LĐLĐ huyện Quảng Uyên: Hội nghị tổng kết hoạt động công đoàn năm 2019, triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2020

Đăng lúc: Thứ hai - 24/02/2020 15:37 - Người đăng bài viết: Văn phòng LĐLĐ
Sáng ngày 21/02/2020 Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Quảng Uyên tổ chức hội nghị tổng kết hoạt động công đoàn năm 2019, triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2020.
Dự hội nghị có đồng chí ông Trần Công Huân - Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh; đồng chí Đàm Văn Chung - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy; lãnh đạo HĐND, UBND, UBMTTQ huyện, các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể huyện; các đồng chí ủy viên Ban chấp hành LĐLĐ huyện, đại diện các công đoàn cơ sở trực thuộc.
Năm 2019, Ban Chấp hành LĐLĐ huyện đã lãnh đạo, chỉ đạo phong trào công nhân viên chức lao động (CNVCLĐ) và hoạt động Công đoàn hoàn thành tốt nhiệm vụ đề ra. Công đoàn đã phối hợp với chính quyền và chuyên môn đồng cấp triển khai, đôn đốc thực hiện việc  tổ chức Hội nghị cán bộ công chức, Hội nghị người lao động theo quy định. Kết quả có 98 cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp tổ chức Hội nghị (đạt tỷ lệ 98%). Nhân dịp Tết Kỷ Hợi LĐLĐ huyện phối hợp với Hội Chữ Thập đỏ huyện trao 224 suất quà tết cho người nghèo ăn tết, mỗi suất quà 300.000đ, số tiền được vận động từ đoàn viên công đoàn, mỗi đoàn viên ủng hộ 70 nghìn đồng. Cũng nhân dịp này LĐLĐ huyện tổ chức trao 19 suất quà tết cho đoàn viên có hoàn cảnh gia đình khó khăn, mắc bệnh hiểm nghèo, mỗi suất quà trị giá 500.000đ. Hoạt động xã hội của tổ chức Công đoàn luôn được quan tâm; 100% đoàn viên tham gia ủng hộ quỹ "Mái ấm Công đoàn". Trong năm "Quỹ mái ấm công đoàn" đã hỗ trợ 04 đoàn viên, với số tiền 90 triệu đồng (01 nhà làm mới, 03 sửa nhà). Mở 01 lớp tập huấn nghiệp vụ công đoàn cho 93 cán bộ công đoàn cơ sở khối trường học và khối hành chính. Tính đến thời điểm này có 100% cán bộ CĐCS đã được tập huấn nghiệp công đoàn. Triển khai may áo nhận diện công đoàn Việt Nam, hiện nay có hơn 700 đoàn viên đã có áo nhận diện đã góp phần cho cấp ủy, chính quyền các cấp hiểu rõ hơn về tổ chức công đoàn và tạo điều kiện để công đoàn hoạt động. Trong năm, các cấp công đoàn trong huyện đã tổ chức được 103 cuộc tuyên truyền về các chỉ thị, nghị quyết của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, nghị quyết Đại hội Công đoàn các cấp cho 1.245 đoàn viên, CNVCLĐ; hơn 200 đoàn viên hưởng ứng tết trồng cây do UBND huyện phát động; tham gia hiến máu được 154 đơn vị máu. Cùng với đó, các cấp công đoàn trong huyện đã đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước như: Phong trào lao động giỏi, lao động sáng tạo, giỏi việc nước, đảm việc nhà…; tổ chức nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao, tạo niềm vui, phấn khởi trong công nhân, lao động, từ đó tạo động lực thúc đẩy phong trào công nhân lao động ngày càng đi vào chiều sâu, hiệu quả, thiết thực.
Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Trần Công Huân ghi nhận, biểu dương và đánh giá cao những kết quả hoạt động Công đoàn và phong trào CNVCLĐ huyện năm 2019. Đồng thời, đề nghị năm 2020 các cấp Công đoàn trong tỉnh tiếp tục quan tâm thực hiện tốt chức năng đại diện, bảo vệ quyền lợi, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, lao động; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục công nhân, viên chức; tổ chức các phong trào thi đua theo hướng thiết thực hiệu quả, bám sát nhiệm vụ chuyên môn, phù hợp với từng loại hình công đoàn cơ sở và điều kiện thực tiễn của đơn vị; đổi mới phương thức vận động, tập hợp NLĐ, phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở, gắn với nâng cao chất lượng hoạt động của công đoàn cơ sở; quan tâm thực hiện tốt công tác tài chính công đoàn, nhất là tại cấp cơ sở, đảm bảo minh bạch, hiệu quả, thiết thực....;
Phát biểu tại hội nghị, Phó Bí thư Huyện ủy Đàm Văn Chung đánh giá cao sự đóng góp của tổ chức Công đoàn, vai trò của Công đoàn trong việc chăm lo, đại diện bảo vệ quyền và lợi ích NLĐ. Đồng thời đề nghị các cấp công đoàn huyện khắc phục tồn tại, hạn chế, phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu đề ra. Tập trung làm tốt công tác nắm bắt tình hình tư tưởng CNVCLĐ, để có biện pháp, hình thức tuyên truyền phù hợp; bám sát nhiệm vụ, mục tiêu của huyện, cụ thể, đổi mới nội dung, phương thức theo hướng dễ hiểu, dễ làm, phù hợp với chỉ đạo của huyện; tổ chức công đoàn tiếp tục thể hiện và thực hiện tốt vai trò đại diện và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của công nhân, viên chức, lao động.
Tại hội nghị, 01 tập thể, 07 cá nhân được LĐLĐ huyện khen thưởng.

Đ/c
Phó Bí thư Huyện ủy Đàm Văn Chung - Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị.

Tác giả bài viết: Nguyễn Ngọc Phượng - LĐLĐ Quảng Uyên