Đoàn viên công đoàn tham dự Ngày hội văn hóa các dân tộc huyện Hòa An lần thứ II năm 2024

Thứ ba - 05/03/2024 20:20
Ngày 03-3-2024, UBND huyện Hòa An tổ chức Ngày hội văn hóa các dân tộc huyện Hòa An năm 2024; công bố quyết định xếp hạng Di tích lịch sử cấp tỉnh Đền Pú Luông - Giả Cải.
Tham dự có đồng chí Trịnh Trường Huy, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đồng chí Đàm Minh Tuân, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh; đại diện lãnh đạo một số sở, ban ngành, đoàn thể tỉnh; lãnh đạo các huyện, Thành phố. Lãnh đạo huyện Hòa An có đồng chí Nguyễn Quốc Trung, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy; đồng chí Nguyễn Văn Thuận, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; đồng chí Luân Chiến Công, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy; đồng chí Đàm Thế Trang, Phó Chủ tịch UBND huyện - Trưởng Ban Tổ chức Lễ hội; các đồng chí thành viên Ban tổ chức lễ hội; đại diện lãnh đạo các cơ quan, ban ngành đoàn thể huyện; đại diện lãnh đạocác xã, thị trấn; cán bộ, công chức  và đông đảo nhân dân, du khách đến trẩy hội.
đại biểu dự hội
Trong khuôn khổ ngày hội đã diễn ra nhiều hoạt động phong phú, đậm đà bản sắc dân tộc, thu hút đông đảo du khách và nhân dân địa phương tham gia gồm: Biểu diễn văn nghệ chào mừng, thi trình diễn nét đẹp trang phục truyền thống và nghệ thuật dân tộc; Tổ chức các hoạt động thể thao truyền thống, trò chơi dân gian gồm: kéo co, lày cỏ, ném pao vào gùi, tung còn, bịt mắt bắt lợn, chọi chim, sàng gạo; Thi dựng, trang trí gian hàng đẹp, trưng bày không gian văn hóa các dân tộc, các sản phẩm nông sản, thủ công truyền thống và đặc sản tiêu biểu của địa phương; Thi chế biến các món ăn đặc sản truyền thống của địa phương như thi đồ xôi giã bánh dày, nấu thắng cố, thi quay lợn, trưng bày xôi ngũ sắc và các món ăn đặc sắc khác; trưng bày tranh, ảnh đẹp về huyện Hòa An; trưng bày giới thiệu sách, triển lãm nghệ thuật.
Đoàn viên, Công nhân viên chức các Công đoàn cơ sở trực thuộc Liên đoàn Lao động huyện tham gia biểu diễn 02 tiết mục văn nghệ, tham gia tổ trọng tài điều hành các cuộc thi đồng thời là các hướng dẫn viên giới thiệu không gian văn hóa của các xã, tham gia các trò chơi dân gian, trình diễn trang phục dân tộc góp phần vào thành công chung của ngày hội.
Ngày hội văn hóa các dân tộc là sự kiện nhằm tôn vinh, giới thiệu, quảng bá những giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của các dân tộc trên địa bàn huyện. Đồng thời cũng là dịp để nghệ nhân, diễn viên, nhân dân các dân tộc gặp gỡ, giao lưu, trao đổi kinh nghiệm, qua đó thắt chặt hơn nữa tình đoàn kết, mối quan hệ gắn bó khăng khít giữa đồng bào tại các xóm, xã; giữ gìn, bảo tồn, phát huy giá trị tốt đẹp của văn hóa truyền thống. Thông qua các hoạt động của ngày hội, tuyên truyền, vận động bà con nhân dân tiếp tục thực hiện tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; tích cực tham gia phát triển kinh tế - văn hóa - xã hội, đảm bảo an ninh trật tự, xây dựng Đảng và hệ thống chính trị cơ sở ngày càng vững mạnh.
tiết mục văn nghệ do đoàn viên biểu diễn
Tiết mục văn nghệ do đoàn viên công đoàn biểu diễn tại ngày hội.
trao Quyết định sếp hạng đền Pú luông sao cải
Trao quyết định xếp hạng Di tích lịch sử cấp tỉnh Đền Pú Luông - Giả Cải.

Tác giả bài viết: Bế Thị Tuyền - Ủy viên BCH Liên đoàn Lao động huyện Hoà An..