Liên đoàn Lao động tỉnh Cao Bằng tổ chức Hội nghị tập huấn pháp luật lao động năm 2021.

Thứ bảy - 17/07/2021 03:18
Thực hiện Đề án số 840/ĐA-TLĐ ngày 06/6/2019 của Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam về nâng cao năng lực đối thoại và thương lượng tập thể; Chương trình số 07/CT-LĐLĐ ngày 25/3/2020 của LĐLĐ tỉnh Cao Bằng về nâng cao chất lượng hoạt động của công đoàn cơ sở trong doanh nghiệp, hợp tác xã. Thực hiện chủ đề công tác của năm 2021 “Nâng cao chát lượng đội ngũ cán bộ công đoàn cơ sở”. Ngày 16/7/2021, LĐLĐ tỉnh Cao Bằng tổ chức Hội nghị tập huấn pháp luật lao động năm 2021, tham dự Hội nghị có đồng chí Đỗ Văn Thắng - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh, các đồng chí Lãnh đạo Thường trực, lãnh đạo các Ban, Văn phòng, LĐLĐ tỉnh, công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở, đại diện Ban Chấp hành công đoàn cơ sở các doanh nghiệp.
Đồng chí Đỗ Văn Thắng - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh phát biểu khai mạc Hội nghị.
Tại Hội nghị, các đồng chí đã được tập huấn các nội dung cơ bản nhưng hết sức quan trọng nhằm nâng cao nhận thức của cán bộ công đoàn trong doanh nghiệp về vị trí, vai trò, tầm quan trọng, thời cơ và thách thức của tổ chức công đoàn trong tình hình mới, nắm được những điểm mới cơ bản trong sửa đổi, bổ sung Bộ Luật Lao động năm 2019 liên quan trực tiếp đến tổ chức công đoàn và người lao động. Đồng thời cán bộ công đoàn cơ sở được báo cáo viên truyền đạt thêm kiến thức, kỹ năng thực hiện việc đối thoại, thương lượng, ký kết thỏa ước lao động tập thể, tham gia xây dựng, triển khai thực hiện, giám sát việc thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở tại nơi làm việc góp phần thực hiện tốt chức năng đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên và người lao động, xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định, tiến bộ tại doanh nghiệp.

Trong khuôn khổ của Hội nghị, đồng chí Đỗ Văn Thắng - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh trực tiếp thông tin, tuyên truyền về Nghị quyết số 02-NQ/BCT ngày 12/6/2021 của Bộ Chính trị về đổi mới tổ chức và hoạt động của Công đoàn Việt Nam trong tình hình mới, Chỉ thị số 06-CT/TU ngày 14/5/2021 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác củng cố và phát triển tổ chức công đoàn trong các doanh nghiệp giai đoạn 2021-2025 và những năm tiếp theo và Chương trình hành động của LĐLĐ tỉnh thực hiện Chỉ thị 06-CT/TU.

Sau các nội dung chuyên đề tập huấn, Hội nghị đã thảo luận và nhận được nhiều ý kiến trao đổi của các học viên về những vấn đề đặt ra từ thực tiễn hoạt động công đoàn cơ sở, thực trạng về vấn đề như việc thực hiện thỏa ước lao động tập thể, tiền lương, thời giờ làm việc, thời giờ nghỉ ngơi, chế độ trợ cấp,…qua thảo luận, trao đổi, nhiều vấn đề đặt ra từ cơ sở được các giảng viên tư vấn, giải đáp thỏa đáng.

Phát biểu kết luận Hội nghị, Đồng chí Phạm Đức Khôi, Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh đề nghị: “cán bộ công đoàn các cấp sẽ vận dụng hiệu quả các kiến thức mà báo cáo viên truyền đạt vào thực tiễn hoạt động công đoàn tại đơn vị, góp phần chất lượng hoạt động của tổ chức công đoàn, dựng quan hệ lao động hài hoà, ổn định, tiến bộ tại doanh nghiệp./.

Tác giả bài viết: Trần Hải Sơn - Phó ban CSPL&QHLĐ