Những lợi ích của Công đoàn cơ sở trong Doanh nghiệp

Đăng lúc: Thứ hai - 03/12/2018 17:30 - Người đăng bài viết: Văn phòng LĐLĐ
     Ðiều 10 của Hiến pháp quy định: "Công đoàn Việt Nam là tổ chức chính trị - xã hội của giai cấp công nhân và của người lao động được thành lập trên cơ sở tự nguyện, đại diện cho người lao động, chăm lo và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động; tham gia quản lý nhà nước, quản lý kinh tế - xã hội; tham gia kiểm tra, thanh tra, giám sát hoạt động của cơ quan nhà nước, tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp về những vấn đề liên quan đến quyền, nghĩa vụ của người lao động; tuyên truyền, vận động người lao động học tập, nâng cao trình độ, kỹ năng nghề nghiệp, chấp hành pháp luật, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc". Qua đó, có thể thấy Công đoàn Việt Nam có vị trí và vai trò rất lớn trong hệ thống chính trị, có tầm ảnh hưởng lớn đến sự phát triển của doanh nghiệp.
     Công đoàn cơ sở (CĐCS) là tổ chức cơ sở của Công đoàn, tập hợp đoàn viên công đoàn trong doanh nghiệp, được công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở công nhận theo quy định của pháp luật và Điều lệ Công đoàn Việt Nam. CĐCS có vị trí, vai trò hết sức quan trọng trong doanh nghiệp và với người lao động. CĐCS hoạt động hiệu quả có thể đảm bảo hài hòa lợi ích của người sử dụng lao động và người lao động, qua đó góp phần nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.
Lâu nay, một số chủ doanh nghiệp còn ngần ngại việc tạo điều kiện cho người lao động thành lập CĐCS. Có nhiều doanh nghiệp cho rằng hoạt động của CĐCS vừa tốn kém thời gian, nhân lực …Trong khi đó, nhiều người lao động cũng chưa hiểu rõ những lợi ích khi tham gia tổ chức công đoàn. Họ cho rằng, điều này chỉ tốn thời gian, phải đóng đoàn phí, trong khi quyền lợi thì hầu như không có. Tuy nhiên, nếu tổ chức CĐCS thực sự phát huy được tối đa vai trò và năng lực của mình thì những lợi ích mà công đoàn mang lại thật sự vô cùng lớn cho cả doanh nghiệp cũng như người lao động. Một số lợi ích thiết thực cụ thể như:
     Đối với người sử dụng lao động, CĐCS tham gia hỗ trợ xây dựng nội quy lao động, bảng lương, thỏa ước lao động tập thể và các quy định khác có liên quan đến quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động; Khi doanh nghiệp phải thay đổi cơ cấu hoặc cải tiến công nghệ, công đoàn có thể giúp doanh nghiệp sắp xếp lao động một cách hợp lý để phát huy tối đa hiệu quả của nguồn lực lao động, cũng như chấm dứt hợp đồng lao động đối với những trường hợp không đáp ứng được yêu cầu của doanh nghiệp. Đã có rất nhiều trường hợp, do không có tổ chức CĐCS, hoặc có nhưng bị xem nhẹ, nhiều doanh nghiệp đã không giải quyết triệt để tranh chấp lao động dẫn đến khiếu kiện kéo dài gây mất ổn định và ảnh hưởng đến tâm lý làm việc của người lao động. Nghiêm trọng hơn là những vụ đình công lôi kéo thêm nhiều người khác tham gia đã gây ra thiệt hại không nhỏ cho doanh nghiệp.


      CĐCS giúp doanh nghiệp kiểm tra, giám sát việc thực hiện các nội quy, quy trình, quy phạm an toàn
                                           của người lao động và cải thiện điều kiện làm việc


