Trung tâm Y tế huyện Hòa An khai trương kỹ thuật thận nhân tạo

Thứ tư - 28/02/2024 02:02
Ngày 26/02/2024, Sở Y tế phối hợp với Bệnh viện Bạch Mai và UBND huyện Hòa An tổ chức khai trương, đưa vào vận hành kỹ thuật thận nhân tạo tại Trung tâm Y tế (TTYT) huyện Hòa An.
Tham dự có đồng chí Nông Thanh Tùng - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; đồng chí Trịnh Trường Huy - Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đồng chí Nông Tuấn Phong - Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Y tế; TS.BS Nguyễn Hữu Dũng - Phó Giám đốc Trung tâm Tiết niệu và lọc máu, Bệnh viện Bạch Mai, Chủ tịch Hội Lọc máu Việt Nam; lãnh đạo một số Sở, ngành, Huyện uỷ, UBND huyện Hoà An.
Năm 2020, khi dịch COVID-19 diễn biến rất phức tạp, đòi hỏi ngành y tế tỉnh cần có phương án cho những người bệnh đang chạy thận nhân tạo chu kỳ tại BVĐK tỉnh. Sở Y tế đã đề xuất phương án triển khai đơn vị thận nhân tạo tại TTYT huyện Hoà An từ 3 - 5 máy. Ngày 17/11/2023, UBND tỉnh ban hành Quyết định số 1584/QĐ-UBND về việc mua sắm tài sản: Máy chạy thận nhân tạo và Hệ thống xử lý nước RO phục vụ cho chạy thận nhân tạo của TTYT huyện Hòa An.
Sau khi được phân bổ kinh phí, TTYT huyện tiếp tục thực hiện mua sắm theo quy định, hoàn thành việc mua sắm, lắp đặt 3 máy thận nhân tạo và hệ thống xử lý nước RO, với kinh phí trên 2,4 tỷ đồng, trong đó, kinh phí mua máy chạy thận nhân tạo trên 1,1 tỷ đồng, kinh phí hệ thống nước RO trên 1,3 tỷ đồng. Đồng thời, UBND huyện Hòa An cấp kinh phí đầu tư sửa chữa khu nhà chạy thận nhân tạo với tổng kinh phí trên 500 triệu đồng. Cơ sở hạ tầng gồm 5 phòng chuyên môn: Hành chính, Lọc máu, Pha dịch, Rửa quả lọc, Hệ thống xử lý nước RO và các hạng mục phụ trợ.
Đến nay, TTYT huyện hoàn thiện việc lắp đặt trang thiết bị, xét nghiệm nước RO tại Viện sức khoẻ Nghề nghiệp và Môi trường, các chỉ số đạt theo tiêu chuẩn quy định, xét nghiệm vi sinh và endotoxins lần 1 và lần 2 đạt tiêu chuẩn cho phép.
Để sử dụng hiệu quả máy chạy thận nhân tạo, TTYT huyện tập trung đào tạo nguồn nhân lực để vận hành: Cử 3 bác sĩ, 4 điều dưỡng đào tạo chuyên môn thận nhân tạo chu kỳ tại Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên; 1 kỹ sư và 1 điều dưỡng đào tạo về xử lý nước RO trong thận nhân tạo và 2 điều dưỡng đào tạo kỹ thuật lọc máu cơ bản tại Bệnh viện Bạch Mai; 9 viên chức kiến tập tại BVĐK tỉnh.
Trong ngày đầu tiên đi vào hoạt động, Trung tâm đã tiếp nhận 12 bệnh nhân từ BVĐK tỉnh để lọc thận nhân tạo; tiến hành lọc thận cho 3 bệnh nhân. Thời gian tới, Trung tâm tiếp tục chạy thận cho bệnh nhân theo lịch, đảm bảo mỗi người bệnh được chạy thận 3 lần/tuần. Đồng thời, thực hiện đầy đủ các quy định về kiểm định, bảo dưỡng bảo trì máy móc định kỳ theo quy định, tuân thủ nghiêm ngặt các quy trình kỹ thuật của thận nhân tạo.
Phát biểu tại Lễ khai trương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trịnh Trường Huy đánh giá cao sự cố gắng, nỗ lực của cán bộ, y bác sĩ ngành Y tế nói chung và TTYT huyện Hòa An trong thời gian qua. Kỹ thuật thận nhân tạo là kỹ thuật phức tạp, sau 13 năm kể từ khi áp dụng tại BVĐK tỉnh, đến nay, TTYT huyện Hòa An mới tiến hành áp dụng. Đây là TTYT tuyến huyện đầu tiên của tỉnh áp dụng kỹ thuật này. Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị, Bệnh viện Bạch Mai tiếp tục hỗ trợ TTYT huyện Hòa An về công tác đào tạo, bồi dưỡng chuyên môn kỹ thuật, chuyên khoa sâu, trong đó, có dịch vụ thận nhân tạo.
Nhân dịp này, các đồng chí lãnh đạo tỉnh, huyện Hòa An đã tặng hoa, chúc mừng cán bộ, nhân viên và người lao động công tác trong ngành Y tế nhân dịp Kỷ niệm 69 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/02/1955 - 27/02/2024); Thăm hỏi, tặng quà các bệnh nhân đang điều trị tại Khoa Cấp cứu - Hồi sức tích cực và Chống độc - Thận nhân tạo, TTYT huyện Hoà An.
123456 (4)
Đại biểu cắt băng khai trương Đơn vị thận nhân tạo, Trung tâm Y tế huyện Hòa An.
123456 (1)
Đồng chí Nông Thanh Tùng - Phó Chủ tịch HĐND tỉnh và đồng chí Trịnh Trường Huy - Phó Chủ tịch UBND tỉnh tặng hoa chúc mừng TTYT huyện Hòa An khai trương kỹ thuật thận nhân tạo.
123456 (3)
Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Nông Thanh Tùng thăm hỏi, tặng quà cho bệnh nhân đang chạy thận nhân tạo tại TTYT huyện Hòa An.
123456 (5)
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trịnh Trường Huy tặng quà cho bệnh nhân đang điều trị tại Khoa Cấp cứu - Hồi sức tích cực và Chống độc - Thận nhân tạo.
123456 (6)
Đồng chí Nông Tuấn Phong - Giám đốc Sở Y tế thăm hỏi, tặng quà cho bệnh nhân đang điều trị tại Khoa Cấp cứu - Hồi sức tích cực và Chống độc - Thận nhân tạo, TTYT huyện Hòa An.

Tác giả bài viết: Đức Giang - CĐCS Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh.