Hiệu quả từ phong trào thi đua “Đổi mới, sáng tạo, hiệu quả trong hoạt động của tổ chức Công đoàn” tỉnh Cao Bằng

Đăng lúc: Chủ nhật - 31/01/2021 10:38 - Người đăng bài viết: Văn phòng LĐLĐ
Những năm qua, Công đoàn tỉnh Cao Bằng đã phát động và tổ chức nhiều phong trào thi đua, trong đó, phong trào thi đua Đổi mới, sáng tạo, hiệu quả trong hoạt động của tổ chức Công đoàn” do Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam phát động đã khơi dậy sức sáng tạo của cán bộ, công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) toàn tỉnh, đặc biệt là cán bộ chuyên trách công đoàn, từ đó tạo chuyển biến tích cực trong việc đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động công đoàn, phong trào xây dựng mô hình điểm, phong trào thi đua viết sáng kiến kinh nghiệm được phát động sâu rộng và phát huy hiệu quả tích cực ở các đơn vị.
Qua hai năm triển khai phát động thực hiện phong trào thi đua ở từng cấp công đoàn đã động viên được cán bộ, đoàn viên phát huy tinh thần năng động, sáng tạo, nâng cao chất lượng hoạt động công đoàn các cấp và xây dựng tổ chức công đoàn vững mạnh. LĐLĐ tỉnh đã chỉ đạo các cấp công đoàn xây dựng kế hoạch thực hiện cụ thể, trong đó tổ chức phát động, đăng ký thực hiện đề tài, sáng kiến, sáng tạo, khuyến khích cán bộ công đoàn, nhất là cán bộ công đoàn chuyên trách đăng ký đề tài, sáng kiến liên quan đến việc thực hiện chức năng, nhiệm vụ của tổ chức công đoàn, tìm ra những giải pháp, sáng kiến mới nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động công đoàn. Tiêu biểu trong phong trào này có công đoàn Viên chức tỉnh với việc cụ thể hóa Cuộc vận động xây dựng người cán bộ công chức, viên chức “Trung thành, trách nhiệm, liêm chính, sáng tạo” đã thực sự mang lại hiệu quả. Công đoàn ngành Y tế với Phong trào ”Đổi mới phong cách thái độ phục vụ, hướng tới sự hài lòng của người bệnh” mô hình “Bệnh viện Xanh - Sạch - Đẹp” đã đem lại kết quả bước đầu. Công đoàn ngành GD&ĐT với Phong trào “Đổi mới, sáng tạo trong dạy và học”, “Giỏi việc trường, đảm việc nhà” qua các năm học được tiếp thêm năng lượng từ phong trào thi đua “Đổi mới, sáng tạo, hiệu quả” từ hoạt động công đoàn. Đối với cấp cơ sở hoạt động Công đoàn đã thực sự chuyển mình. Trên cơ sở chương trình nội dung chỉ đạo của công đoàn cấp trên, hầu hết Ban chấp hành Công đoàn cơ sở đều có quan tâm sắp xếp chọn lựa nội dung để triển khai kịp thời hiệu quả.
Đối với cán bộ chuyên trách Công đoàn, ngay từ đầu năm LĐLĐ tỉnh đã chỉ đạo các công đoàn cấp trên cơ sở, đăng ký đề tài, sáng kiến liên quan đến việc thực hiện chức năng, nhiệm vụ của tổ chức công đoàn, tìm ra những giải pháp, sáng kiến mới nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động công đoàn tới toàn thể cán bộ chuyên trách. Để phát huy khả năng sáng tạo của mỗi cán bộ, hàng năm LĐLĐ tỉnh đều có định hướng trong việc lựa chọn đăng ký đề tài để tránh trùng lặp các ý tưởng, các giải pháp và có tính mới, có sức lan tỏa sâu rộng. Hội đồng sáng kiến LĐLĐ tỉnh đã tổ chức lựa chọn, đánh giá kết quả thực hiện các đề tài sáng kiến, chỉ ra những hạn chế trong việc thực hiện phong trào và kỹ năng viết sáng kiến… từ đó đưa ra kế hoạch trong thời gian tới. Kết quả năm 2019 Hội đồng sáng kiến LĐLĐ tỉnh đã đánh giá và công nhận 23 sáng kiến (đạt 44% tỷ lệ cán bộ có sáng kiến trên số cán bộ chuyên trách); năm 2020 có 25 sáng kiến được công nhận (đạt 47% và vượt 17% so với kế hoạch đề ra). Một trong những điển hình của phong trào viết sáng kiến kinh nghiệm với chủ đề về chức năng quan trọng của tổ chức công đoàn  là sáng kiến kinh nghiệm của đồng chí Phạm Đức khôi, Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh với tên sáng kiến “Đẩy mạnh công tác đại diện bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng của đoàn viên, người lao động; nâng cao chất lượng hoạt động công đoàn góp phần củng cố vai trò, vị thế của tổ chức công đoàn”; sáng kiến “Nâng cao chất lượng sử dụng phần mềm quản lý văn bản ioffice 4.0 trong chỉ đạo điều hành đối với các Công đoàn cơ sở trực thuộc LĐLĐ tỉnh Cao Bằng” của đồng chí Trần Công Huân, Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh và 23 sáng kiến của cán bộ chuyên trách từ cấp tỉnh đến cấp huyện, ngành,…Các sáng kiến thực sự thiết thực liên quan đến chức năng nhiệm vụ của tổ chức công đoàn đã tạo sức lan tỏa mạnh mẽ.
Với gần 800 công đoàn cơ sở, hơn 27 nghìn đoàn viên công đoàn, cán bộ chuyên trách công đoàn luôn là những cá nhân đi đầu trong phong trào thi đua viết sáng kiến kinh nghiệm và ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác điều hành, quản lý và thực hiện nhiệm vụ chuyên môn. Phong trào đã tạo sức lan tỏa sâu rộng trong CNVCLĐ, góp phần thiết thực nâng cao chất lượng, hiệu quả  phong trào thi đua Đổi mới, sáng tạo, hiệu quả trong hoạt động của tổ chức Công đoàn” tạo động lực giúp đoàn viên hăng say sáng tạo, góp phần nâng cao chất lượng hoạt động công đoàn toàn tỉnh./.
 

Tác giả bài viết: Đàm Hải Hòa - Ban TCKT LĐLĐ tỉnh
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Ý kiến bạn đọc