 Khi có tranh chấp xảy ra như đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, kỷ luật lao động, đình công… Để bảo vệ quyền lợi của mình, người lao động nhờ đến luật sư và gửi đơn khiếu nại đến cơ quan quản lý lao động địa phương, thậm chí cả cơ quan công an. CĐCS sẽ tổ chức đối thoại nhằm dung hòa lợi ích của người lao động với người sử dụng lao động trên tư cách là một chủ thể độc lập, trung gian giải quyết tranh chấp lao động. CĐCS đóng vai trò rất quan trọng trong việc tạo mối quan hệ hài hòa giữa người lao động và người sử dụng lao động. Thực tế cho thấy, vì không có CĐCS hoặc có nhưng không phát huy được vai trò, nhiều doanh nghiệp phải đối mặt với những rắc rối pháp lý không đáng có và thiệt hại cũng không nhỏ về kinh tế và uy tín của doanh nghiệp. Khi có tổ chức công đoàn, doanh nghiệp sẽ có "người" giám sát thực hiện các quy định của pháp luật về chế độ của người lao động, từ đó sẽ hạn chế mạnh tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, người lao động bỏ việc, làm việc không hết trách nhiệm, không tôn trọng cam kết, nội quy lao động, thoả ước lao động tập thể... Suy cho cùng, việc thành lập CĐCS, với nhiệm vụ chính là chăm lo và bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động trong doanh nghiệp, là để giúp doanh nghiệp thực thi một cách đúng đắn pháp luật lao động. Qua đó, đảm bảo hài hòa lợi ích giữa người sử dụng lao động và người lao động.
     Về kinh phí Công đoàn, doanh nghiệp dù có hay chưa có tổ chức CĐCS đều phải đóng kinh phí công đoàn bằng 2% quỹ tiền lương làm căn cứ đóng BHXH cho người lao động (theo Nghị định 191/2013/NĐ-CP ngày 21/11/2013). Nếu không đóng sẽ bị xử phạt theo Nghị định 88/2015/NĐ-CP có hiệu lực từ 25/11/2015. Trong đó, CĐCS được nhận lại theo tỷ lệ phần trăm trên tổng số thu kinh phí công đoàn và tổng số thu đoàn phí công đoàn theo hướng dẫn hàng năm của Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam (năm 2019 sẽ là 69%, từ đó mỗi năm tăng 1% đến khi đủ 75%), từ đó tổ chức các hoạt động sinh hoạt, tăng cường phúc lợi cho người lao động. Do kinh phí Công đoàn là khoản tiền bắt buộc mà doanh nghiệp cần phải đóng lên cho Tổng LĐLĐ Việt Nam, do đó doanh nghiệp nên thành lập CĐCS để lấy lại được một phần số tiền đã đóng, đối với doanh nghiệp có số lượng người lao động lớn, từ vài trăm người trở lên thì khoản tiền này không phải là ít.
Đối với người lao động, CĐCS tham gia giám sát doanh nghiệp trong việc ký kết và thực hiện Hợp đồng lao động cho người lao động. CĐCS chủ động phối hợp cùng doanh nghiệp xây dựng thoả ước lao động tập thể, nội quy lao động, đôn đốc doanh nghiệp tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế cho người lao động. Thực hiện các chế độ khác đối với người lao động; Công đoàn là nơi giải quyết những khúc mắc của người lao động trong việc thực hiện công việc. Bên cạnh đó, Công đoàn còn đóng góp ý kiến với doanh nghiệp về môi trường làm việc, thời giờ làm việc, thời giờ nghỉ ngơi của người lao động; an toàn, vệ sinh lao động, cải thiện điều kiện làm việc, các chế độ chính sách liên quan…
     Người lao động được hưởng các phúc lợi xã hội của tổ chức Công đoàn, tham gia các hoạt động văn hóa, thể thao do Công đoàn phát động. Được Công đoàn tư vấn về pháp luật lao động miễn phí. Được Công đoàn đại diện giải quyết các tranh chấp lao động đảm bảo theo đúng quy định của pháp luật.
Khi vai trò của tổ chức CĐCS trong Doanh nghiệp được phát huy hiệu quả thì phong trào sản xuất kinh doanh trong doanh nghiệp được đẩy mạnh, sẽ đem lại những lợi ích thiết thực cho doanh nghiệp cũng như người lao động trong doanh nghiệp. Đồng thời tạo động lực cho doanh nghiệp phát triển bền vững và xây dựng đội ngũ lao động vững mạnh, góp phần nâng cao sức cạnh tranh, uy tín, hình ảnh, thương hiệu của doanh nghiệp trên thị trường.
Tác giả bài viết: Phan Anh - Ban CSPL LĐLĐ tỉnh
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc