LĐLĐ thành phố Cao Bằng tham gia đoàn kiểm tra liên ngành về an toàn, vệ sinh lao động tại doanh nghiệp

Thứ ba - 31/05/2022 06:40
Trong hai ngày 26-27/5/2022, Đoàn kiểm tra liên ngành của Ban chỉ đạo tháng hành động về An toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ) thành phố Cao Bằng kiểm tra việc thực hiện các quy định pháp luật về ATVSLĐ năm 2022 tại 04 doanh nghiệp trên địa bàn, lĩnh vực sản xuất, kinh doanh của các đơn vị là sản xuất vật liệu xây dựng, xây dựng cơ bản, chế biến gỗ và vận tải. Tham gia Đoàn kiểm tra liên ngành có đại diện lãnh đạo Bảo hiểm xã hội tỉnh, Liên đoàn lao động thành phố, phòng Lao động thương binh và xã hội, phòng Kinh tế và phòng Y tế thành phố Cao Bằng, đại diện lãnh đạo Uỷ ban nhân dân xã, phường (nơi có đơn vị kiểm tra).

Nội dung kiểm tra gồm: Tình hình sản xuất kinh doanh, việc sử dụng lao động và thực hiện các chế độ chính sách đối với người lao động như tiền lương, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp; nội quy lao động, thỏa ước lao động tập thể; tình hình thực hiện Tháng hành động về an toàn vệ sinh lao động năm 2022.
Tại các buổi kiểm tra, Đoàn đã chỉ ra một số hạn chế, đồng thời đề nghị các doanh nghiệp khắc phục ngay sau buổi kiểm tra như: Việc trích nộp bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp cho người lao động cần phải kịp thời và đúng quy định; thực hiện nghiêm công tác phòng chống cháy nổ; huấn luyện an toàn cho người lao động; tổ chức việc khám sức khỏe định kỳ hằng năm và phát bảo hộ lao động cho người lao động theo đúng quy định về ATVSLĐ; thực hiện quan trắc môi trường lao động để đánh giá các yếu tố có hại tại nơi làm việc. Đại diện LĐLĐ thành phố tham gia ý kiến đối với đơn vị đã có tổ chức công đoàn (02 đơn vị) cần sớm điều chỉnh, bổ sung nội quy lao động, thỏa ước lao động tập thể phù hợp với thực tế đơn vị và Luật Lao động năm 2019; đối với 02 đơn vị chưa có tổ chức công đoàn đề nghị doanh nghiệp quan tâm, tạo điều kiện để thành lập công đoàn cơ sở và thực hiện việc trích nộp kinh phí công đoàn theo quy định (theo Chỉ thị số 06/CT-UBND ngày 16/4/2019 của UBND tỉnh Cao Bằng).

Tiếp thu ý kiến của Đoàn kiểm tra đã chỉ ra, Giám đốc các doanh nghiệp được kiểm tra đã cam kết, khắc phục ngay các nội dung đã nêu trong buổi kiểm tra để mọi hoạt động của đơn vị bảo đảm công tác ATVSLĐ và báo cáo thành phố trước ngày 25/6/2022.

Tác giả bài viết: Nguyễn Phúc Thành - Chủ tịch