần Văn Thuật phát biểu tại Đại hội
 
     Chú trọng tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục, xây dựng giai cấp công nhân Việt Nam lớn mạnh, tiếp tục xây dựng đội ngũ đoàn viên, người lao động có bản lĩnh chính trị vững vàng, tinh thông nghề nghiệp, năng động sáng tạo, có khả năng làm chủ công nghệ và tác phong công nghiệp.
 

                      Ban Chấp hành Liên đoàn Lao động tỉnh khóa XVI, nhiệm kỳ 2018 - 2023.
 
     Đại hội bầu Ban chấp hành LĐLĐ tỉnh Cao Bằng khóa XVI, nhiệm kỳ 2018-2023 gồm 32 đồng chí; bầu đoàn đại biểu dự Đại hội XII Công đoàn Việt Nam gồm 7 đồng chí chính thức,1 dự khuyết. Đồng chí Nguyễn Ngọc Thư - Uỷ viên BCH Tổng LĐLĐVN, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh khoá XV - tiếp tục được bầu giữ chức Chủ tịch LĐLĐ tỉnh khoá XVI.
Tác giả bài viết: Bàn Thương - Ban TG-NC LĐLĐ tỉnh
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc