Thực hiện tốt chức năng đại diện bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng và chăm lo đời sống đoàn viên, người lao động

Đăng lúc: Thứ tư - 21/10/2020 08:59 - Người đăng bài viết: Văn phòng LĐLĐ
Quý III năm 2020, diễn ra nhiều sự kiện chính trị trọng đại của đất nước, của tỉnh, của tổ chức công đoàn, đặc biệt các cấp Công đoàn trong tỉnh ra sức thi đua lập thành tích chào mừng Kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Biên giới năm 1950 và Giải phóng Cao Bằng; chào mừng Đại hội thi đua yêu nước tỉnh và Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX, tiến tới Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.
Hoạt động của các cấp Công đoàn trong tỉnh có sự chuyển biến tích cực, thực chất với phương châm hướng về cơ sở trong đó đặc biệt quan tâm chức năng đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động. Kết quả thể hiện trên các mặt hoạt động như: Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh đã tập trung hướng dẫn các Công đoàn cơ sở phối hợp với lãnh đạo đơn vị ký thỏa ước lao động tập thể (TƯLĐTT) được 05 đơn vị nâng tổng số 07 đơn vị ký mới TƯLĐTT. Thành lập đoàn giám sát Quy chế dân chủ cơ sở và Ký kết thỏa ước lao động tập thể tại 04 công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở với tổng số 31 doanh nghiệp.
Ngoài ra, hoạt động tư vấn pháp luật cũng được duy trì thực hiện hiệu quả. trong quý III tổ Tư vấn pháp luật của LĐLĐ tỉnh đã tư vấn cho 03 đơn vị về thực hiện hợp đồng lao động. LĐLĐ tỉnh tham gia 01 đoàn điều tra tai nạn lao động chết người; 02 đoàn điều tra tai nạn lao động (tai nạn giao thông) cấp tỉnh. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật cho đoàn viên, người lao động trong đó đã tổ chức 03 lớp tuyên truyền chuyên đề pháp luật lao động tại 03 đơn vị với tổng số 150 đoàn viên, người lao động tham gia. Tổ chức 06 hội nghị tuyên truyền chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp tại LĐLĐ các huyện, công ty cổ phần cho trên 400 đoàn viên, CNVCLĐ.

 

Tổ chức Hội nghị tuyên truyền một số chính sách, pháp luật lao động tại Liên đoàn Lao động tỉnh, Hội nghị có sự tham dự của lãnh đạo Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, lãnh đạo UBND tỉnh Cao Bằng, đại diện lãnh đạo một số sở, ngành, đơn vị liên quan và hơn 30 doanh nghiệp trên địa bàn.
Đặc biệt, trong thời điểm dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, LĐLĐ tỉnh đã hướng dẫn các Công đoàn cơ sở tham mưu với lãnh đạo đơn vị, chủ doanh nghiệp tạo điều kiện chăm lo đời sống cho đoàn viên công đoàn. Tổng hợp các đơn vị bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 theo Quyết định 643/QĐ-TLĐ của Tổng Liên đoàn,hỗ trợ cho 68 đoàn viên với tổng số tiền 34 triệu đồng. Hỗ trợ cho 02 đoàn viên khó khăn và 01 đoàn viên bị ốm đau, bệnh tật với tổng trị giá 3 triệu đồng. Hỗ trợ thiên tai, bão lũ từ nguồn Quỹ Tấm Lòng Vàng cho 11 gia đình CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn và bị thiệt hại do mưa đá gây ra trên địa bàn tình Cao Bằng, số tiền 11.000.000đ. Phê duyệt dự án vay vốn từ quỹ quốc gia giải quyết việc làm cho LĐLĐ Hà Quảng với tổng trị giá 140 triệu đồng.
Bên cạnh các hoạt động truyền thống liên quan đến bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng của người lao động, Ban Thường vụ LĐLĐ tỉnh đã tập trung nghiên cứu vàtriển khai tới các cấp công đoàn Nghị định 88/2020/NĐ-CP ngày 28/7/2020 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật An toàn, vệ sinh lao động về bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp bắt buộc.Chỉ đạo công đoàn các cấp tiếp tục cụ thể hóa và thực hiện hiệu quả Thỏa thuận hợp tác giữa LĐLĐ tỉnh Cao Bằng và Bưu điện tỉnh Cao Bằng về chương trình “Phúc lợi cho ĐVCĐ và người lao động”. Xây dựng Kế hoạch tổ chức các hoạt động chăm lo, bảo vệ cho ĐVCĐ, NLĐ nhân dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu và hoạt động “Tết sum vầy” năm 2021…
Trong thời gian tới, LĐLĐ tỉnh sẽ tiếp tục phối hợp với các ngành, các cấp kiểm tra các doanh nghiệp về việc thực hiện pháp luật Lao động năm 2020; quan tâm chăm lo đời sống, việc làm cho người lao động; duy trì tốt hoạt động tư vấn pháp luật cho người lao động. Từ việc bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng, chăm lo thiết thực đời sống CNVCLĐ thời gian qua, các cấp công đoàn trong tỉnh đã khẳng định vai trò cầu nối giữa người lao động và cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, tạo môi trường thuận lợi để CNVCLĐ an tâm công tác, cống hiến và sôi nổi hưởng ứng phong trào thi đua yêu nước, không ngừng nâng cao vị thế của tổ chức Công đoàn./.
Tác giả bài viết: Đàm Hải Hòa - Ban TCKT LĐLĐ tỉnh
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc