LĐLĐ tỉnh kiểm tra việc chấp hành Điều lệ Công đoàn và kiểm tra tài chính tại Công đoàn cơ sở xã Bế Văn Đàn huyện Quảng Hòa

Đăng lúc: Thứ sáu - 21/08/2020 14:54 - Người đăng bài viết: Văn phòng LĐLĐ
Thực hiện Chương trình công tác trọng tâm của Ủy ban kiểm tra Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh Cao Bằng năm 2020, ngày 19/8/2020 đoàn kiểm tra LĐLĐ tỉnh do đồng chí Lương Văn Nghiêm, Phó Chủ nhiệm UBKT LĐLĐ tỉnh làm trưởng đoàn và các đồng chí Ủy viên UBKT, đồng chí đại diện Ban Tài chính LĐLĐ tỉnh đã đến kiểm tra việc chấp hành Điều lệ Công đoàn và kiểm tra tài chính tại Công đoàn cơ sở (CĐCS) xã Bế Văn Đàn thuộc LĐLĐ huyện Quảng Hòa.
     
                       Trụ sở Đảng ủy, UBND xã Bế Văn Đàn huyện Quảng Hòa.

CĐCS xã Bế Văn Đàn được thành lập ngày 01/3/2020 trên cơ sở sáp nhập giữa 02 CĐCS xã Triệu Ẩu và ½ CĐCS xã Hồng Đại huyện Phục Hòa nay là huyện Quảng Hòa. Đơn vị có 29 đoàn viên công đoàn trong đó có 10 đoàn viên nữ. Tại đơn vị được kiểm tra, đoàn đã được nghe đồng chí Chủ tịch công đoàn báo cáo kết quả hoạt động công đoàn niên độ năm 2018, 2019 và kết quả 6 tháng đầu năm 2020, phương hướng nhiệm vụ hoạt động công đoàn 6 tháng cuối năm 2020, báo cáo những thành tích đạt được và những khó khăn vướng mắc, đề xuất, kiến nghị.
 
                   Đoàn kiểm tra LĐLĐ tỉnh làm việc với CĐCS xã Bế Văn Đàn.

Qua kiểm tra việc thực hiện Điều lệ Công đoàn cho thấy CĐCS chấp hành tốt Điều lệ Công đoàn Việt Nam, tổ chức sinh hoạt Ban chấp hành công đoàn đầy đủ theo định kỳ, lập sổ theo dõi công văn đi, công văn đến và sổ ghi chép biên bản; sau Đại hội CĐCS đã xây dựng được các loại quy chế hoạt động (đặc biệt là quy chế phối hợp giữa Công đoàn và chuyên môn, quy chế chi tiêu nội bộ công đoàn…), thực hiện tốt công tác thi đua khen thưởng, công tác phát triển đoàn viên, xây dựng CĐCS vững mạnh và hoạt động nữ công. Bên cạch đó còn một số mặt hạn chế mà đoàn kiểm tra đã chỉ ra như: công tác lưu trữ tài liệu, văn bản, sổ sách chưa khoa học do công tác bàn giao khi sáp nhập 2 xã thực hiện chưa đảm bảo; chế độ báo cáo lên cấp trên còn chậm và không đầy đủ; tài liệu, hồ sơ về thực hiện quy chế dân chủ cơ sở còn thiếu, việc tổ chức các phong trào thi đua chưa được phong phú và không thu hút được đông đảo cán bộ, đoàn viên tham gia. Về kiểm tra công tác tài chính, hằng năm CĐCS lập báo cáo dự toán, quyết toán thu, chi tài chính công đoàn đầy đủ, đảm bảo thời gian quy định và được LĐLĐ huyện phê duyệt; thực hiện tốt công tác thu chi sử dụng tài chính công đoàn, thu đúng thu đủ 1% đoàn phí công đoàn, chi đúng mục đích. Có sổ theo dõi ghi chép đúng qui định của công đoàn cấp trên, tuy nhiên thực hiện lưu trữ chứng từ chưa được gọn gàng, khoa học; thu kinh phí công đoàn chưa đạt 100% theo chỉ tiêu giao.
Đoàn kiểm tra cũng được nghe ý kiến của cấp uỷ đảng, chuyên môn về công tác chỉ đạo và công tác phối hợp giữa công đoàn và chuyên môn, những thuận lợi, khó khăn trong hoạt động công đoàn cơ sở, và có những kiến nghị đề xuất với đoàn kiểm tra thời gian tới tiếp tục quan tâm tạo điều kiện thuận lợi cho CĐCS hoạt động đạt hiệu quả cao hơn. Đoàn kiểm tra đánh giá cao sự nỗ lực cố gắng của Ban chấp hành CĐCS và ghi nhận những thành tích đã đạt được trong thời gian qua; đồng thời nhấn mạnh CĐCS cần tổ chức có hiệu quả các phong trào thi đua tại đơn vị mình, công tác lưu trữ hồ sơ công đoàn cần khoa học hơn; BCH CĐCS cần quan tâm hơn nữa đến đời sống, vật chất tinh thần của đoàn viên, tích cực trong kiểm tra giám sát việc thực hiện các chế độ chính sách đối với CBCCVC và người lao động, xây dựng và bổ sung các quy chế phù hợp với tình hình thực tế ở đơn vị để tổ chức Công đoàn xứng đáng là chỗ dựa đáng tin cậy của đoàn viên./.

Tác giả bài viết: Đàm Hải Hòa - Ủy viên UBKT LĐLĐ tỉnh
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin cũ hơn

Ý kiến bạn đọc