Công ty cổ phần Khoáng sản Tây Giang với việc cải thiện môi trường làm việc

Đăng lúc: Chủ nhật - 12/10/2014 16:49 - Người đăng bài viết: Văn phòng LĐLĐ
Công ty CP Khoáng Sản Tây Giang được thành lập và đi vào hoạt động từ năm 2008 với vốn điều lệ ban đầu 300 tỷ đồng.
Hệ thống xử lý bụi lò luyện fero măng gan của Công ty

Hệ thống xử lý bụi lò luyện fero măng gan của Công ty

            Công ty hoạt động chính trong các lĩnh vực khai thác, chế biến và xuất khẩu khoáng sản với thế mạnh là khai thác và chế biến các sản phẩm từ Mangan. Công ty đã xây dựng nhà máy với hai lò luyện fero măng gan với công suất 22.000 tấn/năm/lò. Công ty đã đầu tư hệ thống dây chuyền thiết bị hiện đại có công suất lớn và tuân thủ nghiêm ngặt các quy trình xử lý chất thải để đảm bảo các tiêu chuẩn về bảo vệ môi trường. Với những thế mạnh về tài chính, nguồn nguyên liệu, dây chuyền công nghệ hiện đại và thị trường tiêu thụ rộng lớn cùng với đội ngũ chuyên gia, kỹ sư và công nhân lành nghề có 411 người, Công ty CP Khoáng sản Tây Giang định hướng trở thành một trong những công ty sản xuất Mangan lớn nhất khu vực Đông Nam Á. Công ty đã áp dụng hệ thống quản lý chất lượng ISO 9001: 2008: Về Quản lý chất lượng và Chứng nhận JIS G2304:1998: Về chất lượng sản phẩm.

             Trong ngành khai thác và chế biến khoáng sản luôn tiềm ẩn nhiều yếu tố nguy hiểm và có hại, như điều kiện vi khí hậu, tiếng ồn, bụi, hơi khí độc, bức xạ nhiệt… Nhận thức được điều đó Ban Giám đốc Công ty luôn có những chính sách về an toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ), cải thiện điều kiện làm việc nhằm hạn chế thấp nhất những tác động đó lên người lao động, tạo môi trường lao động tiện nghi nhất. Lãnh đạo công ty luôn đặt trọng tâm người lao động là nhân tố quan trọng nhất trong sản xuất, kinh doanh. Ngoài những chính sách về tiền lương, việc làm thì việc bảo đảm an toàn, bảo vệ tính mạng, sức khỏe cho người lao động luôn được Ban Giám đốc Công ty quan tâm đặc biệt. Trong những năm qua còn nhiều khó khăn trong sản xuất kinh doanh nhưng Công ty đã đầu tư thỏa đáng về kinh phí, nhân lực cho hoạt động ATVSLĐ. Công đoàn Công ty đã phát động các đợt thi đua trong sản xuất, đặc biệt coi trọng Phong trào “Xanh - Sạch - Đẹp, đảm bảo ATVSLĐ”.

             Để thực hiện tốt điều đó Công ty đã xây dựng bộ máy quản lý về ATVSLĐ như thành lập Hội đồng Bảo hộ lao động của Công ty có nhiệm vụ tư vấn cho Ban Giám đốc về công tác ATVSLĐ, giám sát việc thực hiện công tác ATVSLĐ của Công ty. Thành lập Phòng An toàn – Môi trường có nhiệm vụ giúp Ban Giám đốc triển khai các hoạt động về ATVSLĐ, về môi trường. Cùng với Ban Chấp hành Công đoàn Công ty xây dựng mạng lưới An toàn vệ sinh viên tại các bộ phận, tổ sản xuất với 18 an toàn vệ sinh viên, là những nòng cốt thực hiện công tác ATVSLĐ tại nơi sản xuất. Công ty đã xây dựng đầy đủ hồ sơ quản lý về ATVSLĐ như phân định trách nhiệm cụ thể về ATVSLĐ tới các phòng, bộ phận; xây dựng đầy đủ các nội quy, quy chế quản lý về ATVSLĐ; xây dựng danh mục trang bị phương tiện bảo vệ cá nhân; xây dựng kế hoạch ATVSLĐ ngay từ đầu năm; trang bị đầy đủ các đầy đủ các biển báo, biển chỉ dẫn, nội quy tại nơi làm việc. Hàng năm trong Hội nghị người lao động Ban Giám đốc Công ty luôn lắng nghe, tiếp thu các ý kiến đóng góp của người lao động về việc thực hiện ATVSLĐ và cải thiện môi trường làm việc.

             Ban Giám đốc Công ty luôn thực hiện tốt các chế độ về ATVSLĐ cho người lao động như thời giờ làm việc, nghỉ ngơi; bồi dưỡng độc hại bằng hiện vật; trang bị phương tiện bảo vệ cá nhân; chế độ lao động nữ; chăm sóc sức khỏe cho người lao động… Riêng lao động nữ trong thời gian mang thai hoặc nuôi con nhỏ dưới 12 tháng đều được bố trí thời gian lao động, thời gian nghỉ ngơi theo quy định của nhà nước. Đối với chế độ nghỉ thai sản, ngoài thời gian nghỉ theo quy định, Công ty có chế độ khuyến khích nghỉ thêm 01 tháng và được hưởng lương cơ bản.

             Để có những biện pháp cải thiện điều kiện làm việc Công ty luôn thực hiện tốt việc đo môi trường lao động. Hàng năm Công ty đều đo môi trường lao động tại nơi làm việc do Trung tâm y tế dự phòng tỉnh thực hiện. Các vị trí làm việc đảm bảo các tiêu chuẩn vệ sinh cho phép. Nhà xưởng đảm bảo thoáng mát, bố trí gọn gàng, hợp lý thuận tiện trong thao tác. Hạn chế các nguồn phát sinh các yếu tố có hại cho người lao động. Trong các vị trí làm việc chỉ có đỉnh lò luyện fero có nhiệt độ vượt quá tiêu chuẩn cho phép. Công ty đã có những biện pháp hạn chế thấp nhất các tác động đến người lao động như trang bị phương tiện bảo vệ cá nhân đầy đủ và đảm bảo chất lượng, trang bị quạt gió, cung cấp nước lạnh, bồi dưỡng độc hại bằng hiện vật, bổ sung bữa ăn cho công nhân, luân phiên thay đổi công nhân làm việc… Công ty thực hiện tốt việc đánh giá tác động môi trường mỗi năm bốn lần theo quy định và có đầy đủ hồ sơ quản lý về môi trường.

             Với hai lò luyện fero măng gan, để đảm bảo các tiêu chuẩn môi trường Công ty đã xây dựng hệ thống lọc bụi buồng lắng, túi lọc nhằm đảm bảo các yêu cầu về khí thải. Sử dụng hệ thống nước làm mát lò tuần hoàn khép kín. Sử dụng hệ thống lọc siclon và hấp thụ nước tại lò thêu kết. Hạn chế đến mức thấp nhất các yếu tố nguy hiểm, có hại phát sinh ra môi trường làm việc cũng như môi trường xung quanh.

              Hàng năm Công ty luôn huấn luyện về an toàn vệ sinh lao động đầy đủ cho người lao động. Tuyên truyền rộng rãi đến người lao động nâng cao ý thức chấp hành nội quy, quy chế của Công ty, tự giác thực hiện các biện pháp cải thiện điều kiện làm việc, nâng cao ý thức làm việc an toàn cho mình và cho đồng nghiệp. Các nội quy của Công ty luôn nhắc nhở ý thức tự giác của người lao động trong việc giữ gìn vệ sinh nơi làm việc, máy móc, nhà xưởng.

              Hàng năm Công ty đều khám sức khỏe định kỳ cho người lao động. Có đầy đủ hồ sơ quản lý sức khỏe người lao động. Công ty bố trí một cán bộ y tế thường xuyên theo dõi và chăm sóc sức khỏe cho người lao động, khám và cấp phát thuốc kịp thời cho người lao động đối với các bệnh thông thường như cảm, cúm, nhức đầu, sổ mũi... kịp thời sơ cấp cứu những vụ tại nạn lao động nhẹ. Xây dựng đầy đủ nhà vệ sinh, nhà tắm, nhà thay quần áo cho công nhân. Công ty xây dựng bếp ăn thoáng mát, sạch sẽ đảm bảo các tiêu chuẩn về vệ sinh, cung cấp được 200 suất ăn/ lượt. Duy trì tốt chế độ đài thọ cơm ca; chế độ bồi dưỡng ăn ca đêm mỗi xuất 27.000/ca; bồi dưỡng độc hại bằng hiện vật với ba mức 20.000đ, 15.000đ, 10.000đ/ca cho 100% CNLĐ trực tiếp hoặc lao động gián tiếp có thời gian trên 50% làm việc tại những nơi có các yếu tố nguy hiểm, có hại.

               Ngoài ra, để tạo điều kiện thuận lợi cho những công nhân ở xa Công ty đã xây dựng được 24 phòng ở tập thể khép kín đảm bảo chỗ ở cho 144 người. Xây dựng sân bóng chuyền, cầu lông, bóng bàn cho công nhân hoạt động giải trí sau giờ làm việc. Giao chi đoàn thanh niên của Công ty trồng và quản lý, chăm sóc cây xanh trong khuôn viên công ty đã tạo được môi trường cảnh quan xanh - sạch - đẹp.

            Theo ông Nguyễn Đào Thẩm - Chủ tịch Công đoàn Công ty, để đạt được những kết quả trên cần có một số yếu tố quan trọng đó là:

            Thứ nhất: Ban Giám đốc Công ty luôn quan tâm đến bảo đảm và xây dựng nguồn nhân lực là yếu tố then chốt quyết định đến sự hoạt động sản xuất kinh doanh của Công ty.
            Thứ hai: Ban Giám đốc luôn đầu tư vật chất, thời gian và nhân lực tương xứng đảm bảo các điều kiện làm việc tốt nhất cho các bộ phận chuyên môn, cho tổ chức Công đoàn, đoàn Thanh niên hoạt động có hiệu quả.

            Thứ ba: Thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở, phát huy vai trò của người lao động trong việc tham gia các ý kiến đề xuất, kiến nghị có liên quan đến hoạt động sản xuất của Công ty. Xây dựng tốt mỗi quan hệ lao động hài hòa trong doanh nghiệp.

            Theo ông Nguyễn Thanh Hải - Phó Tổng Giám đốc Công ty cho biết, Công ty sẽ tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi nhằm duy trì và phát huy vai trò của người lao động trong việc cải thiện môi trường lao động nói riêng cũng như tham gia các ý kiến đóng góp trong hoạt động sản xuất kinh doanh nói chung.

            Với những nỗ lực trên những năm qua, Công ty đã không xảy ra vụ tai nạn lao động đáng tiếc nào, không phát hiện bệnh nghề nghiệp, không để xảy ra các sự cố về môi trường, sức khỏe người lao động được đảm bảo. Để duy trì kết quả trên Ban Giám đốc Công ty luôn coi trọng các biện pháp phòng ngừa, kiểm soát các yếu tố nguy hiểm, có hại. Phát huy vai trò của người lao động trong việc cải thiện điều kiện làm việc, thực hiện tốt quy chế dân chủ cơ sở, xây dựng mối quan hệ lao động hài hòa, phát triển bền vững.
Tác giả bài viết: Phan Hoàng Anh - Ban CSPL LĐLĐ tỉnh
Nguồn tin: ldld.caobang.gov.vn
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc