Sẽ khởi công xây dựng “Khu tưởng niệm Nghĩa sỹ Hoàng Sa” trong tháng 01.2016

Đăng lúc: Thứ ba - 22/12/2015 15:05 - Người đăng bài viết: Văn phòng LĐLĐ
Sẽ khởi công xây dựng “Khu tưởng niệm Nghĩa sỹ Hoàng Sa” trong tháng 01.2016

Sẽ khởi công xây dựng “Khu tưởng niệm Nghĩa sỹ Hoàng Sa” trong tháng 01.2016

Để tỏ lòng thành kính và biết ơn những người con đất Việt đã nằm lại bảo vệ Hoàng Sa - chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc, Tổng LĐLĐVN sẽ phối hợp với UBND tỉnh Quảng Ngãi xây dựng “Khu tưởng niệm Nghĩa sĩ Hoàng Sa” trên diện tích đất khoảng 1,5 - 2 ha tại huyện đảo Lư Sơn, tỉnh Quảng Ngãi.
     Ngày 20.12, tại Hà Nội, với sự chủ trì của Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao (LĐLĐ) Việt Nam và sự tham gia của Hội Kiến trúc sư Việt Nam, Hội Kiến trúc sư TP Hồ Chí Minh và Hội Mỹ thuật TP Hồ Chí Minh, Hội đồng tuyển chọn phương án thiết kế xây dựng "Khu tưởng niệm Nghĩa sĩ Hoàng Sa" đã họp, chấm chung khảo phương án thiết kế. Kết quả, phương án "Người mẹ thắp lửa" đã được chọn để khởi công xây dựng “Khu tưởng niệm Nghĩa sỹ Hoàng Sa” trong tháng 01.2016. 
     Tuy còn một số góp ý cần chỉnh sửa để hoàn thiện đồ án, nhưng "Người mẹ thắp lửa" đã vượt qua hơn 100 bản vẽ, 5 mô hình, 21 bộ thuyết minh và đĩa CD mô phỏng công trình của 21 đơn vị, tập thể và cá nhân đăng ký tham gia dự thi. Kết quả này cũng trùng với ý kiến bình chọn của nhân dân tại triển lãm ở Cung Văn hóa Lao Động TP.Hồ Chí Minh và bình chọn của bạn đọc trên laodong.com.vn diễn ra từ ngày 12-18.12.
                       
                 Phương án thiết kế "Người mẹ thắp lửa" được lựa chọn xây dựng
                                     "Khu tưởng niệm Nghĩa sĩ Hoàng Sa"
     Thuyết trình ý tưởng thiết kế trước Hội đồng tuyển chọn, kiến trúc sư Trần Việt Dũng, Tổng giám đốc Công ty CP Tư vấn và Đầu tư BĐS Việt Tín, phương án VT 2015, cho biết: Biểu tượng Người mẹ thắp lửa chính là hình ảnh những phụ nữ duyên hải miền Trung khóc cúng chồng cúng con, đứng ngóng đợi trên bờ biển. “Ngọn lửa ở đây là ngọn lửa tưởng niệm những người đã ngã xuống bảo vệ Hoàng Sa cũng là ngọn lửa thắp sáng nguồn hy vọng đấu tranh bảo vệ Hoàng Sa. Ngọn lửa phát sáng có hình trái tim trên tay người mẹ, đêm đến ngọn lửa ấy như ngọn hải đăng thắp sáng cho các ngư dân ra khơi. Người mẹ ấy thắp lửa, đốt đèn ngóng như Hoàng Sa của đất mẹ Việt Nam với một niềm tin son sắt Hoàng Sa mãi là máu thịt của Tổ quốc Việt Nam” - ông Dũng xúc động nói. 
     Ba phương án còn lại cũng được Hội đồng bình chọn đánh giá cao về ý tưởng và tấm lòng với công trình.
     Phát biểu tại lễ công bố kết quả, ông Nguyễn Tấn Vạn - Chủ tịch Hội Kiến trúc sư Việt Nam cho biết: Hội đồng tuyển chọn đã xem xét các đồ án dựa trên ba yếu tố: Thứ nhất là ý tưởng độc đáo, thể hiện được tình cảm, nguyện vọng của dân chúng với Hoàng Sa, công trình không quá trừu tượng, triết lý; thứ hai là công trình đứng được, tồn tại được trong không gian của đảo Lư Sơn và thứ ba có thể khởi công được ngay trong tháng 01.2016. Dựa vào những tiêu chí trên, phương án “Người mẹ thắp lửa” tỏ ra tối ưu nên được cả Hội đồng bình chọn với đa số phiếu tán thành.
Đồng chí Đặng Ngọc Tùng - Ủy viên T.Ư Đảng, Chủ tịch Tổng LĐLĐVN khẳng định: “Tổng LĐLĐVN là đánh giá cao công sức của các tác giả thiết kế 4 đồ án- đây là sự tâm huyết, tấm lòng của các nhóm tác giả với Tổ quốc, với sự cống hiến của tổ tiên, tiền nhân đã ngã xuống để bảo vệ Hoàng Sa. Tổng LĐLĐVN đánh giá cao sự cống hiến, đóng góp ý tưởng vào công trình tưởng niệm ý nghĩa của toàn dân tộc. Đây sẽ là khu tưởng niệm thể hiện tấm lòng của toàn dân hướng về tổ tiên, tiền nhân đã ngã xuống vì Hoàng Sa. Ở bất kỳ thời gian nào Hoàng Sa cũng luôn nằm trong trái tim của người dân Việt Nam. Đến nay, trong trái tim của mỗi người dân Việt Nam luôn đau đáu về Hoàng Sa - một phần máu thịt của đất mẹ Việt Nam”.
Ghi nhận những đóng góp của các đơn vị đã tham gia cuộc thi, Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐVN đă tặng Bằng khen và biểu tượng cát Hoàng Sa tới 4 đơn vị có đồ án xuất sắc lọt vào vòng chung kết thi thiết kế “Khu tưởng niệm nghĩa sĩ Hoàng Sa".
                     
         Hội đồng trao Bằng khen và Cát Hoàng Sa cho 4 tác giả phương án thiết kế
                                 vào vòng Chung khảo cuộc tuyển chọn
     Tại lễ trao giải, KTS Trần Văn Dũng- Công ty cổ phần Tư vấn đầu tư bất động sản Việt Tín – tác giả phương án “Người mẹ thắp lửa”, đã ủng hộ số tiền 5 triệu đồng là tiền thưởng tới chương trình xây dựng “Khu tưởng niệm Nghĩa sỹ Hoàng Sa” của Tổng LĐLĐVN.

Nguồn tin: Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin cũ hơn

Ý kiến bạn đọc

 
Fanpage

THỐNG KÊ TRUY CẬP

  • Đang truy cập: 12
  • Khách viếng thăm: 10
  • Máy chủ tìm kiếm: 2
  • Hôm nay: 1121
  • Tháng hiện tại: 53759
  • Tổng lượt truy cập: 3431349