Công nhân viên chức, lao động tỉnh Cao Bằng hướng về ngày Quốc tế Lao động 1/5 và Tháng Công nhân năm 2016

Đăng lúc: Thứ hai - 25/04/2016 11:02 - Người đăng bài viết: Văn phòng LĐLĐ
     Năm 2016 giai cấp công nhân và người lao động toàn cầu tưng bừng kỷ niệm 130 năm ngày Quốc tế Lao động (1/5/1886 - 1/5/2016); ngày hội của người lao động yêu chuộng hoà bình. Trước tiên nói về lịch sử ngày Quốc tế Lao động 1-5: Cuộc cách mạng cuối thế kỷ VIII, đầu thế kỷ IX đã làm đảo lộn một phần xã hội Tây Âu đưa xã hội ấy từ "Đêm trường trung cổ" ra ánh sáng của nền sản xuất đại công nghiệp cơ khí; máy móc, kỹ thuật hiện đại ngày càng giữ vai trò quan trọng trong sản xuất và cùng với nó là sự xuất hiện của giai cấp vô sản, giai cấp đại biểu cho phương thức sản xuất tiên tiến nhất trong lịch sử. Đến những năm 80 của thế kỷ XIX, chủ nghĩa tư bản phát triển mạnh mẽ, ở Đức, Anh, Mỹ... có những xí nghiệp phát triển lực lượng lao động lên tới 1.000 – 3.000 nghìn công nhân. Sự phát triển rất lớn của công nghiệp và quá trình tập trung đã dẫn đến các tổ chức độc quyền; tình trạng bóc lột giá trị thặng dư của người lao động ngày càng lộ liễu, trắng trợn; giai cấp tư sản đã không từ thủ đoạn nào: Tăng giờ làm, giảm phúc lợi xã hội, giảm tiền lương... nhằm mục đích thu lợi nhuận tối đa, trong khi đó đời sống, phúc lợi của người lao động bị dửng dưng, không quan tâm. Bởi vậy trong cuộc đấu tranh giữa tư bản và giai cấp công nhân, lao động là một trong những vấn đề cần đấu tranh có ý nghĩa quan trọng. Ngay sau khi thành lập Quốc tế I năm 1864, Mác coi việc rút ngắn thời gian lao động là nhiệm vụ đấu tranh của giai cấp vô sản; khẩu hiệu ngày làm việc 8h sớm xuất hiện ở nước Anh, sau đó lan sang các nước khác; phong trào đòi làm việc ngày 8h phát triển mạnh ở Mỹ (1827), đi đôi với sự nảy nở và phát triển phong trào Công đoàn. Tháng 4/1884 tại Chi Cagô , Đại hội Liên đoàn Lao động Mỹ thông qua Nghị quyết nêu rõ: Từ ngày 1/5/1886 thời gian lao động trong một ngày của tất cả công nhân sẽ là 8h. Ngày 1/5/1886, công nhân toàn thành phố Chi Cagô tiến hành bãi công, 40 nghìn người không đến nhà máy; họ tổ chức mít tinh, biểu tình trên thành phố với biểu ngữ: "Từ hôm nay không người thợ nào làm việc quá 8h một ngày! phải thực hiện 8h làm việc, 8h nghỉ ngơi, 8h học tập"; cùng lúc đó các trung tâm công nghiệp ở Mỹ nổ ra 5.000 cuộc bãi công với 340 nghìn công nhân tham gia... cảnh sát đã đàn áp dã man các cuộc biểu tình, tàn sát đẫm máu các cuộc biểu tình, làm trên 100 người chết, nhiều thủ lĩnh Công đoàn bị bắt và bị kết án tử hình. Lịch sử ngày 1/5 là lịch sử đẫm máu và vô cùng oanh liệt của giai cấp công nhân thế giới; công nhân nhiều nước đã đồng tình và hưởng ứng yêu sách của công nhân Chi Cagô. Đó còn là ngày biểu dương lực lượng của giai cấp công nhân, ngày đoàn kết quốc tế của những người lao động.
     Để ghi nhận những thành quả của phong trào công nhân các nước, ngay trong Đại hội thành lập Quốc tế thứ II, được triệu tập ngày 14/7/1889, các đại biểu của giai cấp công nhân đã thông qua Nghị quyết lấy ngày 1/5 làm ngày đoàn kết đấu tranh của công nhân lao động trên toàn thế giới. Từ đó ngày 1/5  trở thành ngày Quốc tế Lao động.
Ở Việt Nam, ngay sau khi Đảng Cộng sản Đông Dương ra đời (1930), giai cấp công nhân Việt Nam cũng lấy ngày 1-5 là ngày đoàn kết đấu tranh của mình và cũng là lần đầu tiên giai cấp công nhân và nhân dân Việt Nam kỷ niệm ngày Quốc tế Lao động 1-5; cuộc đấu tranh ngày 1/5/1930 là một bước ngoặt của cao trào cách mạng 1930 1931, từ thành thị đến nông thôn, từ Bắc vào Nam, nhiều nơi treo cờ Đảng, tổ chức mít tinh, tuần hành, thị uy. Lần đầu tiên dưới sự lãnh đạo của Đảng và hướng dẫn của Công hội, công nhân ta biểu tình, kỷ niệm ngày Quốc tế Lao động 1-5, đấu tranh đòi quyền lợi, tỏ tình đoàn kết với công nhân thế giới.
     Từ đó đến nay, ngày Quốc tế Lao động là ngày hội của giai cấp công nhân và nhân dân lao động nước ta; cũng là ngày đoàn kết giai cấp công nhân và các dân tộc bị áp bức trên thế giới trong cuộc đấu tranh vì hoà bình, độc lập dân tộc, dân chủ và tiến bộ xã hội.
     Hướng tới sự kiện lịch sử trọng đại này, giai cấp công nhân Việt Nam đang tích cực, hăng hái thi đua lao động sản xuất và công tác, lập thành tích xuất sắc chào mừng ngày hội của giai cấp công nhân và người lao động. Càng phấn khởi hơn là giai cấp công nhân và người lao động của nước ta sôi nổi, nhiệt huyết hưởng ứng các hoạt động "Tháng Công nhân" tháng 5 năm 2016 và đón chào cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XIV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2016 - 2021.
     Hoà trong niềm vui chung ấy, đội ngũ công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) tỉnh Cao Bằng đang hăng hái , tích cực tham gia các hoạt động kỷ niệm 130 năm ngày Quốc tế Lao động 1/5 và Tháng Công nhân năm 2016. Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động tỉnh đã xây dựng và ban hành kế hoạch tổ chức kỷ niệm 130 năm ngày Quốc tế Lao động 1/5 và các hoạt động Tháng Công nhân, hướng dẫn các cấp công đoàn tổ chức triển khai thực hiện trong CNVCLĐ; đó là tổ chức các phong trào thi đua trong CNVCLĐ: Phong trào thi đua lao động giỏi, lao động sáng tạo, phong trào xây dựng người cán bộ công chức, viên chức, trung thành, sáng tạo, tận tuỵ, gương mẫu; phong trào thi đua giỏi việc nước, đảm việc nhà trong nữ CNVCLĐ; phong trào thi đua lập thành tích chào mừng kỷ niệm 130 năm ngày Quốc tế Lao động 1/5; chào mừng Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XIV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2016 - 2021... Khi nói tới ngày Quốc tế Lao động và Tháng Công nhân, cán bộ, đoàn viên, CNVCLĐ rất phấn khởi, tự hào với sứ mệnh lịch sử to lớn và truyền thống vẻ vang của giai cấp công nhân và tổ chức Công đoàn Việt Nam. Tháng 5/2016 là năm thứ 5 liên tiếp các cấp công đoàn tổ chức các hoạt động Tháng Công nhân. Thời gian chưa phải là dài nhưng những dấu ấn mà các hoạt động trong Tháng Công nhân để lại đã in đậm nét trong mỗi cán bộ, đoàn viên, CNVCLĐ. Tháng Công nhân đã trở thành ngày hội và được CNVCLĐ đón đợi. Trước đây khi chưa có Tháng Công nhân, CNVCLĐ thường chỉ được quan tâm, chăm lo tặng quà vào các dịp tết cổ truyền, ngày truyền thống của ngành, đơn vị, nhưng từ khi có Tháng Công nhân, người lao động được thêm một lần nhận được sự quan tâm của tổ chức Công đoàn. Với những hoạt động thăm hỏi, tặng quà, tổ chức các phong trào thi đua, các hoạt động văn hoá thể thao, Công đoàn đã làm ấm lòng CNVCLĐ, tạo động lực để người lao động tiếp tục lao động, cống hiến. Mỗi năm, Tháng Công nhân lại có chủ đề hoạt động riêng vừa có tác dụng động viên người lao động, vừa tạo động lực để phát triển hoạt động sản xuất, kinh doanh và công tác. Với phương châm hướng về cơ sở và vì người lao động, các cấp công đoàn dưới sự chỉ đạo, hướng dẫn của Liên đoàn Lao động tỉnh, đã và sẽ tổ chức nhiều hoạt động như: giao lưu, gặp mặt, động viên, thăm hỏi CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn; biểu dương những gương người tốt, việc tốt, có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua. Không chỉ thăm hỏi, tặng quà, các cấp công đoàn còn tổ chức nhiều phong trào thi đua phù hợp với điều kiện thực tiễn của cơ quan, đơn vị, địa phương, tạo động lực để nâng cao năng suất lao động, hiệu quả công tác. Từ những phong trào thi đua này, nhiều cá nhân và tập thể đã vươn lên khẳng định mình được các cấp biểu dương, khen thưởng.
