Liên đoàn Lao động tỉnh Cao Bằng triển khai thực hiện Bộ luật Lao động số 45/2019/QH14

Thứ hai - 17/05/2021 05:16
Để giúp cho cán bộ, đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) nắm bắt cơ bản các quy định của Bộ luật Lao động số 45/2019/QH14 và các văn bản hướng dẫn thi hành, từ đó thúc đẩy việc tuân thủ và thực thi pháp luật cho người lao động, thể hiện rõ vai trò của tổ chức Công đoàn và cán bộ công đoàn trong việc thực hiện, giám sát thực hiện các quy định của Bộ Luật Lao động, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động, góp phần xây dựng quan hệ lao động hài hoà, ổn định. Ngày 23/4/2021, LĐLĐ tỉnh Cao Bằng đã ban hành Kế hoạch số 142/KH-LĐLĐ về việc triển khai thực hiện Bộ luật Lao động số 45/2019/QH14 trong công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ).
LĐLĐ tỉnh tổ chức tuyên truyền, phổ biến các quy định về pháp luật lao động tại Công ty Cổ phần vận tải Hoà Bình.
Theo Kế hoạch, các cấp công đoàn trong tỉnh sẽ tập trung tuyên truyền, phổ biến về Bộ luật Lao động, các  văn bản quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành bằng các hình thức phù hợp như: biên soạn tài liệu và tổ chức hội nghị tuyên truyền, tập huấn nghiệp vụ…đồng thời sử dụng có hiệu quả ứng dụng khoa học công nghệ thông qua internet để tuyên truyền, phổ biến và tư vấn pháp luật tới người lao động. Trong đó tập trung vào các nội dung mới liên quan trực tiếp đến quyền, nghĩa vụ của người lao động và tổ chức công đoàn như: hợp đồng lao động; tiền lương; thời giờ làm việc, thời giờ nghỉ ngơi; tuổi nghỉ hưu; đối thoại, thương lượng tập thể; tổ chức đại diện người lao động tại cơ sở...

Đồng thời, LĐLĐ tỉnh chỉ đạo các cấp công đoàn chủ động, tích cực tham gia xây dựng các văn bản quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành Bộ luật Lao động (khi được lấy ý kiến), đặc biệt là các dự thảo văn bản còn đang trong quá trình nghiên cứu, hoàn thiện liên quan đến vấn đề thương lượng tập thể, tổ chức đại diện người lao động tại cơ sở…; phối hợp với thủ trưởng đơn vị rà soát, sửa đổi các quy định trong đơn vị, doanh nghiệp cho phù hợp bảo đảm duy trì và mở rộng các điều khoản có lợi hơn cho người lao động nhưng không trái với quy định của Bộ luật Lao động; hỗ trợ, tư vấn cho người lao động về những vấn đề liên quan đến quyền, nghĩa vụ của người lao động trong hợp đồng lao động, nhất là tiền lương, thời giờ làm việc… để sửa đổi theo hướng bảo đảm tốt nhất quyền lợi của người lao động và phù hợp với quy định của Bộ luật Lao động.

Hằng năm, LĐLĐ tỉnh chỉ đạo các LĐLĐ các huyện, thành phố, Công đoàn ngành phối hợp với cơ quan chức năng tổ chức các đoàn thanh tra, kiểm tra, giám sát, hướng dẫn, hỗ trợ đơn vị, doanh nghiệp thực hiện đúng các quy định của pháp luật về: lao động, công đoàn, bảo hiểm xã hội, an toàn vệ sinh lao động, đặc biệt là các quy định của Bộ luật Lao động; Chỉ đạo, hướng dẫn công đoàn cơ sở chủ động đề xuất tổ chức đối thoại, trao đổi, giải đáp pháp luật lao động hỗ trợ cho người lao động, thường xuyên nắm bắt tình hình thực tiễn và kịp thời tháo gỡ những khó khăn vướng mắc cho người lao động, tổ chức công đoàn, doanh nghiệp trong quá trình áp dụng Bộ luật Lao động.

Dự kiến, LĐLĐ tỉnh sẽ tổ chức sơ kết 03 năm thi hành Bộ luật Lao động vào quý II  năm 2023./.

Chi tiết Kế hoạch được đăng tải trên Trang thông tin điện tử LĐLĐ tỉnh Cao Bằng, địa chỉ truy cập: ldld.caobang.gov.vn mục văn bản điều hành.

Tác giả bài viết: Nông Thị Quyên - Ban CSPL&QHLĐ