Trung tâm Kiểm soát bệnh tật đưa vào hoạt động Phòng khám bệnh nghề nghiệp

Thứ tư - 01/11/2023 21:20
Ngày 30/10, Phòng khám bệnh nghề nghiệp, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Cao Bằng chính thức hoạt động theo quyết định số 2609/QĐ-SYT ngày 31/8/2023 của Sở Y tế Cao Bằng về việc bổ sung phạm vi hoạt động chuyên môn Phòng khám đa khoa, chuyên khoa thuộc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Cao Bằng và Công văn số 520/MT-LĐ ngày 06/9/2023 của Cục Quản lý môi trường y tế, Bộ Y tế về việc cập nhật và công bố các cơ sở khám bệnh chữa bệnh được cấp phép khám, điều trị bệnh nghề nghiệp.
Theo Công văn số 520/MT-LĐ ngày 06/9/2023 của Cục Quản lý môi trường y tế, Bộ Y tế, đến ngày 06/9/2023 cả nước có 114 cơ sở y tế được cấp phép khám, điều trị bệnh nghề nghiệp, trong đó tỉnh Cao Bằng có 01 cơ sở là Phòng khám đa khoa, chuyên khoa thuộc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Cao Bằng, có địa chỉ tại tổ 11, phường Sông Bằng, Thành phố Cao Bằng.
Trung tâm Kiểm soát bệnh tật là đơn vị đủ điều kiện thực hiện dịch vụ quan trắc môi trường lao động và khám bệnh nghề nghiệp cho các cơ sở lao động trên địa bàn tỉnh. Trung tâm được đầu tư nhiều trang thiết bị y tế phục vụ công tác khám, xét nghiệm các bệnh nghề nghiệp, quan trắc môi trường gồm: Máy đo thính lực, máy đo chức năng hô hấp, máy xét nghiệm sinh hoá, huyết học, vi sinh, máy chụp X-quang, máy siêu âm, máy điện tim…
Ngay trong ngày đầu tiên triển khai khám bệnh nghề nghiệp, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật đã thực hiện khám phát hiện bệnh nghề nghiệp cho 40 cán bộ, công nhân viên Công ty Cổ phần khoáng sản NIKKO Việt Nam.
Bệnh nghề nghiệp là bệnh phát sinh do điều kiện lao động có hại của nghề nghiệp, tác động đối với người lao động. Theo Luật An toàn, vệ sinh lao động năm 2015 và Thông tư 28/2016/TT-BYT ngày 30/6/2016 của Bộ Y tế, người sử dụng lao động phải tổ chức khám sức khỏe trước khi bố trí làm việc, khám phát hiện bệnh nghề nghiệp cho người lao động, khám định kỳ cho người lao động mắc bệnh nghề nghiệp, điều tra bệnh nghề nghiệp cho người lao động tiếp xúc với các yếu tố có hại có khả năng mắc bệnh nghề nghiệp hoặc làm các nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm. Theo đó, đối tượng khám phát hiện bệnh nghề nghiệp bao gồm:
- Người lao động tiếp xúc với các yếu tố có hại có khả năng mắc bệnh nghề nghiệp.
- Người lao động làm các nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm và đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm.
- Người lao động chuyển sang làm nghề, công việc có nguy cơ mắc bệnh nghề nghiệp.
Khám sức khỏe phát hiện bệnh nghề nghiệp nhằm giúp các cán bộ, công chức, viên chức, người lao động biết được tình trạng sức khỏe của bản thân, phát hiện sớm bệnh nghề nghiệp để có hướng điều trị kịp thời, qua đó có các biện pháp chăm sóc nâng cao sức khỏe.
1 (1)
Phòng khám đa khoa, chuyên khoa thuộc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Cao Bằng là cơ sở y tế đầu tiên trên trên địa bàn tỉnh được cấp phép khám, điều trị bệnh nghề nghiệp ( Ảnh: Trọng Thụ)

Tác giả bài viết: Mai Hoa – CĐCS Trung tâm Kiểm soát bệnh tật