      Nói về kỷ niệm ngày Quốc tế Lao động và các hoạt động Tháng Công nhân, đồng chí Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh đã nhấn mạnh: Để ngày Quốc tế Lao động 1/5 và Tháng Công nhân thực sự trở thành ngày hội của CNVCLĐ theo đúng sự chỉ đạo của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam thì các hoạt động kỷ niệm ngày Quốc tế Lao động và Tháng Công nhân phải đem lại lợi ích thiết thực cho CNVCLĐ cả vật chất lẫn tinh thần. Năm 2016 Tháng công nhân với chủ đề: “Công đoàn cùng người sử dụng lao động, quan tâm, chăm lo cho người lao động”; các hoạt động kỷ niệm ngày 1-5 và Tháng Công nhân tại Cao Bằng luôn hướng về cơ sở, đặc biệt tập trung vào các đơn vị sản xuất kinh doanh đang gặp khó khăn, các đơn vị ở vùng sâu, vùng xa sôi hẻo lánh và lấy việc chăm lo đời sống, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của CNVCLĐ làm trung tâm...từ đó khẳng định vị trí, vai trò của tổ chức Công đoàn. Đây cũng là dịp để các cấp công đoàn tích cực tham mưu cho cấp uỷ Đảng tiếp tục chỉ đạo thực hiện thắng lợi Nghị quyết số 20-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá X về "Tiếp tục xây dựng giai cấp Công nhân Việt Nam thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước"; đồng thời nâng cao trách nhiệm của các cấp uỷ Đảng, chính quyền trong việc chăm lo, giải quyết kịp thời những bức xúc về việc làm, thu nhập, nhà ở, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm Y tế, sinh hoạt văn hoá, tinh thần cho CNVCLĐ, nhất là người lao động trực tiếp trong các thành phần kinh tế.
     Phát huy truyền thống tốt đẹp của giai cấp công nhân đã được tôi luyện trong chặng đường lịch sử, trong tư thế người làm chủ đất nước độc lập, tự do và dân chủ hôm nay, giai cấp công nhân Việt Nam nói chung, đội ngũ CNVCLĐ Cao Bằng nói riêng, sát cánh cùng giai cấp nông dân và đội ngũ trí thức, dưới sự lãnh đạo của Đảng, ra sức phấn đấu, xây dựng và củng cố khối đại đoàn kết dân tộc, không ngừng vươn lên làm tròn sứ mệnh lịch sử của mình, góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu "Dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh". Trước mắt, CNVCLĐ và Công đoàn Cao Bằng đoàn kết, đồng thuận, hăng hái, tích cực, tự giác tham gia các phong trào thi đua yêu nước, phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị của cơ quan, đơn vị, ngành,  góp phần hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương năm 2016 và những năm tiếp theo. Phấn đấu cùng nhân dân các dân tộc toàn tỉnh xây dựng kiến thiết quê hương Cao Bằng ngày càng giàu đẹp, văn minh.
Tác giả bài viết: Đức Thành - Ban TG-NC LĐLĐ tỉnh
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc