Hoạt động “Tháng Công nhân” năm 2016

Đăng lúc: Thứ hai - 23/05/2016 16:14 - Người đăng bài viết: Văn phòng LĐLĐ
     Năm 2016 là năm thứ năm thực hiện Thông báo Kết luận số 77/TB/TW, ngày 04/2/2012 của Ban Bí thư về việc tổ chức “Tháng Công nhân” với mục tiêu chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng cho công nhân, viên chức, lao động; xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định tiến bộ trong doanh nghiệp.
     Thực hiện sự chỉ đạo của Tổng Liên đoàn (LĐLĐ)Việt Nam về tổ chức kỷ niệm 130 năm Ngày Quốc tế Lao động (1/5) và các hoạt động Tháng Công nhân năm 2016. Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động tỉnh Cao Bằng đã chỉ đạo các cấp công đoàn căn cứ vào tình hình thực tế của đơn vị, địa phương để tổ chức kỷ niệm Ngày Quốc tế Lao động 1/5 và các hoạt động  “Tháng Công nhân” trong công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ). Với phương châm Công đoàn cùng người sử dụng lao động chăm lo cho người lao động, Liên đoàn Lao động tỉnh Cao Bằng đã tập trung chỉ đạo các cấp công đoàn tổ chức các hoạt động thiết thực có ý nghĩa đối với công nhân viên chức lao động đặc biệt với công nhân lao động trực tiếp như: tọa đàm kỷ niệm 130 năm ngày Quốc tế lao động 1/5, 41 năm ngày giải phóng miền nam thống nhất đất nước, 126 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, Chào mừng cuộc bầu cử Quốc hội khóa XIV và bầu cử HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021.
    Liên đoàn Lao động tỉnh đã phối hợp với Tỉnh Đoàn thanh niên tổ chức ngày hội Thanh nên công nhân năm 2016 cùng với nhiều hoạt động ý nghĩa thiết thực như trao nhà mái ấm công đoàn cho đoàn viên công đoàn, thăm hỏi và động viên các đơn vị doanh nghiệp đang trực tiếp sản xuất, tặng 60 xuất quà mỗi xuất trị giá 500 ngàn đồng cho công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn (trong đó 30 xuất quà được trao trong ngày hội Thanh niên công nhân).

                        Đ/ c Hoàng Văn Thông – Phó chủ tịch LĐLĐ tỉnh trao quà cho
                        CNLĐ tại Công ty TNHH Đầu tư và PT Môi trường Cao Bằng
     Cùng với đó, dưới sự chỉ đạo của các cấp ủy đảng, sự chỉ đạo hướng dẫn của Liên đoàn lao động tỉnh cùng với sự phối hợp của chính quyền, chuyên môn các hoạt động hưởng ứng “Tháng Công nhân” tại cơ sở đã diễn ra sôi nổi, công tác tuyên truyền giáo dục được quan tâm, nôi dung tuyên truyền được gắn với các sự kiện chính trị của địa phương, của đơn vị; tuyên truyền về truyền thống đấu tranh giai cấp cấp công nhân và tổ chức công đoàn Việt Nam, chủ trương đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, tuyên truyền cuộc bầu cử Quốc hội khóa XIV và bầu cử HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021... Công đoàn các cấp đã chủ động phối hợp với chính quyền đồng cấp thực hiện đầy đủ chính sách chế độ và quyền lợi đối với người lao động; thực hiện trích nộp BHYT, BHXH theo qui định. Kiểm tra, giám sát việc thực hiện chính sách đối với người lao động trong các doanh nghiệp ngoài quốc doanh, tiếp tục phát động các phong trào thi đua  yêu nước trọng tâm là phong trào thi đua “Lao động giỏi, lao động sáng tạo”… tổ chức các hoạt động văn hoá thể thao trong CNVCLĐ.
     Tiêu biểu cho các hoạt động này có Liên đoàn lao động Hà Quảng, LĐLĐ Trùng khánh phối hợp với phòng văn hóa huyện tổ chức giải cầu lông CNVCLĐ, LĐLĐ huyện Nguyên Bình, Hà Quảng, Lảo Lạc, Bảo Lâm, Thạch An tham gia  Hiến máu nhân đạo. LĐLĐ Thông Nông, Hòa An tổ chức hội thi tiếng hát CNVCLĐ, Công đoàn Điện Lực, Công đoàn Ngành Xây dựng, ngành Y tế, CĐ ngành GD&ĐT, CĐ Ngân hàng Nông nghiệp, Ngân hàng Đầu tư, Công đoàn Viễn thông, Kho Bạc Công đoàn Viên chức… đã tổ chức thăm và tặng quà cho đoàn viên tại đơn vị có hoàn cảnh khó khăn, ốm đau không may gặp rủi ro với số tiền trên 200 triệu đồng…
Với những hoạt động thiết thực trên, Tháng Công nhân” đã tạo được sức lan tỏa trong xã hội và thực sự có ý nghĩa đối với người lao động, tạo không khí thi đua sôi nổi trong CNVCLĐ, qua đó khẳng định được vị trí vai trò của tổ chức công đoàn trong hệ thống chính trị xã hội, góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.
    Để “Tháng Công nhân” thực sự trở thành ngày hội của người lao động, trong thời gian tới và những năm tiếp theo, cần có sự chung tay góp sức hơn nữa của các cấp, các ngành, các đoàn thể chính trị xã hội. Công đoàn các cấp cần chủ động phối hợp với chuyên môn đồng cấp tham mưu cho cấp ủy đảng trong việc tổ chức các hoạt động “Tháng Công nhân” và cũng cần có sự quan tâm hơn nữa của doanh nghiệp, người sử dụng lao động, bởi  đây là mối quan hệ lâu dài của người lao động với doanh nghiệp góp phần cho sự phát triển bền vững của các doanh nghiệp.
Tác giả bài viết: Bích Ngọc - Ban TG-NC LĐLĐ tỉnh
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc