UBKT Liên đoàn Lao động Hòa An: Thực hiện Chương trình công tác năm 2019, nhằm nâng cao năng lực hoạt động của BCH công đoàn cơ sở, xây dựng CĐCS vững mạnh

Đăng lúc: Thứ hai - 04/11/2019 10:55 - Người đăng bài viết: Văn phòng LĐLĐ
Thực hiện Chương trình công tác năm 2019, Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Hòa An thực hiện kiểm tra tại 15 CĐCS trực thuộc.
Ngày 24/10/2019 đoàn kiểm tra LĐLĐ Huyện tiến hành kiểm tra 02 công đoàn cơ sở (CĐCS) trực thuộc: CĐCS thị trấn Nước Hai và CĐCS trường THCS Nước Hai. Đoàn Kiểm tra tiến hành kiểm tra việc chấp hành Điều lệ Công đoàn Việt Nam và kiểm tra công tác quản lý tài chính, tài sản công đoàn năm 2018 và 10 tháng đầu năm 2019.

Đoàn kiểm tra tại CĐCS Thị trấn Nước Hai.

Về kiểm tra việc chấp hành Điều lệ Công đoàn Việt Nam, qua xem xét hồ sơ, tài liệu liên quan đến việc xây dựng các quy chế như: quy chế làm việc của Ban Chấp hành (BCH), quy chế phối hợp với chính quyền chuyên môn cùng cấp, quy chế hoạt động của Ủy Ban Kiểm tra công đoàn… Đồng thời kiểm tra việc tổ chức phổ biến, triển khai, thực hiện các chủ trương đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà Nước, nghị quyết của công đoàn cấp trên, kiểm tra việc xây dựng và thực hiện chương trình, kế hoạch nhiệm kỳ, năm, kiểm tra việc thực hiện nguyên tắc tập trung dân chủ, phát triển đoàn viên, quản lý đoàn viên và chế độ thông tin, báo cáo…Về kiểm tra công tác quản lý, sử dụng tài chính, tài sản công đoàn, Đoàn tiến hành kiểm tra việc thiết lập chứng từ, sổ sách liên quan đến công tác tài chính công đoàn, công tác thu, chi, báo cáo dự toán, quyết toán...
Qua kiểm tra 02 đơn vị, Đoàn kiểm tra đã đánh giá cao những mặt đã làm được và cần phát huy như: Việc xây dựng và phát động phong trào thi đua trong CNVCLĐ, chủ động xây dựng chương trình làm việc toàn khóa, năm của Ban chấp hành, Ban Thường vụ, Ủy ban kiểm tra công đoàn… Thực hiện tốt nguyên tắc tập trung dân chủ, mối quan hệ chặt chẽ giữa công đoàn với cấp ủy, lãnh đạo đơn vị. Thực hiện công tác quản lý, sử dụng tài chính công đoàn đúng theo hướng dẫn của công đoàn cấp trên và đảm bảo theo quy chế chi tiêu nội bộ đã xây dựng và ban hành, thăm hỏi động viên kịp thời  khi có đoàn viên bị ốm đau, hiếu hỷ.
Kiểm tra là hoạt thường xuyên của LĐLĐ huyện nhằm nâng cao năng lực hoạt động của BCH công đoàn cơ sở, xây dựng CĐCS vững mạnh, góp phần nâng cao chất lượng công tác, xây dựng đội ngũ cán bộ, CNVCLĐ có đủ phẩm chất, năng lực đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ công tác, đồng thời khắc phục những mặt còn hạn chế.

Tác giả bài viết: Lê Anh Dũng – PCT LĐLĐ huyện Hòa An