Cụm thi đua số 5 tổ chức Hội nghị sơ kết hoạt động phong trào thi đua 6 tháng đầu năm 2024

Thứ năm - 04/07/2024 03:18
Sáng ngày 03/7/2024, Cụm thi đua số 5 các Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh khu vực Trung du và miềm núi biên giới phía Đông Bắc, gồm có LĐLĐ tỉnh Cao Bằng, Bắc Kạn, Lạng Sơn, Thái Nguyên, Tuyên Quang tổ chức Hội nghị (trực tuyến) do LĐLĐ tỉnh Cao Bằng  - Trưởng Cụm, chủ trì.
Tham dự Hội nghị tại điểm cầu Tổng LĐLĐ Việt Nam có đồng chí  Nguyễn Minh Dũng - Ủy viên Đoàn Chủ tịch, Chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra Tổng LĐLĐ Việt Nam dự và chỉ đạo Hội nghị; điểm cầu chính có đồng chí Bế Xuân Tiến, Tỉnh ủy viên, Phó trưởng ban Dân vận tỉnh ủy; có đồng chí Lý Thị Huệ, UVBCH Tổng LĐLĐ Việt Nam, Tỉnh uỷ viên, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh, đồng chí Phạm Đức Khôi và đồng chí Trần Công Huân, Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Cao Bằng. Tại các điểm cầu có các đồng chí Chủ tịch, phó Chủ tịch LĐLĐ, các đồng chí trưởng các Ban chuyên môn, Văn phòng và cán bộ phụ trách công tác thi đua khen thưởng của Cụm thi đua số 5.
IMG 0661
Đồng chí Lý Thị Huệ, UVBCH Tổng LĐLĐ Việt Nam, Tỉnh ủy viên, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Cao Bằng, Cụm trưởng khai mạc Hội nghị.

Hội nghị đã đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ trong 6 tháng đầu năm 2024, mặc dù chịu sự tác động tiêu cực của tình hình kinh tế trong nước đã ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống, việc làm của người lao động và hoạt động công đoàn các cấp, tuy nhiên với sự nỗ lực không ngừng đổi mới, sáng tạo vượt qua khó khăn của đoàn viên, người lao động và các cấp công đoàn trong Cụm, các phong trào thi đua được phát động kịp thời, phù hợp với đặc điểm tình hình của từng địa phương.
Tổ chức tốt công tác chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng cho người lao động được thông qua các hội nghị đóng góp ý kiến vào các dự thảo chương trình, báo cáo, kế hoạch, góp ý kiến đối với dự thảo Hồ sơ dự án Luật Việc làm (sửa đổi), Luật Công đoàn (sửa đổi), dự thảo Luật Bảo hiểm xã hội. Tổ chức tư vấn pháp luật về lao động, Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế và các chế độ chính sách pháp luật liên quan đến người lao động; hội nghị tiếp xúc cử tri chuyên đề giữa Đại biểu Quốc hội với công nhân, lao động năm 2024; chỉ đạo hướng dẫn các cấp công đoàn triển khai Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở ngày 10/11/2022, chỉ đạo các cấp công đoàn tham gia phối hợp tổ chức hội nghị cán bộ, công chức, viên chức, người lao động. Kết quả, có 96,8% cơ quan đơn vị, doanh nghiệp đã tham gia đã sửa đổi bổ sung và xây dựng mới Quy chế dân chủ cơ sở, 100% cơ quan, đơn vị hành chính sự nghiệp, tổ chức hội nghị cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, 100% doanh nghiệp nhà nước, 86% doanh nghiệp ngoài nhà nước tổ chức hội nghị người lao động và tổ chức đối thoại định kỳ tại nơi làm việc, có 75% doanh nghiệp đã tổ chức thương lượng, sửa đổi bổ sung và ký kết thỏa ước lao động tập thể. Các đơn vị tổ chức trao tặng gần 60 nghìn suất quà, trị giá gần 40 tỷ đồng cho đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn, hỗ trợ xây dựng, sữa chữa nhà Mái ấm Công đoàn cho 112 đoàn viên, CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn với tổng số tiền trên 4 tỷ; thông qua hoạt động “Tết sum vầy - Xuân chia sẻ”; tổ chức chuỗi hoạt động Tháng Công nhân - Tháng hành động về ATVSLĐ diễn ra sôi nổi như: thăm tặng quà cho công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn, tổ chức các hoạt động “bữa cơm công đoàn”; tặng phiếu mua hàng giảm giá; tư vấn khám sức khỏe miễn phí; thiệu 2.894 đoàn viên ưu tú cho đảng và có 1.078 đoàn viên được kết nạp vào Đảng, tổ chức 202 lớp bồi dưỡng, tập huấn nghiệp vụ công đoàn cho trên 24 nghìn lượt cán bộ công đoàn các cấp.…Triển khai đến 100% CĐCS trực thuộc các Cuộc thi trực tuyến, thi tìm hiểu Nghị quyết Đại hội XIII Công đoàn Viêt Nam…kết quả thực hiện các chỉ tiêu giao ước thi đua các đơn vị trong Cụm một số chỉ tiêu đã đạt và vượt, chỉ tiêu còn lại đạt trên 50%.
DC Hue
Tham gia ý kiến tại Hội nghị, đại biểu các đơn vị đã đóng góp nhiều ý kiến trao đổi, chia sẻ những kinh nghiệm hay, cách làm sáng tạo, hiệu quả… trong các phong trào thi đua từ thực tiễn mỗi địa phương. Tập trung trao đổi các nội dung giao ước thi đua năm 2024, trong đó đề xuất các vấn đề và giải pháp thực hiện, bám sát chủ đề và nhiệm vụ trọng tâm hoạt động công đoàn 6 tháng cuối năm 2024 “Tập trung triển khai cụ thể hóa Nghị quyết Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam; Phát động phong trào thi đua chào mừng kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam”.
IMG 0659
Đồng chí Bế Xuân Tiến - Tỉnh ủy viên, Phó Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy Cao Bằng.

Phát biểu tại Hội nghị đồng chí Bế Xuân Tiến, Tỉnh ủy viên, Phó trưởng ban Dân vận tỉnh ủy Cao Bằng đánh giá cao những kết quả mà Cụm  đã đạt được trong 6 tháng đầu năm 2024, đồng chí đề nghị, trong thời gian tới Cụm tiếp tục bám sát các chỉ tiêu, thực hiện tốt công tác chăm lo cho đoàn viên, người lao động; tăng cường công tác phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở; có nhiều cách làm mới trong công tác thu kinh phí công đoàn tại các doanh nghiệp ngoài Nhà nước; tổ chức sôi nổi các hoạt động hướng tới kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam trong các cấp công đoàn, phấn đấu hoàn thành và hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu đã đề ra trong năm 2024./.

Tác giả bài viết: Nguyễn Thị Nguyệt - Phó TB CSPL&QHLĐ, LĐLĐ tỉnh